Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Sáu Tuần  XXII

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 4, 1-5

"Chúa sẽ phơi bày những ý định của tâm hồn".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, như vậy người ta coi chúng tôi như những thừa tác viên của Ðức Kitô, và những người phân phát các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Do đó, người ta đòi hỏi nơi những người phân phát các mầu nhiệm là mỗi người phải trung tín. Phần tôi, tôi không lấy làm quan trọng khi bị anh em hay toà án nhân loại đoán xét; nhưng tôi cũng không đoán xét chính mình tôi. Vì chưng, mặc dầu lương tâm không trách cứ tôi điều gì, nhưng không phải vì thế mà tôi đã được công chính hoá. Ðấng đoán xét tôi chính là Chúa. Vì thế, anh em đừng đoán xét trước thời gian cho đến khi Chúa đến, Người sẽ đưa ra ánh sáng những điều giấu kín trong bóng tối và phơi bày những ý định của tâm hồn, và bấy giờ Thiên Chúa sẽ ban khen tương xứng cho mỗi người.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 36, 3-4. 5-6. 27-28. 39-40

Ðáp: Người hiền được Chúa ban ơn cứu độ (c. 39a).

Xướng: 1) Hãy trông cậy vào Chúa và hãy làm lành, để được cư ngụ trong đất nước, thọ hưởng an ninh. Hãy hân hoan tin tưởng vào Chúa, Người sẽ ban cho sự lòng bạn thỉnh cầu. - Ðáp.

2) Bạn hãy phó thác đường lối mình cho Chúa, hãy trông cậy vào Người và để chính Người hành động. Người sẽ làm cho chính nghĩa bạn sáng như bình minh, và quyền lợi bạn tỏ như giờ ngọ. - Ðáp.

3) Hãy tránh ác và hãy làm lành, hầu được an cư tới ngàn thu; bởi vì Chúa yêu điều chân lý, và không bỏ rơi những tôi tớ trung thành. - Ðáp.

4) Người hiền được Chúa ban ơn cứu độ, trong cơn khốn khó, Người là chỗ họ dung thân. Chúa bang trợ và giải thoát họ, Người giải thoát và cứu họ khỏi lũ ác nhân, vì họ đã nương tựa vào Người. - Ðáp.

 Alleluia: Cl 3, 16a và 17c

Alleluia, alleluia! - Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em; anh em hãy nhờ Ðức Kitô mà tạ ơn Thiên Chúa Cha. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 5, 33-39

"Khi tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ ăn chay".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người biệt phái và luật sĩ nói với Chúa Giêsu rằng: "Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?" Người đáp lại rằng: "Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng? Nhưng sẽ đến những ngày mà tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong những ngày ấy".

Người còn nói với họ thí dụ này rằng: "Không ai xé miếng vải áo mới mà vá vào áo cũ; chẳng vậy, áo mới đã bị xé, mà mảnh vải áo mới lại không ăn hợp với áo cũ. Cũng chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới phải đổ vào bầu da mới, thì giữ được cả hai. Và không ai đang uống rượu cũ mà lại thèm rượu mới, vì người ta nói: 'Rượu cũ thì ngon hơn' ".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Ðức Giêsu bị kêu trách vì môn đệ Ngài cứ ăn uống. Việc ăn chay, cầu nguyện theo cái nhìn của biệt phái, là để chứng tỏ con người của họ thánh thiện đạo đức. Vì các môn đệ của Ðức Giêsu không ăn chay nên họ đã đặt vấn đề với Ðức Giêsu.

Ðức Giêsu không phủ nhận giá trị của việc ăn chay, cũng không trách việc ăn uống. Ăn chay hay ăn uống đúng lúc thì mới hợp lý. Các môn đệ của Chúa cũng sẽ ăn chay khi Ngài là chàng rễ được cất đi. Còn bây giờ Ngài còn ở với họ, niềm vui đầy tràn sao bắt họ căn chay.

Cầu Nguyện:

Lạy Cha, bài Tin Mừng hôm nay cho chúng con một ý nghĩa: Sống thời đại mới phải có tinh thần mới. Vì rượu mới phải đổ vào bầu da mới. Từ đó làm cho chúng con suy nghĩ về cuộc sống của chúng con hôm nay. Chúng con được phúc làm con Cha, một người Cha tràn đầy yêu thương, luôn lo lắng chăm sóc cho chúng con. Vì thế, cuộc sống của chúng con phải luôn bình an và phấn khởi. Ở trong tinh thần tự do của người con, chúng con không được sống theo tinh thần dân ngoại, người nô lệ, để phải gò bó, sợ hãi. Tin vào tình yêu của Cha, chúng con xin phó thác cuộc sống chúng con trong tay Cha, nhờ Ðức Giêsu Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Thứ sáu đầu tháng

Thiên Chúa độc nhất: sáng tạo và cứu độ

 

   Bởi vì Thiên Chúa là Tình yêu - Tình yêu (với chữ T viết hoa),một tình yêu vô biên,hoàn hảo và vĩnh hằng,nơi Thiên Chúa có một người yêu và một người được yêu và hoa trái của tình yêu dành cho nhau.Vì Thiên Chúa không phải là Đấng đã khởi sự yêu, khi có một thứ gì để yêu ngoài Chúa, chẳng hạn tạo vật do Chúa tạo ra.Tự Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa được định nghĩa là Tình yêu. Đó là chứng minh thư, là lý do tồn tại của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã luôn tồn tại từ muôn thuở như thế đấy, nói cách khác, mối quan hệ của Ba Ngôi liên kết với nhau, trong chính thế giới nội tại của Chúa, một cộng đồng thiên tính yêu thưong nhau thắm thiết, một cơn lốc bao la của hiệp thông và sự sống, của sự sống trong tình hiệp thông và tình hiệp thông trong sự sống.

    Chúng ta chỉ có thể nói ra bằng các từ ngữ của loài người - những từ ngữ của chúng ta vì chúng ta không còn những từ ngữ nào khác - có nghĩa là rất không hoàn hảo, kể cả nghèo nàn. Dĩ nhiên, chúng ta có thể giữ im lặng trước Thiên Chúa Ba Ngôi và tôn thờ bằng một cách giản đơn  là chiêm ngắm trong thinh lặng, như các bậc thánh cao cả nhất đã làm. Nhưng Chúa Giêsu - Ngôi Lời của Thiên Chúa,lời Chúa nhập thể, Con của Cha - đã đến để nói với chúng ta, mặc khải cho chúng ta Mầu nhiệm đó. Như thế, bằng cách nào đó, Người cũng ban Lời cho chúng ta. Chúng ta dám nói về Thiên Chúa... bằng những từ ngữ vốn là của Chúa, nay đã trở thành từ ngữ của chúng ta...

 

                Claude Ducarroz

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày