Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Năm Tuần  XXI

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 1, 1-9

"Trong mọi sự, anh em hãy nên giàu có trong Người".

Khởi đầu thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Phaolô, do thánh ý Chúa, được kêu gọi làm Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, và Sôtênê, anh em chúng tôi, kính chào Hội Thánh Chúa ở Côrintô, những người được thánh hoá trong Chúa Giêsu Kitô, được kêu gọi nên thánh, làm một với tất cả mọi người khắp nơi đang kêu cầu thánh danh Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta: Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Ðức Giêsu Kitô, ở cùng anh em.

Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô. Vì chưng, trong Người, anh em được tràn đầy mọi ơn: ơn ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nơi anh em, khiến anh em không còn thiếu ơn nào nữa trong khi mong chờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta tỏ mình ra. Cũng chính Người sẽ ban cho anh em bền vững đến cùng, không có gì đáng khiển trách trong ngày Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thiên Chúa là Ðấng Trung Tín, đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người, là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 144, 2-3. 4-5. 6-7

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời (c. 1b).

Xướng: 1) Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời, Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen, sự vĩ đại của Chúa không thể đo lường được. - Ðáp.

2) Thế hệ này rao giảng cho thế hệ kia hay công việc Chúa, và thiên hạ loan tin quyền năng của Ngài. Người ta nói đến vinh quang cao cả oai nghiêm, và phổ biến những điều kỳ diệu của Chúa. - Ðáp.

3) Người ta nói tới quyền năng trong những việc đáng sợ, và kể ra sự vĩ đại của Ngài. Người ta lớn tiếng khen ngợi lòng nhân hậu bao la, và hân hoan vì đức công minh của Chúa. - Ðáp. 

Alleluia: Cl 3, 16a và 17c

Alleluia, Alleluia! - Nguyện cho lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong anh em; anh em hãy nhờ Ðức Kitô mà tạ ơn Thiên Chúa Cha. - Alleluia. 

Phúc Âm: Mt 24, 42-51

"Các con hãy sẵn sàng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến. Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

"Vậy các con nghĩ ai là đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cứ giờ mà phân phát lương thực cho họ? Phúc cho đầy tớ ấy, khi chủ nó đến thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người ấy lên coi sóc tất cả gia sản ông. Nhưng nếu đầy tớ ấy xấu, nghĩ trong lòng rằng: "Chủ tôi về muộn", rồi nó đánh đập các bạn đầy tớ, lại còn chè chén với lũ say sưa: chủ đầy tớ ấy trở về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, ông sẽ xé xác nó ra, và cho nó chung số phận với những kẻ giả hình: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng".

Ðó là lời Chúa. 

Suy Niệm:

Mỗi người chúng ta, tùy theo công việc và địa vị đều có trách nhiệm phải chu toàn. Như người đầy tớ trung thành với chủ, họ biết chăm sóc và bảo vệ tài sản của chủ. Chúng ta cũng có bổn phận phải xây dựng và làm cho Giáo Hội của Chúa thêm xinh đẹp, cụ thể nơi Giáo Xứ, trong hội đoàn, và trong gia đình chúng ta, để chuẩn bị đón Ðức Giêsu trở lại trong vinh quang. 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết chuẩn bị sẵn sàng đón chờ ngày Chúa quang lâm, bằng niềm tin vững mạnh vào Chúa, bằng tình yêu xây đắp Giáo Hội và sống chan hòa với anh chị em chúng con. Chỉ trong niềm tin yêu, phó thác, chúng con mới có được sự khôn ngoan đích thực và an bình để trình diện với Chúa trong ngày sau hết. Amen.

Bí tích Thánh th là trường học về lòng nhân

 

Đấng Tạo hóa và là Thiên Chúa muôn loài đã trở nên "hạt lúa mì" gieo vào lòng đất của chúng ta, trong những luống cày lịch sử của chúng ta; Thiên Chúa hóa thành tấm bánh để được bẻ ra, và chia nhau ăn; Chúa hóa thành lương thực để chúng ta được sống, đời sống thần linh của Chúa. Chúa đã sinh ra ở Bêlem, theo tiếng Do thái có nghĩa là "Nhà của bánh", và khi Người bắt đầu rao giảng cho đám đông dân chúng, Người mạc khải rằng Chúa Cha đã gởi Người xuống thế gian như là "bánh sự sống từ trên trời xuống", như là "bánh trường sinh".

Bí tích Thánh thể là một trường học về lòng nhân và tình liên đới. Kẻ nào đã được nuôi dưỡng bởi Bánh của Đức Kitô không thể làm ngơ trước những người, kể cả hiện nay, đang thiếu ăn hằng ngày. (...) Giáo hội không những cầu nguyện: "Xin tha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày" mà còn theo gương của Chúa tự nguyện bằng mọi cách "hoá năm cái bánh và hai con cá ra nhiều" qua vô số sáng kiến để làm thăng tiến con người và sống chia sẻ, để mọi người đều nhận được những gì cần thiết để sống. Đức Maria trong lúc mang thai Chúa Giêsu trong lòng, chính là "cung thánh" sống động của bí tích Thánh thể, Mẹ truyền cho chúng ta lòng tin của Mẹ trong Mầu nhiệm thiêng liêng của Mình và Máu Con Mẹ để Thiên Chúa trở thành trung tâm điểm của đời sống chúng ta.

 

 

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày