Thân thưa cùng Mẹ

Văn Nhất cmc

Lễ Mẹ Vô Nhiễm Tội

Mùa Vọng, thân thưa cùng Mẹ

Chúng con ca tụng Chúa vì đã ban cho chúng con Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Chúng con rất vui mừng và cảm kích vì lòng sùng kính Mẹ Vô Nhiễm này đã từng tiến triển tốt đẹp trong nhiều Giáo hội địa phương ngay từ thế kỷ thứ 4, đặc biệt ở Đông phương.

Năm 1830, chính Mẹ đã minh nhiên xưng mình là Đấng Vô Nhiễm khi ban Ảnh vảy Đức Bà cho Thánh nữ Catherine Labouré tại tu viện của Chị, 40 Rue du Bac, Paris.

15 năm sau, ngày 8.12.1845, Giáo hội hân hoan đón nhận Lời tuyên tín long trọng của Đức Piô IX: Rất Thánh Trinh Maria là Đấng Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tại Lộ Đức, ngày 25.3.1858, Mẹ đã xác nhận tín điều này trong lần hiện ra thứ 16 với Chị thánh Bernadette.

Chẳng còn gì phải nghi ngại! Chúng con cám ơn Mẹ!

PHẬN HÈN NHÂN LOẠI

Tất cả chúng con, thân phận con cháu Adong - Eva, ít nhiều đều ở trong tình trạng “nhiễm”. Chúng con đã bị “ô nhiễm” tội nguyên, và rồi tiếp tục đang “nhiễm trùng” bao tội riêng. Cùng với tác giả Thánh vịnh, chúng con từng người thật lòng thú nhận: Con đã được sinh ra trong tội. Mẹ con hoài thai con trong tội. Cũng chính vì thế mà trước mỗi lần tham dự Hy tế cứu độ, chúng con - tất cả đều phải đương nhiên đấm ngực ăn năn: Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em, tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm...

ĐẶC ÂN MARIA

May mắn thay! Giữa con cái loài người tội lụy chúng con đây, đã có một mình Đức Maria được đặc cách “miễn nhiễm” do ân sủng cứu chuộc diệu kỳ của Chúa Giêsu, Người Con Yêu dành riêng cho Mẹ mình. Chỉ một mình Mẹ không phải đọc những lời như trên, như chúng con. Mẹ được cứu chuộc cách kỳ diệu nhờ công nghiệp Con Mẹ (LG 56). Như thế, trật tự ân sủng nơi Mẹ vẫn tròn đầy, từ khởi thai trong lòng Thánh nữ Anna cho đến mãi muôn đời. Nhan thánh hoàn mỹ ban đầu của Mẹ được giữ gìn trinh vẹn, không hề bị nhăn nheo, vẩn đục, méo mó, rối loạn như chúng con. Trái lại, vẻ đẹp thánh thiện nguyên tuyền nơi “Đấng Đầy Ân Sủng” (Lc 1:28) luôn tỏa sáng tuyệt hảo, làm thỏa lòng Thiên Chúa Ba Ngôi; đến nỗi, để thực hiện công trình cứu độ nhân loại, Ngôi Lời đã hoan hỷ nhập thể và tự tình sinh bởi Trinh dạ Vô Nhiễm Mẹ. Ngài đã thực sự vui lòng lập cư tại đây, và rồi từ đó Ngài sẵn lòng ở lại giữa anh em mình, là loài người chúng con.

MẸ VÔ NHIỄM VÀ MÙA VỌNG

Đâu phải ngẫu nhiên mà theo Lịch phụng vụ, chúng con được mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm ngay giữa Mùa vọng!

Vọng là mong là đợi, là ngóng là trông, là chờ là đón...

Mùa vọng cho chúng con cơ hội tái chuẩn bị tâm hồn để mong đợi, ngóng trôngvà chờ đón Chúa Giáng Sinh.

Mà đã hơn 2000 năm, tiếng kêu lớn trong hoang địa của Vị tiền hô: “Hãy dọn đường cho Chúa” vẫn luôn còn vang vọng và mang tính thời sự.

Nhưng Ngài dậy chúng con phải chuẩn bị điều gì?

Rõ ràng là Ngài không đòi nơi chúng con những hành động lớn lao lạ kỳ. Ngài chỉ khuyên răn mọi người hãy canh tân lối nhìn và đổi mới cách sống.

Ngài hô hào, nhưng tự chúng con, qua bao thế hệ, nào có thể tự mình sửa soạn tâm hồn cho tử tế, cho ra trò, cho xứng đáng đón mừng Vị Thiên Sai đang đến.

Phải có ai đó đủ khả năng giúp chúng con tân trang và đổi đời?

Không ai chuẩn bị đón Tình Yêu Giáng Sinh tuyệt vời cho bằng chính Mẹ Tình Yêu.

Chẳng có ai ngoài Mẹ Vô Nhiễm đã chuẩn bị xứng đáng cho Đấng Thiên Chúa Cứu Độ ngự đến.

Vì thế, chúng con tin tưởng chắc chắn Trái Tim Vô Nhiễm Maria đang sẵn sàng giúp chúng con chỉnh trang và đổi mới tâm hồn, đặc biệt trong Mùa vọng này:

“Núi ghềnh cao ngạo, hãy san cho phẳng...”

Lạy Mẹ Rất Thánh, trí lòng chúng con đầy ắp tự ái và kiêu căng. Trong lòng chúng con, ích kỷ vun cao và chất ngất hận thù. Xin Cung Lòng Vô Nhiễm Mẹ giúp chúng con biết đón Chúa Cứu Chuộc của lòng chúng con bằng chính tâm hồn khiêm hạ chân thành và biết mình thẳm sâu của Mẹ.

      “Lũng hào thăm thẳm, hãy lấp cho đầy...”

Lạy Mẹ Rất Thánh, xin Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ lấp đầy lòng trí tối tăm, u muội của chúng con bằng các nhân đức cao quý của Mẹ. Mẹ hãy lấy Tình yêu thanh khiết của Mẹ mà phủ đầy những ánh nhìn đầy dục vọng dơ bẩn và cõi lòng tràn ngập tham sân si của chúng con.

“Đường nẻo cong queo, hãy uốn cho ngay..”.

Lạy Mẹ Rất Thánh, chúng con chân nhận rằng tâm trí chúng con quanh co, dối trá, lừa lọc.  Vì vậy chúng con rất cần chiêm ngưỡng Nhan thánh Vô Nhiễm mỹ miều trinh nguyên, đơn sơ tinh tuyền của Mẹ. Gương lành của Mẹ hãy nên Kim chỉ nam hướng dẫn đường đời chúng con đi. Xin uốn lòng chúng con nên ngay thẳng trước Thiên Chúa, trước anh em và trước chính lương tâm con.

Lạy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Mẹ Chúa Trời và là Mẹ chúng con.

Là Mẹ xót thương, ngọt ngào cho cuộc sống.

Kính chào Lẽ cậy trông.

Này con cái Eva, thân phận người lưu lạc.

Chúng con ngửa trông Mẹ.

Kêu Mẹ mà khóc lóc, than thở với kêu la, trong lũng đầy nước mắt.

Mẹ là Nữ trạng sư, nguyện đưa mắt nhân từ, thấy đoàn con đoái lại.

Và sau đời khổ ải, xin Mẹ khứng tỏ ra, cho chúng con được thấy

Quả phúc bởi lòng Mẹ: Đức Giêsu khả ái.

Ôi lượng cả khoan hồng!

Ôi tấm lòng xót thương!

Ôi dịu hiền nhân hậu!

Trinh Nữ Maria. 

(Salve Regina - Kim Long) 

Last Updated: 04/08/2008