Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Năm Tuần XV

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 26, 7-9. 12. 16-19

"Hỡi những kẻ nằm trong tro bụi, hãy thức dậy và hãy nhảy mừng".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðường lối người công chính thì ngay thẳng, Chúa ban cho bằng phẳng đường nẻo của người công chính. Lạy Chúa, chúng con cậy trông Chúa trong đường xét xử của Chúa. Thánh danh và sự kính nhớ Chúa là sự ước mong của tâm hồn. Ban đêm hồn con khát khao Chúa, và sớm mai khi thức dậy, lòng trí con hướng về Chúa. Từ khi Chúa thực hiện việc xét xử ở trần gian, thì người dương thế học biết sự công chính.

Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con ơn bình an, vì mọi việc chúng con làm, đều do Chúa làm cho chúng con.

Lạy Chúa, trong cơn hoạn nạn, chúng con đã tìm kiếm Chúa, và trong khi Chúa sửa dạy, chúng con kêu van đến Chúa. Lạy Chúa, trước tôn nhan Chúa, chúng con khác nào như đàn bà mang thai sắp sinh, kêu la đau đớn. Chúng con cưu mang, chúng con đau đớn như phải sinh con.

Chúng con không mang lại sự cứu độ cho trần gian, và không còn người sinh ra trên trần gian. Người chết của Chúa sẽ được sống, các xác chết của con sẽ sống lại. Hỡi những kẻ nằm trong tro bụi, hãy thức dậy và nhảy mừng, vì sương Chúa là sương ánh sáng, và trái đất sẽ làm tái sinh u tối.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 101, 13-14ab và 15. 16-18. 19-21

Ðáp: Từ trời cao xanh Chúa đã quan sát địa cầu (c. 20b).

Xướng: 1) Phần Chúa, lạy Chúa, đời đời còn mãi và danh Ngài tồn tại đời nọ tới đời kia. Xin Ngài đứng lên, thương xót Sion, nay là thời để Ngài quan tâm phù trợ. Các bầy tôi ưa thích tường hoa móng đá, và ngậm ngùi thương đống gạch tro hoang tàn. - Ðáp.

2) Lạy Chúa, muôn dân sẽ kính tôn danh thánh Chúa, và mọi vua trên địa cầu sẽ quý trọng vinh quang Ngài; khi Chúa sẽ tái lập Sion, Ngài xuất hiện trong vinh quang xán lạn; Ngài sẽ đoái nghe lời nguyện kẻ túng nghèo, và không chê lời họ kêu van. - Ðáp.

3) Những điều này được ghi lại cho thế hệ mai sau, và dân tộc được tác tạo sẽ ca tụng Thiên Chúa. Từ thánh điện cao sang Chúa đã đoái nhìn, từ trời cao Chúa đã ngó xuống trần thế, để nghe tiếng than khóc của tù nhân, để giải thoát kẻ bị lên án tử. - Ðáp.

 Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 11, 28-30

"Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Ðức Giêsu ở giữa con người, sống kiếp con người - Ðức Giêsu cảm thông tất cả những lao đao, khốn cùng của con người. Ngài muốn chúng ta đến với Ngài để được an ủi, đỡ nâng. Hãy đến với Chúa, nguồn tình yêu. Tình yêu ban sức mạnh để ách trở nên êm ái, gánh được nhẹ nhàng.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống của chúng con đây biết bao những lo toan: lo về vật chất, lo đến tinh thần, lo ngày hôm nay, lo đến ngày mai, lo hết cho mình, lại lo cho người... Tất cả những vất vả đã làm chúng con mệt nhoài, chao đảo. Thế nhưng chúng con không thất vọng, không buông xuôi vì chúng con không cô đơn một mình giải quyết. Chúng con đã có Chúa đồng hành và nâng đỡ chúng con. Xin cho chúng con luôn trọn niềm tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Chúa. Có Chúa, gánh nặng cuộc đời sẽ đổi thành vui tươi, nhẹ nhàng. Amen.

Thánh lễ là cầu nguyện, đồng thời là hành động

 

Chúa Kitô nói với chúng ta: "Anh chị em phải lắng nghe, phải trở nên những bộ tai nghe, phải chiếu toả một sự hiện diện thật bằng cách trở nên mọi sự cho mọi người. (...) Thầy sẽ thiết lập một sự hiệp thông rất con người giữa Thầy và anh chị em. Anh chị em phải gánh lấy trách nhiệm với nhau, và chỉ qua con đường đó, con đường thẳng duy nhất đó, anh chị em mới đến được với Thầy. Anh chị em phải trở nên một sự hiện diện cộng hưởng với sự hiện diện của Thầy." (...)

Chúng ta không thể giữ Thiên Chúa cho riêng mình. Ánh sáng Người ban cho ta không thể ngừng lại nơi ta: chúng ta tham dự thánh lễ để được ngập tràn Thiên Chúa hầu ta có thể đem Thiên Chúa đến cho mọi người. Chúng ta không cần phải nói về Thiên Chúa, nhưng hãy để Chúa chiếu toả qua chúng ta, để qua chúng ta mọi người có thể hít thở Thiên Chúa, có thể cảm thấy Chúa Kitô, lòng nhân từ, thông cảm, chân thật, và các hành động của Người. Chỉ trong mức độ chúng ta trở nên một nụ cười, một niềm vui trong cuộc sống của mọi người chung quanh, mà ta có thể khiến họ tin rằng Kitô giáo không phải là chuyện thần thoại hay là mê tín dị đoan, nhưng thật sự bén rễ trong cuộc sống.

 

 

Maurice Zundel

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày