Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Ba Tuần  XXV

Bài Ðọc I: (Năm II) Cn 21, 1-6. 10-13

"Những câu Cách Ngôn khác nhau".

Trích sách Châm Ngôn.

Lòng vua ở trong tay Chúa, như những dòng nước chảy, Người muốn hướng nó về đâu tuỳ ý Người. Mọi đường lối của người ta đối với họ là ngay thẳng, nhưng Chúa cân nhắc tâm can. Thực hành công bình và bác ái, thì đẹp lòng Chúa hơn là hy lễ. Mắt tự cao là lòng kiêu ngạo: đèn kẻ gian ác là tội lỗi. Toan tính người cần mẫn luôn dẫn tới sự dồi dào, còn mọi kẻ biếng nhác luôn gặp nghèo khó. Ai dùng lưỡi gian dối thu tích kho tàng, là người hư hốt vô tâm, nó sẽ rơi vào lưới sự chết.

Tâm hồn người tội ác mơ ước sự dữ, nó không thương xót người lân cận. Khi kẻ hung bạo bị sửa phạt thì người bé nhỏ sẽ khôn ngoan hơn, và nếu nó theo người khôn ngoan, nó sẽ được thông minh. Người công chính nhìn xem lòng kẻ tội ác, để cứu nó thoát khỏi tai hoạ. Ai bịt tai không nghe tiếng người nghèo khó, thì lúc chính nó kêu cầu, cũng chẳng ai nghe.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 1. 27. 30. 34. 35. 44

Ðáp: Lạy Chúa, xin hướng dẫn con vào đường lối chỉ thị Ngài (c. 35a).

Xướng: 1) Phúc đức những ai theo đường lối tinh tuyền, họ tiến thân trong luật pháp của Chúa. - Ðáp.

2) Xin cho con am hiểu đường lối huấn lệnh của Chúa, để con suy gẫm các điều kỳ diệu của Ngài. - Ðáp.

3) Con đã chọn con đường chân lý, con quyết tâm theo các thánh chỉ của Ngài. - Ðáp.

4) Xin dạy con, để con vâng theo luật pháp Ngài, và để con hết lòng vâng theo luật đó. - Ðáp.

5) Xin hướng dẫn con vào đường lối chỉ thị Ngài, vì chính trong đường lối này con sung sướng. - Ðáp.

6) Con sẽ tuân giữ luật Pháp Chúa luôn luôn, cho tới muôn ngàn đời và mãi mãi. - Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 18

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin giáo huấn con, để con tuân cứ luật pháp của Chúa và để con hết lòng vâng theo luật đó. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 8, 19-21

"Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, mẹ và anh em Chúa Giêsu đến tìm Người, nhưng vì đám đông, nên không thể đến gần Người được. Người ta báo tin cho Người rằng: "Có mẹ và anh em Thầy đứng ở ngoài muốn gặp Thầy". Người trả lời với họ rằng: "Mẹ và anh em Ta là những người nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Câu trả lời của Chúa gợi cho chúng ta cảm giác Chúa hững hờ với Mẹ Ngài và anh em của Ngài. Nhưng thực ra không phải vậy. Ðức Giêsu đang ca tụng Ðức Maria. Vì hơn ai hết, Mẹ là người luôn biết lắng nghe và thực hành ý Chúa một cách tuyệt đối. Ðiều Ðức Giêsu muốn nói với chúng ta: Chúng ta chỉ thực sự là anh em với Ngài, nghĩa là được chia sẻ sự sống vĩnh cửu và hạnh phúc trong nhà Ngài, khi chúng ta biết lắng nghe và làm theo thánh ý của Thiên Chúa Cha. Tất cả những gì Thiên Chúa cho xảy đến trong cuộc đời chúng ta đều đã được an bài tốt đẹp, nếu chúng ta biết tin nhận và thi hành với tất cả lòng yêu mến, phó thác thì đó là một hạnh phúc lớn lao cho chúng ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những người thật hạnh phúc vì chúng con được làm con Chúa và được Lời Chúa dạy dỗ, dẫn dắt trong cuộc sống. Xin cho chúng con biết lắng nghe và sống theo những điều Chúa dạy. Ði theo Lời Chúa, chúng con sẽ cảm được sự êm ái và được bảo đảm trước những gian nan thử thách, để có thể trở về Nhà Cha trong bình an và hân hoan. Amen.

 Phụng vụ biểu thị và ghi khắc lòng tin

 

   Cử hành phụng vụ mang một chiều kích minh bạch: những điều được trình thuật lại, những lời lẽ thoát ra từ môi miệng, những cử chỉ được nhiều người quy tụ lại thực hiện: nghe, nhìn, cảm. Nhưng đồng thi, phụng vụ cũng mang một chiều kích không nhìn thấy được bằng mắt thường: vô hình, vô thanh: điều chỉ có thế nhìn thấy bằng đôi mắt của đức tin, điều mà chỉ có bóng đêm mới cho biết về đêm tối, điều mà tâm hồn thầm thĩ với tâm hồn,và những gì mà Thiên Chúa nghe thấy.Thánh Phanxicô de Sales đã nói: "Phải nói thật lòng hơn là nói lời đãi bôi. Người ta thường nói rất hay; nhưng lòi nói chân tình mới làm lay động lòng người, còn lòi đầu môi chót lưỡi chỉ lọt qua tai".

   Đây không phải là điều vượt lên trên điều hữu hình hoặc hữu thanh, chúng sẽ chỉ là những biểu hiện bề ngoài mà ta phải vượt qua, như khi ta đi qua những tấm màn mà ở phía sau nó, ta mi có thể hiểu được điều Mầu nhiệm khi vượt thoát ra khỏi thực tế vật chất. Mầu nhiệm đức tin Kitô giáo nghiêng về sự hữu hình. Nó hệ tại ở việc chiêm ngắm sự vô hình của Thiên Chúa nơi thân xác thế trần của Chúa Giêsu, mà những người sống với Người đã nghe thấy tiếng Người, đã chạm tay vào Người và đã tận mắt nhìn thấy Người (1Ga 1,1).

 

                         Michel Scouanec             

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày