MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Bảy Tuần I

 

Mùa Thường Niên

 

Thánh Hilariô giám mục, tiên sĩ Hội Thánh

BÀI ĐỌC I: 1 Sm 9, 1-4. 17-19; 10, 1a

"Này là người mà Chúa nói đến. Saolê sẽ cai trị dân Người".

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.

Lúc bấy giờ có một người thuộc dòng dõi Bengiamin tên là Cis, con trai của Abiel, Abiel con ông Sêror, Sêror con ông Bêcora, Bêcora con ông Aphia, Aphia con một người dòng dõi Bengiamin. Cis là một người cường tráng. Ông có một con trai tên là Saolê rất đẹp trai và tốt lành, không một con cái Israel nào xinh đẹp bằng chàng và anh ta cao hơn mọi người từ vai trở lên.

Vậy ông Cis, cha của Saolê, lạc mất mấy con lừa cái, nên ông bảo con ông là Saolê rằng: "Con hãy đem một đứa đầy tớ theo con, và đi tìm mấy con lừa". Họ đi khắp miền núi Ephraim, sang vùng Salisa mà không tìm thấy, họ liền sang vùng Salim, cũng không tìm thấy, đoạn qua vùng Giêmin, cũng chẳng thấy.

Khi Samuel vừa thấy Saolê, thì Chúa phán cùng ông rằng: "Này là người Ta đã nói với ngươi, chính người này sẽ cai trị dân Ta". Saolê đến gần Samuel đang đứng ở giữa cửa và nói rằng: "Tôi xin ông làm ơn chỉ giùm nhà của vị tiên tri ở đâu?" Samuel trả lời Saolê rằng: "Chính tôi là vị tiên tri đây; xin mời anh đi trước tôi lên lầu, để hôm nay các anh sẽ dùng bữa với tôi, rồi ngày mai tôi sẽ cho anh về. Tất cả những gì anh đang có trong lòng, tôi sẽ chỉ bảo cho anh".

Samuel lấy bình dầu đổ trên đầu Saolê, rồi hôn anh và nói rằng: "Đây Thiên Chúa xức dầu phong anh làm vua thống trị cơ nghiệp của Người, và anh sẽ cứu dân Người thoát khỏi kẻ thù ở chung quanh". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 20, 2-3. 4-5. 6-7

Đáp: Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng, do ơn Chúa phù trợ, vua bao xiết hân hoan! Chúa đã ban cho sự lòng vua ao ước, và điều môi miệng vua xin, Chúa chẳng chối từ. - Đáp.

2) Chúa đã tiên liệu cho vua được phước lộc, may mắn, đã đội triều thiên vàng ròng trên đầu vua. Vua xin Chúa cho sống lâu, thì Chúa đã ban cho một chuỗi ngày dài tới muôn thuở. - Đáp.

3) Nhờ Chúa giúp mà vua được vinh quang cao cả, Chúa khoác lên người vua, oai nghiêm với huy hoàng. Chúa đã khiến vua nên mục tiêu chúc phúc tới muôn đời, Chúa đã cho vua được hân hoan mừng rỡ trước thiên nhan. - Đáp.

ALLELUIA: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 2, 13-17

"Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM:

   Người thu thuế bị đồng hóa với người tội lỗi, vì họ tiếp tay với ngoại bang ức hiếp dân lành. Đức Giêsu quen thân, đồng bàn với những người này là một chướng kỳ khó chấp nhận. Tại sao vị tiên tri lại bầu bạn với những con người bất chính?

   Vì không thể chấp nhận bệnh tật, nên thầy thuốc cần phải đến chữa trị cho bệnh nhân. Thầy thuốc cần đối với bệnh nhân thế nào thì Đức Giêsu cũng rất cần đối với tội nhân như vậy.

CẦU NGUYỆN:

  Vì một người, tội lỗi đã vào thế gian. Và cũng vì một người, thế gian được cứu. Lạy Chúa Giêsu, mọi người chúng con đều là tội nhân. Mọi người chúng con đều cần đến vị lương y Tối Cao. Xin Chúa tẩy rửa tâm hồn chúng con tinh sạch. Xin ban cho chúng con trái tim biết yêu thương, để chúng con biết sống trung thành với Chúa, hiệp nhất với anh chị em chúng con trong niềm vui ơn cứu độ. Amen.

                   

Đó là niềm vui của Thầy

 

     Tôi có xác tín về chuyện có ba việc cần phải làm không? Nếu có thì: Tôi sẽ làm chứng vì tôi cần phải được tái sinh.

Tôi sẽ cậy dựa vào Đức Giêsu, vì Ngài cần phải được tôn vinh.

Tôi sẽ vui vẻ vâng lời vì Ngài phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi.

     Cả ba cái "cần phải" này không thể tách rời nhau. Khi một tội nhân gặp gỡ Đấng Cứu Thế, anh ta tự động trở nên một vị thánh và cách sống của anh ta dần dần tương hợp với bản tính mới của anh. Chúng ta cần làm cho ơn cứu độ mà mình đã lãnh nhận sinh hoa kết quả. Thánh Gioan Tây Giả là một mẫu gương cho ta noi theo.

     Nguồn vui của ta: thấy mình được tôn vinh, hay thấy Đức Kitô được tôn vinh qua cuộc sống của ta và cuộc sống của người khác. Lòng khiêm nhường của ta: quan tâm đến người khác hơn là quan tâm đến chính mình, làm cho đời sống thiêng liêng của mình triển nở bằng cách từ bỏ bản thân.

    Ta hãy quyết tâm sao để Đức Giêsu ngự trị trong ta, để ý muốn của ta nhường chỗ cho ý muốn của Ngài, vì Ngài là Hôn phu của ta, là Chúa của ta và là thần tượng của ta.

 

 

                                                                   René Labbé

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày