Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Hai Tuần XV

Đức Mẹ núi Ca-mê-lô.

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 1, 10-17

"Các ngươi hãy tắm rửa, hãy dẹp khỏi mắt Ta các tư tưởng xấu xa".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các hoàng tử Sôđôma, hãy nghe lời Chúa; hỡi dân Gômôra, hãy lắng tai nghe luật Thiên Chúa chúng ta. Chúa phán: "Muôn vàn hy lễ có ích lợi gì cho Ta? Ta đã chán chê và không còn ưa thích những của lễ toàn thiêu bằng chiên đực, mỡ các súc vật béo, máu bò đực, chiên con và dê đực.

"Khi các ngươi đến trước mặt Ta, ai kiểm soát các vật ấy nơi tay các ngươi, để các ngươi đi vào hành lang của Ta? Các ngươi đừng tiếp tục hiến dâng cho Ta những lễ tế vô ích nữa. Ta ghê tởm mùi hương. Ta không chịu được các ngày đầu tháng, các ngày Sabbat và các ngày lễ trọng khác. Những cuộc hội họp của các ngươi đều là gian ác.

"Tâm hồn Ta chán ghét những ngày trăng mới và các lễ trọng của các ngươi. Tất cả những thứ đó đã làm khổ Ta, Ta đã nhàm chán chịu đựng rồi. Và khi các ngươi giơ tay các ngươi lên, thì Ta quay mặt đi. Khi các ngươi càng cầu nguyện, thì Ta càng không nhậm lời, vì tay các ngươi vấy đầy máu.

"Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, hãy dẹp khỏi mắt Ta các tư tưởng xấu xa; đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 49, 8-9. 16bc-17. 21 và 23

Ðáp: Ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ (c. 23b).

Xướng: 1) Ta không khiển trách ngươi về chuyện dâng lễ vật, vì lễ toàn thiêu của ngươi đặt ở trước mặt Ta luôn. Ta không nhận từ nhà ngươi một con bò non, cũng không nhận từ đàn chiên ngươi những con dê đực. - Ðáp.

2) Tại sao ngươi ưa kể ra những điều huấn lệnh, và miệng ngươi thường nói về minh ước của Ta? Ngươi là kẻ không ưa lời giáo huấn và ném bỏ lời Ta lại sau lưng? - Ðáp.

3) Ngươi làm thế, mà Ta đành yên lặng? Ngươi đã tưởng rằng Ta cũng giống như ngươi? Ta sẽ bắt lỗi, sẽ phơi bày trước mặt ngươi tất cả. Ai hiến dâng lời khen ngợi, người đó trọng kính Ta; ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ. - Ðáp.

 Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 10, 34 - 11, 1

"Thầy không đến để đem hòa bình, nhưng đem gươm giáo".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu".

Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay làm cho chúng ta có cảm tưởng một cái gì nghịch lý. Tại sao Ðức Giêsu không đem hòa bình mà lại đem chiến tranh? Thực sự chúng ta phải đi vào chiều sâu của vấn đề mới có thể hiểu được. Chúng ta đừng tưởng hòa bình là không có chiến tranh. Nhưng đúng hơn hòa bình đích thực chỉ có sau những trận chiến ác liệt. Trận chiến là cuộc phân chia phải trái, thiện ác và quyết liệt chọn lựa điều thiện. Vì thế, nếu chưa chiến đấu là còn lửng lơ chưa dứt khoát. Thiên Chúa không chấp nhận tình trạng ương ương dở dở. Nóng thì nóng hẳn, nguội thì nguộc hẳn, hâm hâm dở dở, Thiên Chúa sẽ loại trừ.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một tâm hồn vững mạnh để chiến đấu, để từ bỏ, để liên lỉ đấu tranh với chính bản thân, để sẵn sàng bước đi theo Ngài, đáp trả tiếng gọi luôn hối thúc chúng con lên đường. Amen.

Lắng tai!

 

Đối với thánh Biển Đức, Thiên Chúa là Đấng tâm hồn ngài yêu mến. Vậy phải làm sao để đẹp lòng Chúa? Làm sao biết được điều gì đẹp lòng Người? Cùng với tác giả thánh vịnh, Thánh Kinh đã hát lên: "Xin hãy nghe nào... đưa mắt nhìn và hãy lắng tai, quên dân tộc, quên đi nhà thân phụ, sắc đẹp của bà khiến quân vương sủng ái (Tv 44,11-12). Thánh Biển Đức lắng tai, hết lòng đón nghe. Đây không phải là giấc mộng hão. Biển Đức tuân theo niềm khát khao sâu thẳm làm chấn động cuộc sống của mình: để đẹp lòng Thiên Chúa, trước tiên ngài phải đoạn tuyệt với những gì chống lại Thiên Chúa - thế gian - và bỏ đi vào sa mạc: ngài thực hành lời Chúa dạy.

Bước đầu là cuộc chọn lựa dứt khoát thể hiện qua sự từ bỏ (một sự từ bỏ không ngừng, mặc dù chúng ta đã bỏ mọi sự để theo Chúa), sau đó là sa mạc, và Thiên Chúa dẫn ta đến đó: để nhờ Lời Chúa, ta hoán cải tâm hồn, thay đổi ước vọng của ta mà trở lại với Người. Đối với thánh Biển Đức, sự hoán cải ấy mang hình thể một hang động... Hang động trông giống như một vành tai lớn, quay hướng vào nội tâm; và trước khi được chiêm ngắm kích thuớc cao sâu dài rộng của Tình Yêu Thiên Chúa thật lớn lao, chúng ta sẽ gặp phải chiều sâu của con người, với mọi nếp nhăn kín ẩn. Sự cô độc mà Thiên Chúa đào sâu trong tâm của bạn Người, sẽ làm cho thánh Biển Đức trở nên con người của hiệp thông.

 

 

Tu sĩ Christophe Lebreton

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày