Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Ba Tuần XIX

Thánh Macximilianô Maria Kolbê, Linh mục, Tử đạo, lễ nhớ.   

Bài Ðọc I: (Năm II) Ed 2, 8 - 3, 4

"Người ban cho tôi cuốn sách ấy làm lương thực: nó trở nên ngọt ngào như mật trong miệng tôi".

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Chúa phán như thế này: "Phần ngươi, hỡi con người, hãy nghe các lời Ta sẽ phán cùng ngươi; ngươi chớ phản nghịch như loài phản nghịch kia. Hãy mở miệng mà ăn những sự Ta sẽ ban cho ngươi". Tôi nhìn, thì có một bàn tay đưa về phía tôi, trong tay có cuốn sách cuộn lại. Người mở cuốn sách ra trước mặt tôi: sách viết cả mặt trong, mặt ngoài. Trong sách viết những lời than van, rên rỉ và kêu trách.

Người phán cùng tôi rằng: "Hỡi con người, ngươi hãy ăn sự ngươi tìm được. Hãy ăn cuốn sách này và đi nói với con cái Israel". Tôi mở miệng và Người cho tôi ăn cuốn sách ấy và bảo tôi rằng: "Hỡi con người, hãy lấy cuốn sách Ta ban cho ngươi làm lương thực mà ăn cho no". Tôi ăn và nó trở nên ngọt ngào như mật trong miệng tôi. Và Người phán cùng tôi rằng: "Hỡi con người, hãy đi đến nhà Israel và nói cho chúng nghe những lời của Ta".

Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 118, 14. 24. 72. 103. 111. 131

Ðáp: Các lời sấm của Chúa ngọt ngào trong cổ họng con là dường nào (c. 103a).

Xướng: 1) Con vui vì đường lối lời Ngài nghiêm huấn, dường bằng được mọi thứ giàu sang. - Ðáp.

2) Vì lời nghiêm huấn của Ngài là điều con ưa thích, các thánh chỉ của Ngài là những bậc cố vấn của con. - Ðáp.

3) Ðối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn. - Ðáp.

4) Các lời sấm của Ngài ngon ngọt thay cho cổ họng con, ngọt hơn cả mật ong đổ miệng con. - Ðáp.

5) Lời Ngài nghiêm huấn là sản nghiệp của con muôn đời: vì những điều đó khiến cho lòng con hoan hỉ. - Ðáp.

6) Con há miệng để hút nguồn sinh khí, vì con ham muốn những chỉ thị của Ngài. - Ðáp. 

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, Alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia. 

Phúc Âm: Mt 18, 1-5. 10. 12-14

"Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: "Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

"Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Ðấng ngự trên trời.

"Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, Thầy bảo thật các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó, hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất".

Ðó là lời Chúa. 

Suy Niệm:

Ðức Giêsu đưa trẻ em làm lý tưởng sống, không chỉ vì chúng ngây thơ, vô tội, mà còn vì chúng hoàn toàn tin tưởng, cậy dựa vào cha mẹ. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cũng cần sống gắn bó vào Ðức Giêsu, tức là từ bỏ bản thân để đi theo Ngài.

Ðức Giêsu cũng khuyên phải tôn trọng trẻ em, những kẻ bé mọn, những người yếu đuối và ngay cả những người tội lỗi... Tất cả mọi người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều được giá máu cứu chuộc. Thế nên chúng ta phải đón nhận tất cả mọi người anh em, không trừ một ai. 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con đức tin mạnh mẽ, để chúng con biết sống cho Chúa trong mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống. Xin Chúa cũng cho chúng con biết yêu thương và tôn trọng những anh em bé mọn, yếu đuối. Xin giúp chúng con biết cầu nguyện, giúp đỡ họ nhiều hơn để tất cả chúng con được Chúa đón nhận và yêu thương. Amen.

Xin cho ý Cha thể hiện!

 

Đó chính là toàn bộ cuộc đời của Đấng Cứu thế. Chúa Giêsu đã đến thế gian để hoàn tất Thánh ý Chúa Cha, không phải chỉ để chuộc tội bất phục tùng của con người bằng thái độ vâng phục theo ý Cha, mà Người còn đem con người trở về với ơn gọi của họ trên con đường vâng phục. Con đường đó không được ban để con người mặc tình làm theo ý muốn của thụ tạo tự do trong tư thế làm chủ bản thân. Con người được mời gọi hợp tác với Thánh ý Chúa. Nếu họ tự nguyện vâng theo ý Thiên Chúa, họ sẽ được dự phần vào việc hoàn tất công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa. Nếu họ từ chối, thì thụ tạo tự do này cũng sẽ đánh mất luôn sự tự do của chính mình. Con người vẫn có ý muốn giữ sự tự chủ nhưng do chịu tác động từ lực hấp dẫn của kiếp thụ tạo nên nó bị những người khác mê hoặc, lôi kéo và xô đẩy nó về các hướng rời xa sự phát triển của bản chất tốt đẹp mà Thiên Chúa mong muốn và đẩy nó đi lạc mục đích, mà trước đó, nó đã đặt ra trong sự tự do nguyên thuỷ... Con người trở nên hay thay đổi và không dứt khoát, bị giằng co bởi sự ngờ vực, đắn đo hay sự chai lỳ trong lm lạc. Trái ngược lại với điều này, không còn phương thuốc nào khác hơn là con đường đi theo Chúa Kitô, Con Người, là Đấng không ch trực tiếp vâng theo ý Cha trên trời mà còn phục tùng những ai đã truyền đạt Thánh ý Cha cho Người.

 

Thánh Thérèse Bénédicte de la Croix

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày