Mẹ Của chúng sinh

VietCatholic

Lễ Mẹ Vô Nhiễm Tội
Lc 1,26-36

. * LỊCH SỬ

Tín điều về “Đức Trinh Nữ Maria ngay từ thuở ban đầu đã được gìn gữi khỏi tội nguyên tổ”, qua thời gian càng ngày càng rõ rệt.

Thánh Kinh không chỗ nào nói rõ điểm này cả, nhưng Hội Thánh qua thời gian (Thán Truyền) đã hiểu những lời Thánh Kinh và giải thích : Đức Maria là tạo vật trong sạch nhất và có thể nói “thành công” nhất của Thiên Chúa. Đức Maria được ví như Eva Mới, không vương nhiễn đến tội và trở thành “Mẹ của chúng sinh”.

Dù vậy chúng ta phải nắm vững :

1. Đức Maria cũng được sinh ra một cách bình thương như mọi người khác.

2. Đức Maria được hưởng hồng ân lớn lao này là nhờ Đức Giêsu Kitô, qua công nghiệp của cái chết thập giá cứu độ của Người.

Về Phụng Vụ, chúng ta đã thấy có những thánh lễ tôn kính Mẹ Vô Nhiễm từ thế kỷ thứ IX, bắt đầu từ Constantinople tràn sang miền Nam Ý và Sicile. Nhưng rõ nét nhất là thánh Anselmô thành Canterburry đã du nhập thánh lễ này vào giáo phận của ngài.

Vào năm 1476 Đức Giáo Hoàng Sixtus IV, xuất thân từ dòng Anh Em Hèn Mọn, đã đem thánh lễ này vào Giáo Hội La Mã.

Ngày 8.12.1854 Đức Giáo Hoàng Piô IX trong Thông Điệp “Ineffabilis Deus” đã long trọng công bố tín điều “Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội” cho toàn thể Hội Thánh Công Giáo. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Hạt giống...

Vai chính trong tường thuật này là Đức Maria, được Thánh Luca mô tả với những nét như sau :

- một thiếu nữ bề ngoài bình thường như mọi thiếu nữ khác (câu 27)

- nhưng đặc biệt hơn mọi thiếu nữ vì “đầy ơn sủng” và được “Đức Chúa ở cùng” (câu 28)

- được Thiên Chúa chọn làm mẹ Đấng Messia Con Thiên Chúa (cc 30-33)

- dù không hiểu rõ (câu 34), Maria cũng sẵn sàng cho Chúa dùng mình để làm công việc của Chúa (câu 38 : Fiat = “Xin Chúa cứ làm nơi tôi...”).

B.... nẩy mầm.

1. Đức Maria hỏi “Việc ấy xảy ra cách nào được, vì...”. Thiên sứ đáp “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (câu 37). Rất nhiều điều con người tưởng không thể nào làm được thế mà Thiên Chúa vẫn làm được : Ngài đã làm cho Êlisabét son sẻ được có con, đã làm cho Đức Maria đồng trinh sinh ra Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa cũng có thể làm nơi mỗi người chúng ta những việc trọng đại, miễn là chúng ta sẵn sàng để Ngài hoạt động trong chúng ta.

2. Mặc dù “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”, nhưng thường Thiên Chúa không làm một mình, Ngài thích có sự hợp tác của con người. Để cho Đấng Cứu Thế nhập thể, Thiên Chúa đã nhờ Đức Maria hợp tác. Và Đức Maria đã hợp tác bằng cách ngoan ngoãn để cho ơn Chúa hành động trong mình và qua mình : “Xin cứ làm cho tôi...”.

3. Một thanh niên kia có thói quen ngủ rất say, luôn cần có mẹ gọi mới thức dậïy được. Sau khi tốt nghiệp, anh đi làm ở một chỗ xa nhà. Mẹ anh mua cho anh một chiếc đồng hồ báo thức. Ngày đầu tiên anh quên vặn đồng hồ trước khi ngủ nên đến sở làm trễ. Ngày thứ hai, anh nhớ vặn đồng hồ, nhưng sáng sớm khi nó reo thì anh đưa tay tắt bỏ, nên lại đi làm trễ. Và anh bị đuổi việc. Khi anh trở về gia đình, mẹ anh hỏi về chiếc đồng hồ. Anh đáp :

- Chiếc đồng hồ đó hoàn toàn vô dụng đối với con.

- Nó vô dụng là vì con không chịu dùng nó. Mẹ anh đáp.

Bao nhiêu ơn Chúa ban cho ta cũng đều vô dụng nếu ta không xử dụng đến. (Góp nhặt)

4. “Sứ thần vào nhà Trinh nữ và nói : Mừng vui lên hỡi đấng đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà. Nghe lời chào ấy, Bà rất bối rối và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì” (Lc 1,28-29)

Đứng trước một biến cố trọng đại, bất ngờ, Mẹ đã bối rối. Sự bối rối ấy không đến từ sự hoang mang nghi ngờ như trường hợp ông Dacaria, nhưng đến từ sự băn khoăn muốn tìm hiểu thánh ý Thiên Chúa.

Phần tôi, đứng trước những khó khăn xảy đến trong cuộc sống thì hầu như chỉ biết than vãn, kêu trách Chúa mà không thử tìm xem Chúa muốn nói gì với tôi qua những biến cố ấy. Chúa vẫn đi ngang qua đời tôi nhưng tôi đã không gặp được Ngài. Chúa đứng ngoài và gõ cửa nhà tôi nhưng tôi đã không nghe được tiếng Ngài. Lòng tôi vẫn khép kín.

Lạy Chúa. Xin cho con biết lắng nghe tiếng Chúa trong từng biến cố của cuộc sống, và biết xin vâng như Mẹ. (Epphata)

5. Mầm khác :


Năm 1858 sau khi Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette tại Lộ Đức để xưng mình là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội. Như thế rõ ràng mẹ đã công nhận tuyên bố của Giáo hội.

Như một thụ tạo tuyệt vời Mẹ Maria đã được Thiên Chúa thương yêu đặc biệt chọn làm Mẹ Ngôi Hai ra đời. Ngôi Hai ra đời để chiến thắng tội lỗi và sự chết là hậu quả của tội tổ tông nên Mẹ Ngài là Maria theo cái logic thường tình phải là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội.

Ngay từ những trang đầu của sách Sáng Thế ký Chúa đã hứa cho nhân loại một phụ nữ đặc biệt và con của Ngài sẽ đạp dập đầu rắn dữ. Đó chính là Mẹ Maria.

Khi Thiên Thần đến truyền tin cho Mẹ, đã chào Mẹ : Hỡi Bà đầy ơn phúc. Danh xưng này cho thấy Mẹ không thể đầy ơn nếu không hoàn toàn được cứu độ trước và được gìn giữ khỏi mọi hình bóng tội lỗi. Thiên Chúa đã dùng trước ơn Cứu chuộc sẽ có do Chúa Giêsu sẽ ban cho loài người để ban cho Mẹ những đặc ân dành cho Mẹ của Thiên Chúa Giáng Trần.

Thật là sỉ nhục cho Thiên Chúa nếu Mẹ Maria không vô nhiễm nguyên tội và không đồng trinh trọn đời. Mẹ chỉ có một mình Chúa Giêsu nên dưới chân Thánh Giá Chúa đã trao Mẹ cho Gioan tông đồ dấu yêu. Mấy nhà truyền giáo tạo nhà khi nghe lý chứng này đã nói là Chúa giận anh em ruột Ngài nên đã trao Mẹ chomôn đệ thay vì cho anh em ruột thịt khác. Nếu Chúa giận theo kiểu người thế gian và theo kiểu tiểu nhân như thế Ngài không phải là Thiên Chúa Đấng Thánh và Hoàn Thiện có thể cứu độ chúng ta.

Một ông vua trần gian còn ban cho Mẹ mình bao nhiêu hồng ân tại sao Vua trên trời không ban cho Mẹ mình những hồng ân để tôn vinh Mẹ và làm cho vai trò của Mẹ thật đặc biệt trong việc cứu độ loài người. Các Thánh nói ai tôn sùng Mẹ sẽ không mất linh hồn. Sư tôn sùng chính yếu là bắt chước các nhân đức của mẹ và cuộc sống luôn tuân theo ý Chúa, luôn kết hợp với Chúa. Không chỉ đến với Mẹ khi có nhu cầu vật chất cụ thể mà hãy đến với Mẹ như người con để Mẹ thu xếp cho cuộc đời ta hoàn toàn theo thánh ý Chúa . Hãy nghe lời Mẹ nhắn nhủ trong tiệc cưới Cana : Ngài bảo gì hãy làm như vậy.

Last Updated: 04/08/2008