Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Hai Tuần  XXVIII

Thánh Nữ Têrêsa Avila, Tiến sĩ Hội thánh

Bài Ðọc I: (Năm II) Gl 4, 22-24. 26-27. 31 - 5, 1

"Chúng ta không phải là con của nữ tỳ, nhưng là con của người vợ tự do".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, có lời chép rằng: Abraham có hai người con trai: một sinh bởi người nữ tỳ, và một sinh bởi người vợ tự do. Nhưng con sinh bởi nữ tỳ, thì đã sinh ra theo lối xác thịt, còn con sinh bởi người vợ tự do, đã sinh ra bởi lời hứa. Những sự ấy đã được nói cách bóng bảy, vì hai người vợ tiêu biểu cho hai giao ước: một bởi núi Sanai, sinh con cái làm nô lệ, đó là Agar. Còn Giêrusalem ở trên cao thì được tự do, đó là mẹ chúng ta, vì có lời chép rằng: "Hỡi người son sẻ, chẳng sinh con, hãy hân hoan! Hỡi người không sinh sản, hãy vui reo và hò lên! Vì con cái của người vợ bị ruồng bỏ, lại đông hơn con của gái có chồng".

Bởi đó, anh em thân mến, chúng ta không phải là con của nữ tỳ, nhưng là con của người vợ tự do; chính để chúng ta được tự do mà Ðức Kitô đã giải thoát chúng ta. Anh em hãy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ách nô lệ một lần nữa.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 112, 1-2. 3-4. 5a và 6-7

Ðáp: Nguyện danh Chúa được chúc tụng đến muôn đời! (c. 2).

Xướng: 1) Hãy ngợi khen, hỡi những người tôi tớ Chúa, chư vị hãy ngợi khen danh Chúa! Nguyện danh Chúa được chúc tụng từ bây giờ và cho đến muôn đời! - Ðáp.

2) Từ mặt trời mọc lên tới khi lặn xuống, nguyện cho danh Chúa được ngợi khen! Chúa siêu việt trên hết thảy chư dân, trên muôn cõi trời, là vinh quang của Chúa. - Ðáp.

3) Ai được như Thiên Chúa chúng ta, Người để mắt nhìn coi khắp cả trên trời dưới đất? Người nâng kẻ hèn hạ lên khỏi trần ai, và rước người nghèo khó khỏi nơi phẩn thổ. - Ðáp.

 

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 11, 29-32

"Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: "Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Ðức Giêsu đưa ra dấu lạ tiên tri Giôna ở trong bụng cá ba ngày. Cũng vậy, Ðức Giêsu cũng sẽ đi vào lòng đất, vào cái chết và Phục Sinh vinh quang để đem lại ơn cứu độ cho những ai tin vào Ngài. Như vậy để được ơn cứu độ, chúng ta phải tin vào Ðức Giêsu. Cụ thể là sám hối và sống theo Lời Chúa trong từng giây phút của cuộc sống.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, qua cái chết và sự Phục Sinh của Chúa, Chúa muốn đưa chúng con vào cuộc sống vĩnh cửu. Xin Chúa uốn nắn tâm hồn chúng con mềm mại, dễ đón nhận và tin vào Chúa với một niềm tin mạnh mẽ. Ðể chúng con được hân hoan bước vào vinh quang Nước Chúa trong ngày sau hết. Amen.

Thánh Nữ Têrêsa Avila,

Tiến sĩ Hội thánh

Giống hình ảnh Chúa

Chúng ta có thế hình dung linh hồn mình giống như một lâu đài, được xây dựng bằng một viên kim cương duy nhất hay một mẩu pha lê trong suốt, và trong đó có nhiều phòng, giống như trên trời có nhiều chỗ ở vậy. Thật ra, thưa chị em, nếu chúng ta chịu khó suy nghĩ, linh hồn ngưòi công chính chẳng khác nào thiên đàng, nơi đó Thiên Chúa lấy làm vui thỏa, như chính Ngài đã bảo đảm với chúng ta.

Nhưng nghĩ gì đây về căn phòng mà một Vị Vua quyền năng như thế, khôn ngoan như thế, công minh như thế, giàu sang như thế, thích thú ở lại? Phần tôi, tôi không thấy có gì để người ta có thể so sánh với vẻ đẹp tuyệt diệu của một linh hồn và khả năng bao la của nó. Không, thật vậy, cho dù tâm trí chúng ta có sắc bén đến đâu, chúng vẫn bất lực không thể đưa ra được một ý tưởng đúng đắn để diễn tả Thiên Chúa, bởi vì, như chính Ngài khẳng định, chúng ta được tạo dựng giống hình ảnh Ngài.

Nếu đúng như thế thì thưa chị em, chúng ta đừng mất công tìm cách nắm bắt vẻ đẹp của lâu đài ấy. Đã hẳn, lâu đài được tạo dựng, và vì thế, giữa lâu đài và Thiên Chúa có cả một khoảng cách tách biệt Đấng Tạo Hóa khỏi loài thụ tạo; nhưng chỉ cần là linh hồn được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa, như chính Ngài đã bảo đảm, thì chúng ta cũng hình dung được đôi chút linh hồn ấy tốt đẹp dường nào.

Thánh Têrêxa Avila Lâu đài nội tâm (Cerf)

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày