MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Hai Tuần VI

BÀI ÐỌC I: (Năm II) Gc 1, 1-11

"Lòng tin của anh em được thử thách, rèn luyện đức kiên nhẫn, để anh em nên hoàn hảo và trọn vẹn".

Khởi đầu bức thơ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Giacôbê, đầy tớ của Thiên Chúa và của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, kính chào mười hai chi tộc sống phân tán khắp nơi. Anh em thân mến, anh em hãy vui mừng khi gặp mọi thử thách, anh em biết rằng lòng tin được thử thách rèn luyện đức kiên nhẫn. Còn kiên nhẫn phải đưa đến hành động hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo và trọn vẹn, không khiếm khuyết điều gì.

Nếu ai trong anh em thấy mình khiếm khuyết sự khôn ngoan, thì hãy xin cùng Thiên Chúa là Ðấng rộng lượng ban ơn cho mọi người mà không quở trách, và Người sẽ ban cho. Nhưng hãy lấy lòng tin tưởng mà xin, đừng hoài nghi, vì ai hoài nghi, thì giống như sóng biển bị gió cuốn đi và giao động. Con người hai lòng, do dự trong mọi đường lối, con người ấy đừng mong lãnh nhận gì nơi Chúa.

Người anh em khó hèn, hãy hiên ngang vì được suy tôn; còn người giàu mà trở nên khó hèn, thì cũng vậy, vì chưng ai nấy cũng sẽ qua đi như hoa cỏ. Mặt trời mọc lên nóng bức, làm cho cỏ héo hoa tàn, và vẻ đẹp của nó cũng tiêu tan; người giàu có cũng vậy, bôn ba đến mấy, cũng sẽ suy tàn.

Ðó là lời Chúa. 

ÐÁP CA: Tv 118, 67. 68. 71. 72. 75. 76.

Ðáp: Nguyện Chúa xót thương cho con được sống (c. 77a).

Xướng: 1) Trước khi bị khổ, con đã lạc lầm, nhưng giờ đây, lời sấm của Ngài con xin tuân. - Ðáp.

2) Chúa là Ðấng tốt lành và nhân hậu, xin dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. - Ðáp.

3) Con bị khổ nhục, đó là điều tốt, để cho con học biết thánh chỉ của Ngài. - Ðáp.

4) Ðối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn. - Ðáp.

5) Lạy Chúa, con biết sắc dụ Ngài công minh, và Ngài có lý mà bắt con phải khổ. - Ðáp.

6) Xin Chúa tỏ lòng thương hầu ủy lạo con, theo như lời đã hứa cùng tôi tớ Chúa. - Ðáp. 

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia. 

PHÚC ÂM: Mc 8, 11-13

"Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, các người biệt phái xuất hiện và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu. Họ xin Người một điềm lạ trên trời để thử Người. Người thở dài mà nói: "Tại sao thế hệ này lại xin điềm lạ? Quả thật, Ta bảo các ông hay: Sẽ chẳng cho thế hệ này điềm lạ nào". Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

Ðó là lời Chúa. 

SUY NIỆM:

Trước bao nhiêu những phép lạ Ðức Giêsu làm, nhưng người biệt phái đòi hỏi Ðức Giêsu cho họ thêm những dấu lạ từ trời nữa. Những người biệt phái này thiếu thiện chí, họ không chú ý tìm chân lý nhưng chỉ để thử Ðức Giêsu. Nơi lòng dạ những người cứng tin này, Ðức Giêsu buồn lòng, Ngài không thể làm gì được cho họ. 

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, đã nhiều lần chúng con cũng có những tư tưởng như những người biệt phái này. Chúng con đòi điều kiện, chúng con muốn Chúa phải tỏ những dấu lạ theo ý chúng con. Chúng con như bị mù lòa trước những kỳ công của Thiên Chúa, vì lòng chúng con đã chai lại. Xin Chúa đừng bỏ chúng con. Xin Chúa hãy chỉnh đốn lại con người chúng con, để chúng con biết nhìn thấy Chúa qua những dấu chỉ. Amen.

Chọn yêu thương

 

Phàm ai sống cho Thiên Chúa thì chọn yêu thương. Phải vững bền trong tư thế cảnh tỉnh mới đảm nhận nổi một lựa chọn như thế. Phàm ai sống cho Thiên Chúa thì nhận thấy các thành bại trong đời mình tùy thuộc lòng tín thác vào Đức Kitô và Chúa Thánh Thn. Nếu chẳng may trong lòng mình có một đám mây nào đưa đẩy chúng ta xa rời niềm tín thác, thì Đức Kitô vẫn không vì thế mà bỏ rơi chúng ta. Không ai bị loại tr khỏi tình yêu của Người, khỏi ơn tha thứ của Người. Và nếu bỗng nhiên chúng ta có nản lòng, thậm chí ngờ vực đi nữa, thì đó không phải lý do để'Người bớt yêu mến chúng ta. Người có đó. Người soi sáng đường đi nước bước của chúng ta... Và tiếng gọi của Người vang lên: "Hãy đến và đi theo Thầy!". Chúa Thánh Thn chẳng ban cho chúng ta thoát khỏi "nỗi buồn không lành mạnh" khi đưa vào trong nguyện cầu - như trong một lò luyện kim - những lo lắng, chi với, sợ hãi, để chúng được tinh luyện đó sao? Nhưng chúng ta thường không biết cầu nguyện thế nào cho phải! Thế là "Chúa Thánh Thn giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn". Người khởi động và nâng đỡ lời cầu nguyện của chúng ta nhiều hơn là chúng ta nghĩ. Người vực dậy sự thng nhất nội tâm khi tâm trí chúng ta bị phân tán. Thật đúng là không thể có sự thống nhất bên trong khi lòng trí không được bình an. Trong cuộc đời dương thế của Người, Đức Giêsu đã cầu nguyện và dung mạo Người hiển hiện sáng láng. Nhưng khi khẩn cầu trong vườn Giếtsêmani, thì Người cũng đã cầu nguyện trong nước mắt.

 

Thầy Roger - Taizé

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày