Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Tư Tuần  XXVIII

Thánh Ignaxiô thành Antiokia, Giám mục, tử đạo

Bài Ðọc I: (Năm II) Gl 5, 18-25

"Những ai thuộc về Ðức Kitô, thì đóng đinh xác thịt cùng với các dục vọng vào thập giá".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, nếu anh em được Thánh Thần hướng dẫn, anh em không còn ở dưới chế độ lề luật nữa. Vả chăng người ta thừa hiểu sự nghiệp của xác thịt là: tà dâm, ô uế, phóng đãng, buông tuồng, thờ lạy thần tượng, phù phép, thù hằn, kình địch, ghen tương, giận dữ, cãi lẫy, bất bình, bè phái, giết người, say sưa, mê ăn uống, và những điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước cho anh em hay, như tôi đã từng nói rằng: hễ những ai phạm các điều lỗi đó, sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa.

Còn hoa quả của Thánh Thần là: yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, hiền lành, khoan dung, dịu hiền, trung trực, đức hạnh, tiết độ, trinh khiết. Lề luật không chống lại các điều ấy. Vả chăng, những ai thuộc về Ðức Kitô, thì đã đóng đinh xác thịt cùng với các dục vọng và đam mê vào thập giá. Nếu chúng ta sống nhờ Thánh Thần, chúng ta cũng hãy ăn ở theo Thánh Thần.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6

Ðáp: Lạy Chúa, ai theo Chúa sẽ được ánh sáng ban sự sống (c. Jo 8,12).

Xướng: 1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa, và suy ngắm luật Chúa đêm ngày. - Ðáp.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa; lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt. - Ðáp.

3) Kẻ gian ác không được như vậy, họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi; vì Chúa canh giữ đường lối người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong. - Ðáp.

 

Alleluia: Mt 4, 4b

Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 11, 42-46

"Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái, và khốn cho các ngươi, hỡi những tiến sĩ luật".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi nộp thuế thập phân, bạc hà, vân hương, và các thứ rau, mà lại bỏ qua đức công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa: Phải thi hành những điều này, và không được bỏ những điều kia. Khốn cho các ngươi, hỡi những người biệt phái! Vì các ngươi ưa thích ngồi ghế nhất trong các hội đường, và ưa thích được chào hỏi ngoài phố chợ. Khốn cho các ngươi, vì các ngươi giống những mồ mả không rõ rệt, người ta bước đi ở trên mà không hay biết!"

Có một tiến sĩ luật trả lời Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy nói như thế là Thầy sỉ nhục cả chúng tôi nữa". Người đáp lại rằng: "Hỡi những tiến sĩ luật, khốn cho các ngươi nữa! Vì các ngươi chất lên người ta những gánh nặng không thể vác được, mà chính các ngươi dù một ngón tay cũng không động tới".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Ðọc đoạn Tin Mừng hôm nay, mỗi người chúng ta hãy xét lại chính mình. Có lẽ chúng ta đang sống cách của người Biệt Phái xưa. Lối sống mà Ðức Giêsu chê trách: chỉ giữ cặn kẽ những điều luật dạy một cách giả hình mà không theo tinh thần của Lề Luật là biết yêu mến Thiên Chúa và sống chân thật. Ðức Giêsu không bác bỏ việc chúng ta giữ Luật, nhưng phải giữ với lòng yêu mến chứ đừng hình thức. Ngài cũng lên án tính huênh hoang tự cao tự đại, và chỉ biết hưởng thụ còn trút tất cả những khó khăn cho người khác.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con một điều hết sức quan trọng mà chúng con phải làm, đó là kính mến Thiên Chúa và yêu thương anh em. Chỉ có điều đó mới đem lại giá trị và ý nghĩa đích thực cho cuộc sống chúng con. Còn thói giả hình chẳng những không đem lại lợi ích gì, mà còn đáng bị Chúa nguyền rủa. Xin giúp chúng con biết khôn ngoan sống theo lời dạy của Chúa. Amen.

Thánh Ignaxiô thành Antiokia,

Giám mục, tử đạo

Hãy học với Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng

Con ơi, hãy xa lánh sự dữ và tất cả những gì giống với sự dữ. Đừng nổi nóng, vì nóng giận đưa tới tội ác. Cũng đừng ganh ghét, cãi cọ, hung hăng: Tất cả những thói xấu ấy là nguyên nhân gây ra án mạng. Con ơi, đừng nương theo xác thịt: Đó là con đường dẫn tới ngoại tình.

Hãy giữ mình đừng say mê bói toán, tử vi, niệm chú, lên đồng, ma thuật: Dứt khoát từ chối không nhìn, không nghe các thứ ấy, vì cuối cùng sẽ dẫn tới sa đà vào ngẫu tượng. Con ơi, đừng bao giờ nói dối, vì nói dối đưa tới trộm cắp. Cũng đừng để cho mình bị tiền bạc và những thứ phù du quyến rủ, vì chúng cũng khiến con sinh lòng bất chính. Con ơi, đừng lẩm bẩm kêu ca, vì con sẽ mang tội phạm thượng bao giờ không biết. Đừng ngạo mạn ác tầm, vì phạm thượng cũng từ đó mà ra.

Hãy có lòng hiền hậu: "Ai hiền hậu sẽ được thừa hưởng Đất Hứa". Hãy kiên nhẫn, cảm thông, hòa nhã, tốt bụng, không ác ý. Hãy luôn luôn ghi tâm những lời mà con đã được nghe đây. Đừng tự nâng mình lên, đừng để cho lòng mình ra kiêu ngạo. Con sẽ không giao du với những kẻ cao sang quyền quý, nhưng sẽ thường xuyên gặp gỡ những người công chính khiêm nhường. Con sẽ đón nhận mọi biến cố trong đời, xem đó như những việc tốt đẹp, vì biết rằng không có gì xảy ra ngoài ý Thiên Chúa.

La Didachè

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày