Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Ba Tuần  XX

Thánh Piô X, Giáo hoàng, lễ nhớ.

Bài Ðọc I: (Năm II) Ed 28, 1-10

"Ngươi chỉ là người phàm, chớ không phải Thiên Chúa, mà lòng ngươi dám tự cho mình là Chúa".

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Có lời Chúa phán cùng tôi rằng: Hỡi con người, hãy bảo vua Tirô rằng: Chúa là Thiên Chúa phán như thế này: bởi vì ngươi tự kiêu mà rằng: "Ta là Thiên Chúa, ta ngồi trên toà Thiên Chúa giữa biển", vì ngươi chỉ là người phàm, chứ không phải là Chúa, mà lòng ngươi dám tự cho mình là Chúa! Phải rồi, ngươi khôn ngoan hơn Ðaniel! Không điều bí ẩn nào mà ngươi không biết: Nhờ tài trí và khôn ngoan mà ngươi nên hùng mạnh, và ngươi đã tích trữ vàng bạc trong kho tàng. Nhờ tài trí dồi dào trong việc buôn bán, ngươi đã gia tăng của cải, và tâm hồn ngươi tự cao tự đại về sự phú cường của ngươi.

Vì thế Chúa là Thiên Chúa phán như thế này: Bởi lòng ngươi dám tự cho mình là Chúa, thì đây Ta sẽ dẫn quân ngoại bang, là những kẻ hung bạo nhất trong các dân, đến giày xéo trên ngươi, họ sẽ tuốt gươm chống lại sự khôn ngoan tốt đẹp của ngươi, và làm ô danh ngươi. Họ sẽ giết và triệt hạ ngươi, ngươi sẽ chết như những kẻ chết chìm dưới lòng biển. Trước mặt những kẻ giết ngươi, nào ngươi còn dám nói: "Ta là Thiên Chúa" nữa sao? Vì ngươi là người chứ không phải là Chúa trong tay những kẻ hạ sát ngươi. Ngươi sẽ chết trong tay ngoại bang, như những kẻ không chịu cắt bì: vì Ta đã phán! Chúa là Thiên Chúa phán như vậy.

Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Ðnl 32, 26-27ab. 27cd-28a. 30. 35cd-36ab

Ðáp: Ta sẽ giết chết và sẽ làm cho sống lại (c. 39).

Xướng: 1) Ta đã phán: "Chúng đang ở đâu?" Ta sẽ làm cho người ta không còn nhớ đến chúng. Nhưng vì giận quân thù, Ta đã giãn ra, kẻo quân thù chúng sẽ nhạo cười. - Ðáp.

2) Chúng sẽ nói rằng: "Tay chúng ta cao cả, chẳng phải Chúa đã làm những sự này". Dân này chẳng có lo lắng, và không có khôn ngoan chút nào. - Ðáp.

3) Bởi đâu một người lại đuổi theo nghìn người, hai người lại đuổi theo một vạn? Vậy chẳng phải vì Chúa đã bán chúng, và Chúa đã chẳng bỏ mặc chúng sao? - Ðáp.

4) Ngày tiêu diệt đã gần, và thời hẹn chóng đến. Chúa sẽ xét xử dân Người, và xót thương kẻ làm tôi Chúa. - Ðáp. 

Alleluia: Tv 118, 36a và 29b

Alleluia, Alleluia! - Lạy Chúa, xin nghiêng lòng con theo lời Chúa răn bảo, và xin rộng tay ban luật pháp của Chúa cho con. - Alleluia. 

Phúc Âm: Mt 19, 23-30

"Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo thật các con: Người giàu có thật khó mà vào Nước Trời. Thầy còn bảo các con rằng: Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời". Các môn đệ nghe vậy thì bỡ ngỡ quá mà thưa rằng: "Vậy thì ai có thể được cứu độ?" Chúa Giêsu nhìn các ông mà phán rằng: "Ðối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được". Bấy giờ Phêrô thưa Người rằng: "Này đây chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, vậy chúng con sẽ được gì?" Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Thầy bảo thật các con: Các con đã theo Thầy, thì trong ngày tái sinh, khi Con Người ngự trên toà vinh hiển, các con cũng sẽ ngồi trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Israel. Và tất cả những ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, vợ con, ruộng nương vì danh Thầy, thì sẽ được gấp trăm và được sự sống đời đời. Nhưng có nhiều kẻ trước hết sẽ nên sau hết, và kẻ sau hết sẽ nên trước hết".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Ðức Giêsu dùng hình ảnh "Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Trời" để diễn tả sức lôi cuốn của tiền bạc khiến người ta khó vào nước trời biết bao! Người đời thường ví tiền bạc như là tên đầy tớ tốt, nhưng là ông chủ xấu. Tiền của cần thiết giúp người ta thực hiện được nhiều dự tính thiện hảo. Thế nhưng người ta để nó trở thành ông chủ thì thật vô phúc! Dưới lệnh của nó, người ta dám thi hành những gì ghê tởm nhất, bạc bẽo nhất... 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa xin đừng để chúng con bị tiền bạc điều khiển. Ðừng để nó làm mờ tối tâm hồn, khiến chúng con không tìm được chân lý. Xin cho chúng con biết nguồn hạnh phúc đích thực của chúng con chỉ tùy thuộc vào Chúa, để chúng con biết dùng của cải đời này mà mua Nước Trời. Amen.

Từ tuổi già đến sự khôn ngoan

 

Tuổi già có đồng hành với sự khôn ngoan không? Lắm lúc người ta nhìn thấy những khuôn mặt đẹp đẽ của người già, làn da nhăn nheo, với ánh mắt êm dịu, nụ cười hấp dẫn. Sự hiện diện của họ là lời mời ta tìm đến sự tin cậy, đến sự thổ lộ tâm tình... Mang sự khôn ngoan nơi mình, những nhóm người này có thể vui mừng và tạ ơn. Nhiều tuổi và giàu kinh nghiệm trên đường đời, chính trong chân lý mà một ngày nào đó, những vị tiền bối này có thể cùng với ông già Simêôn cất tiếng: "Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ..." (Lc 2,29-30). Đúng vậy, ơn cứu độ ấy, họ đã nhận được ngay trong chính đời sống của mình: họ nhận biết qua các dấu chỉ và hoa trái của các sự kiện đã xảy ra và của con người, vượt lên trên sự biểu hiện của thế gian thường là đầy thảm hại, nó chiếm lĩnh cả sân khấu cuộc đời. Đúng vậy, "cũng như họ thấy điều kẻ khác không trông thấy". Họ đã học được cách nhận ra hồng ân của Chúa trong sự phong phú của đời họ.

Thật vậy, những người cao tuổi và tin tưởng Chúa có thể dựa vào một sự xác tín: Thiên Chúa nhìn mỗi người chúng ta bằng ánh mắt yêu thương, chứa chan hy vọng mãi đến muôn đời. Thiên Chúa chẳng những không cầm giữ ai trong quá khứ hay tội lỗi của người đó, mà mỗi sớm mai tình thương ngọt ngào của Thiên Chúa sẽ đổi mới chúng ta. Và cùng với sự cầu nguyện, việc đọc Thánh Kinh có thể giúp ta nhận biết được sự tươi mới của Chúa luôn chào đón ta.

 

 

p. Bernard Ugeux

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày