Mùa Giáng Sinh

Ngày 8 tháng Giêng

(Hay thứ ba sau lễ Hiển Linh)

Bài Ðọc I: 1 Ga 4, 7-10

"Thiên Chúa là Tình Yêu".

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, chúng ta phải thương yêu nhau, vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra. Vì hễ ai thương yêu, thì đã sinh ra bởi Thiên Chúa, và nhận biết Thiên Chúa. Còn ai không thương yêu, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là Tình Yêu. Ðiều này biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta là Thiên Chúa chúng ta đã sai Con Một Người đến trong thế gian, để nhờ Ngài mà chúng ta được sống. Tình yêu là thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã thương yêu chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 71, 2. 3-4ab. 7-8

Ðáp: Lạy Chúa, muôn dân khắp mặt đất sẽ thờ lạy Chúa (x. c. 11).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. - Ðáp.

2) Ước gì núi non đem hòa bình cho dân, và đồi nổng đem lại sự công chính. Người sẽ bênh vực kẻ khiêm tốn trong dân, sẽ cứu thoát con cái người nghèo khó. - Ðáp.

3) Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. - Ðáp.

 

Alleluia: Mt 4,22

Alleluia, alleluia! - Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng nước trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 6, 34-44

"Hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu tỏ ra Mình là Ðấng Tiên tri".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: "Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn". Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Các con hãy cho họ ăn đi". Họ thưa Người: "Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn". Người nói với họ: "Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem". Khi biết được rồi, họ thưa: "Có năm cái bánh và hai con cá". Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

Ðó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Ðức Giêsu là con người giầu tình thương. Thấy dân chúng bơ vơ, Ngài không thể chịu được. Ngài chạnh lòng thương và lại dạy dỗ họ; dù rằng Chúa và các môn đệ định vào nơi thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút. Dân chúng mệt mỏi đói khổ. Chúa Giêsu cũng tìm cách giúp họ để lấy lại sức khỏe. Ngài làm phép lạ cho bánh hóa nhiều để họ được ăn no nê. Chính bản thân Chúa khi phải đói, phải khổ, Ngài chấp nhận. Nhưng thấy dân khổ, Ngài vội vàng ra tay cứu giúp. Quả thực, Ðức Giêsu chính là vị Cứu Tinh của nhân loại.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, trước tình thương bao la của Chúa, chúng con bị cuốn hút. Chúng con vô cùng cảm mến. Thế nhưng điều quan trọng: Chúng con phải làm gì để trở nên giống Chúa? Lòng từ bi của chúng con có bén nhạy trước nhu cầu, nỗi khổ của anh chị em chúng con không? Mỗi ngày chúng con đều được đón nhận hồng ân của Chúa. Chúng con có cảm thấy món nợ tình thương chúng con phải đền trả cho anh chị em chúng con không?

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết bao dung, quảng đại để chúng con càng ngày càng trở nên giống Chúa, đồng hình đồng dạng với Chúa. Amen.

THỨ BA LỄ HIỂN LINH

Trích Tin Mừng theo Thánh Máccô (Mc 6,34-44)

Thánh sử Máccô thuật: đoàn người theo Chúa rất đông, khoảng năm ngàn người đàn ông. Trời sắp tối, các Tông đồ xin Chúa giải tán họ đi kiếm thực phẩm. Chúa thương họ, dùng năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ bánh và cá, sai các Tông đồ chia cho họ. Bánh cá thừa thu được mười hai thúng.

Tình Chúa xót thương bao la như trời biển. Chúa ban dư đầy thực phẩm lành sạch; vì thiếu tin tưởng, lo không đủ lương thực, hết cách làm gia tăng lượng thực phẩm bằng những phương cách họ cho là tân tiến nhất. Cuối cùng, thực phẩm cũng chẳng nhiều hơn, lại vô cùng độc hại khi sử dụng, sinh thái bị đảo lộn, khiến chim trời cá biển bị tiêu diệt, huỷ hoại đến tuyệt chủng. Thảm hoạ bị huỷ diệt ngày càng gần, nhiều bệnh lạ hiểm nghèo phát sinh, khiến vô phương chữa chạy.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vừng tin vào Chúa trong cuộc sống đchúng con không phải bon chen, vất vả, lạc xa tình Chúa, càng ngày càng rớt vào thảm họa diệt vong, không phương giải thoát. Xin tác động tâm hồn những kẻ mất lòng tin, kiêu căng, ích k, ch dựa vào sức mình t cứu, tự cho mình là Chúa chứ chẳng có Chúa nào khác, làm thương hại đến nhân loại trầm trọng, dẫn đến hu diệt trong khắc khoải, đau đớn.

Chúng con cầu xin, nhờ Đúc Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

 Trang Nhà           Suy niệm hằng ngày