Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Tư Tuần XVII

Thánh An-phong-sô Ma-ri-a Li-gô-ri, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ.

Bài Ðọc I: (Năm II) Gr 15, 10. 16-21

"Tại sao tôi cứ buồn sầu mãi? Nếu ngươi quay trở về, ngươi sẽ hiên ngang

trước mặt Ta".

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Mẹ hỡi, khốn cho con, tại sao mẹ đã sinh ra con là kẻ hay tranh luận và cãi vã trong khắp xứ? Con không cho vay mượn và cũng không ai cho con vay mượn, thế mà mọi người đều nguyền rủa con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, con lấy lời Chúa làm của ăn. Lời của Chúa trở nên sự vui mừng và hân hoan cho lòng con, vì danh Chúa được kêu cầu trên con.

Con không ngồi trong đám người chơi bời; con hãnh diện vì các việc tay Chúa làm. Con chỉ ngồi một mình, vì Chúa đã khiến con đầy lời Chúa đe phạt. Tại sao con cứ buồn sầu mãi, và vết thương con trở thành hiểm nghèo bất trị? Nó trở nên như nước giả dối chóng cạn.

Vì vậy, Chúa phán thế này: "Nếu ngươi quay trở về, Ta sẽ cho ngươi về đứng trước mặt Ta: nếu ngươi phân biệt được vật quý với vật hèn, ngươi sẽ nên như miệng Ta, người ta sẽ quay về với ngươi, và ngươi không phải quay về với họ. Ta sẽ khiến ngươi nên tường đồng kiên cố cho dân này. Họ sẽ giao chiến với ngươi, nhưng họ không thắng được, vì Chúa phán: Ta ở cùng ngươi để giải thoát và cứu chữa ngươi. Ta sẽ giải phóng ngươi khỏi tay kẻ độc dữ, và sẽ cứu chữa ngươi khỏi tay kẻ hung bạo".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 58, 2-3. 4-5a. 10-11. 17. 18

Ðáp: Thiên Chúa là chỗ con nương thân trong ngày cơ khổ (c. 17d).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin cứu con thoát lũ địch nhân; bảo vệ con khỏi bọn người nổi lên chống đối! Xin giải gỡ con khỏi những kẻ chuyên làm điều ác, và cứu con xa thoát bọn sát nhân. - Ðáp.

2) Kìa chúng đang gài bẫy để sát hại con; âm mưu chống đối con là bọn người quyền thế. Lạy Chúa, con không vương tội ác lỗi lầm; dầu con vô tội, chúng cũng ùa tới tấn công. - Ðáp.

3) Lạy Chúa là sức mạnh con, con hướng thân tìm về Chúa, vì lạy Chúa, Chúa là đồn lũy bảo vệ con. Thân lạy Chúa, Chúa là Ðấng xót thương con; lạy Chúa, xin Ngài ra tay nâng đỡ, khiến cho con được vui nhìn quân nghịch phải thua. - Ðáp.

4) Phần con, con sẽ ca ngợi quyền năng Chúa, và mỗi buổi sáng, con hoan hỉ vì đức từ bi của Chúa, vì Chúa đã trở nên đồn lũy bảo vệ con, và chỗ con nương thân trong ngày cơ khổ. - Ðáp.

5) Lạy Chúa là sức mạnh con, con ca ngợi Chúa; vì lạy Chúa, Chúa là đồn lũy bảo vệ con, thân lạy Chúa, Chúa là Ðấng xót thương con. - Ðáp.

 Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 13, 44-46

"Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

"Kho báu", "ngọc quí", khi người ta hiểu được giá trị vô giá của nó, thì người ta tìm mọi cách để chiếm hữu. Nếu con người hiểu được giá trị tuyệt vời của Nước Trời, thì chắc chắn con người không hững hờ như vậy.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đến với chúng con. Chúa yêu thương chúng con với một tình yêu vô bờ bến. Nếu chúng con cảm nhận được tình yêu sâu nhiệm này, chúng con có thể sống dửng dưng như ngày hôm nay không?

Lạy Chúa, xin mở tâm hồn chúng con ra để chúng con biết khôn ngoan đón nhận hồng ân cao quí Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

Vũ trụ ngợi ca

Mọi sự đã hoàn tất.

 

Một lần nữa, Lửa Thiên Chúa đã xuống Địa Cầu. Người không ngự xuống ồn ào trên đỉnh núi, như sấm chớp sáng loà. Nào Chủ Nhà có cần phải phá cửa để vào nhà mình?

Không cần động đất hay sấm sét, ngọn lửa chiếu sáng mọi sự từ bên trong. Từ trung tâm của hạt nhân nhỏ bé nhất, cho đến toàn sức mạnh của các quy luật hoàn vũ, lửa ấy đã chiếm hữu cả từng phần lẫn tổng thể của mỗi phần tử, hiệu lực, tương quan trong Vũ Trụ chúng ta, cho đến nỗi chúng ta có thể nói rằng Vũ Trụ ấy đã tự nhiên bừng cháy.

Trong Nhân Loại mới, đang được sinh ra hôm nay, Ngôi Lời như kéo dài mãi sự giáng sinh không ngừng của Người; và nhờ Người dìm mình trong Thế Giới này, mà dòng nước lũ Tạo Vật được ngập tràn sức sống. Dù trong cuộc biến đổi khôn tả ấy, bề ngoài trông ra vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, một cách nhiệm mầu nhưng cũng rất thực, khi được chạm đến Lời mang xác phàm, cả Vũ Trụ, như tấm bánh lễ vĩ đại, đã trở thành Mình Chúa. Từ nay, lạy Chúa, vật chất đã nhập thể, nhờ cuộc Nhập Thể của Người.

 

 

Pierre Teilhard de Chardin, s.j. 

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày