Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Sáu Tuần  XXIX

Thánh Evaristô, Giáo hoàng

Thánh Ruticô, Giám mục

Bài Ðọc I: (Năm II) Ep 4, 1-6

"Chỉ có một thân thể, một Chúa, một đức tin và một phép rửa".

Bài trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, tôi là tù nhân trong Chúa, tôi khuyên anh em hãy ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh em đã lãnh nhận. Anh em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái: hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc: Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Ðấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Ðáp: Lạy Chúa, đó là dòng dõi người tìm kiếm long nhan Chúa (x. c. 6).

Xướng: 1) Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung mãn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. Vì chính Người xây dựng nó trên biển cả, và Người giữ vững nó trên chỗ nước nguồn. - Ðáp.

2) Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Người? Người tay vô tội và lòng thanh khiết, người không để lòng xu hướng bả phù hoa. - Ðáp.

3) Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Ðấng cứu độ ban ân thưởng. Ðó là dòng dõi người tìm kiếm Chúa, người tìm long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp. - Ðáp.

 

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 12, 54-59

"Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất? Còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: "Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Ðức Giêsu nhấn mạnh đến sự cần kíp phải làm hòa với anh em. Nghĩa là phải chấm dứt càng sớm càng tốt tình trạng gây hấn, oán hờn trước khi đến với quan tòa xét xử. Thiên Chúa là vị Thẩm Phán Tối Cao. Ngài đến thăm chúng ta từng giây phút. Ngài sẽ xét xử chúng ta về tình yêu thương đối với anh em. Thế nên đừng chần chừ kẻo dài cơn giận, như lời giáo huấn của thánh Phaolô: "Anh em đừng phạm tội, chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn. Ðừng để ma quỉ thừa cơ lợi dụng. (Ep 4, 26-27).

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, trước cảnh thế giới đầy chiến tranh thù hận, các dân tộc kỳ thị nhau, các gia đình chia rẽ, con người càng xa nhau, càng mất đi cảm thức bén nhạy của lương tâm, để rồi người ta không cần biết Thiên Chúa cũng như không cần yêu thương anh em. Xin cho chúng con được Lời Chúa soi chiếu, biết sống theo tinh thần Chúa dạy, để Nước tình thương của Chúa được hiển trị. Amen.

Thánh Evaristô, Giáo hoàng

Thánh Ruticô, Giám mục

Đường về chốn lưu đày

Lạy Chúa, trước kia,

sức lực con vẫn thường đe dọa phản bội con.

Con dường như đánh mất mọi hy vọng

một ngày kia lại được nhìn xem ánh sáng.

Nhưng khi trái tim con chai cứng trong đớn đau,

một ngôi sao bắt đầu lóe lên trước mặt.

Ngôi sao hướng dẫn con, và con đi theo nó,

lúc đầu còn ngần ngại, rồi dần dần càng vững tâm hơn.

Điều mà con đã phải chôn thật sâu trong lòng

thì nay con có thể la lớn:

Tôi tin, tôi tuyên xưng niềm tin của tôi.

Lạy Chúa, có thể nào tái sinh lần nữa kẻ đã đi qua nửa cuộc đời?

Chính Ngài đã nói điều ấy, và điều ấy đã được thực hiện cho con.

Con đã được gỡ bỏ khỏi gánh nặng tội lỗi khổ đau

của một cuộc đời dài.

Ôi! Không có con tim nhân loại nào hiểu được

điều mà Ngài dành riêng cho những ai mến yêu Ngài.

Bây giờ đây, Ngài thuộc về con và con sẽ không rời xa Ngài nữa.

Dù đường đời dẫn con đi đâu

thì Ngài vẫn luôn luôn ở cạnh.

Từ nay mãi mãi, không gì có thể

tách con ra khỏi tình yêu Ngài được!

Edith Stein

Juive, athée, moniale

(Éditíons Saint Augusttn)

 

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày