Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Ba Tuần XV

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 7, 1-9

"Nếu các ngươi không tin, các ngươi sẽ không còn tồn tại nữa".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Xảy ra trong đời Acaz con của Gioatham, Gioatham con của Ozia, vua nước Giuđa, Rasin vua nước Syria, và Phaxê con của Rômêlia, vua Israel, tiến lên gây chiến với Giêrusalem, nhưng không thể thắng trận được. Người ta báo tin cho nhà Ðavít rằng: "Syria đã đóng quân ở Ephraim". Nghe vậy, vua và dân đều run sợ, như cây trong rừng rung động trước gió.

Và Chúa phán cùng Isaia rằng: "Ngươi và con ngươi là Giasub, hãy đi đón vua Acaz đang ở cuối cống ao thượng, trên đường ra ruộng Fullon, và nói rằng: "Hãy cẩn thận ở yên lặng, đừng sợ, và đừng nao núng trước hai ngọn đuốc xông khói này là cơn thịnh nộ của Rasin, vua nước Syria, và của con trai Rômêlia, vì chưng Syria, Ephraim và con trai của Rômêlia đã toan mưu hại ngươi, họ nói rằng: "Chúng ta hãy tiến đánh Giuđa, quấy rối nó và lôi cuốn nó theo ta, và đặt con trai Tabeel làm vua".

Chúa phán thế này: "Sự việc này không thành và không xảy ra đâu, vì Ðamas là thủ đô của Syria, và Rasin là thủ lãnh của Ðamas. Còn sáu mươi lăm năm nữa, thì Ephraim sẽ bị tiêu diệt và không còn là một dân tộc nữa. Thủ đô của Ephraim là Samaria, và thủ lãnh của Samaria là con của Rômêlia. Nếu các ngươi không tin, các ngươi sẽ không còn tồn tại".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 47, 2-3a. 3b-4. 5-6. 7-8

Ðáp: Thiên Chúa kiên thủ thành trì của Người tới muôn đời (c. 9d).

Xướng: 1) Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen trong thành trì của Thiên Chúa chúng ta. Núi thánh của Người là ngọn đồi duyên dáng, là niềm hoan lạc của khắp cả địa cầu. - Ðáp.

2) Núi Sion là cùng kiệt phương Bắc, là thành trì của Ðức Ðại Ðế. Thiên Chúa ngự trong thành quách của Người, tự chứng tỏ Người là an toàn chiến lũy. - Ðáp.

3) Bởi chưng, kìa các vua chúa đã họp nhau, họ đã nhất tề xung phong tác chiến. Nhưng thoạt nhìn thấy, họ đã ngẩn người ra, họ đã thất kinh và chạy trốn. - Ðáp.

4) Chính tại đây, họ đã khiếp run sợ hãi, đau đớn như người phụ nữ lúc lâm bồn, và lúc Chúa dùng ngọn gió Ðông đánh cho những chiến thuyền Tác-xi tan vỡ. - Ðáp.

 Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa, và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 11, 20-24

"Trong ngày phán xét, Tyro và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu quở trách các thành đã chứng kiến nhiều phép lạ Người làm mà không chịu sám hối: "Hỡi Corozain, khốn cho ngươi! Hỡi Bethsaiđa, khốn cho ngươi! Vì nếu đã xảy ra tại Tyrô và Siđon các phép lạ diễn ra nơi các ngươi, thì họ đã mặc áo nhặm, rắc tro mà ăn năn hối cải từ lâu rồi. Nên Ta bảo các ngươi: Trong ngày phán xét, Tyrô và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi.

"Còn ngươi, hỡi Capharnaum, chớ thì ngươi nhắc mình lên tận trời sao? Ngươi sẽ phải rơi xuống địa ngục, vì nếu các phép lạ diễn ra giữa ngươi mà xảy ra tại Sôđôma, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. Vậy Ta bảo thật các ngươi: Trong ngày phán xét, Sôđôma sẽ được xét xử khoan dung hơn ngươi".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Ðức Giêsu trách các dân Corozain, Bethsaiđa và Capharnaum. Họ được chứng kiến bao nhiêu phép lạ mà vẫn cứng lòng. Thành Siđon xưa nghe tiên tri Giona giảng dạy mà biết ăn năn hối cải. Còn bây giờ có ai cao trọng bằng Ðức Giêsu con Thiên Chúa. Chính Ngài dạy bảo mà họ còn cứng lòng chối từ. Họ sẽ bị phán xét nặng nề.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con, xin giúp chúng con biết hối cải, sửa mình luôn. Xin cho chúng con biết bén nhạy để nhận ra tiếng Chúa thúc giục chúng con, cảnh cáo chúng con. Xin đừng để lời án phạt trên các thành kia lại ứng nghiệm nơi chúng con. Amen.

Hãy lánh riêng ra nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút

 

Có khi nào chúng ta nghĩ đến thời, trước khi có nghỉ hè, đến thời mà bao nhiêu người ước mong được lấy một tuần nghỉ không? Ngày nay có nhiều người được tận hưởng những ngày nghỉ ấy, nhưng cũng có biết bao người khác chẳng bao giờ được nghỉ, hay được đi du lịch cả. Nếu chúng ta có được ngày nghỉ, chúng ta sử dụng các ngày nghỉ ấy như thế nào? Làm sao để ta được nghỉ ngơi? Hãy tự hỏi mình câu hỏi đó khi bước vào mùa hè này.

Lời Chúa đề nghị với các môn đệ là căn bản để ta suy nghĩ. Trước tiên, hãy thấy rằng lánh riêng ra, không có nghĩa là phải đi đâu xa, nhưng chỉ là tách rời một chút khỏi cuộc sống thường ngày, đặt một khoảng cách nào đó giữa con người mình và các hoạt động của mình, tạm ngưng những lo lắng bận rộn để có thể đón nhận một cái gì khác. Nghỉ ngơi, là tự đặt mình lại, không phải trong bóng tối của lo âu, nhưng là dưới ánh sáng của Đức Kitô. Dù chúng ta có tập luyện thế nào để thư giãn chăng nữa, thì cũng chỉ trong sự hiện diện của Thiên Chúa ta mới thật sự được nghỉ ngơi. Mùa hè đã đến rồi, hãy "nghỉ ngơi" trong Thiên Chúa!

 

 

Bénédicte Ducatel

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày