Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Bảy Tuần XIV

Thánh Ca-mi-lô Len-li (Camillus de Lellis), Linh mục.

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 6, 1-8

"Lưỡi tôi nhơ bẩn, mắt tôi trông thấy Ðức Vua, Người là Chúa các đạo binh".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Năm vua Ozias băng hà, tôi nhìn thấy Thiên Chúa ngự trên ngai cao, và đuôi áo của Người phủ đền thờ. Các Thần Sốt Mến đứng trước mặt Người, mỗi vị có sáu cánh: hai cánh che mặt, hai cánh phủ chân và hai cánh để bay. Các vị đó luân phiên tung hô rằng: "Thánh, Thánh, Thánh! Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, toàn thể địa cầu đầy vinh quang Chúa!" Các nền nhà đều rung chuyển trước tiếng tung hô, và Ðền thờ đầy khói.

Tôi nói rằng: "Vô phúc cho tôi, tôi chết mất! Vì lưỡi tôi nhơ bẩn, mắt tôi trông thấy Ðức Vua, Người là Chúa các đạo binh". Nhưng lúc đó có một trong các Thần Sốt Mến bay đến tôi, tay cầm cục than cháy đỏ mà ngài đã dùng cặp gắp từ trên bàn thờ. Ngài đặt than lửa vào miệng tôi và nói: "Hãy nhìn xem, than lửa này đã chạm đến lưỡi ngươi, lỗi ngươi được xoá bỏ, tội của ngươi được tha thứ". Và tôi nghe tiếng Chúa phán bảo: "Ta sẽ sai ai đi? Và ai sẽ đi cho Chúng Ta?" Tôi liền thưa: "Này con đây, xin hãy sai con".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 92, 1ab. 1c-2. 5

Ðáp: Chúa làm Vua, Ngài đã mặc thiên oai (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa làm Vua, Ngài đã mặc thiên oai, Chúa đã vận uy quyền, Ngài đã thắt long đai. - Ðáp.

2) Và Ngài giữ vững địa cầu, nó sẽ không còn lung lay. Ngai báu của Ngài thiết lập từ muôn thuở; tự đời đời vẫn có Chúa. - Ðáp.

3) Lời chứng bảo của Ngài rất đáng tin; lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Ngài, cho tới muôn muôn ngàn đời. - Ðáp.

 Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 10, 24-33

"Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

"Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

"Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Thân phận chung của người ngôn sứ là phải đau khổ, phải chết vì sứ  mệnh. Ðức Giêsu, vị ngôn sứ cao cả nhất nên cuộc đời của Ngài cũng khốn khổ nhất, bi thảm nhất. Giờ đây, đến lượt các môn đệ là mỗi người chúng ta. Ðức Giêsu mời gọi tất cả chúng ta hãy tiếp nối sứ mệnh của Ngài. Những đau khổ, nghiệt ngã vẫn đòi hỏi chúng ta phải can đảm vượt thắng - tất cả để tuyên xưng danh Chúa. Hằng ngày, bắt chước Mẹ Maria, chúng ta hãy sẵn sàng thưa tiếng "Xin vâng" để vững vàng theo Chúa đến cùng.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn ý thức được rằng: mình chính là môn đệ của Chúa Kitô, thì phải biết tuyên xưng danh Chúa trong mọi cơn gian nan thử thách. Xin Mẹ Maria nên gương mẫu cho cuộc đời chúng con. Amen.

Hiện diện, cách nhưng không...

 

"Bây giờ là lúc giữa trưa. Con thấy cửa thánh đường rộng mở. Con phải bước vào. Lạy Mẹ Chúa Giêsu Kitô, con không đến để nguyện cầu. Con chẳng có gì để dâng tiến, để nài xin. Lạy Mẹ, con chỉ đến để nhìn ngắm Mẹ." (Paul Claudel)

Chúng ta đều biết tháng Đức Mẹ và các việc đạo đức trong tháng ấy: rước kiệu hoa, hát kinh, lần chuỗi. Mọi sự đều lao xao, biến hoá. Còn lại nơi ta ước muốn hãy dừng chân. Hãy dành ra một khoảng khắc trong cuộc sống xô bồ. Chúng ta hãy dừng lại để chiêm ngắm, chứ chẳng có một chương trình nhất định nào cả.

Chúng ta đều cảm thấy nhu cầu thiết yếu phải đón lấy nụ hoa sẽ hé nở trong khoảng khắc khi ta dừng lại. Đã quá quen thuộc với những lời cầu xin và những lễ vật hằng mong được đáp trả, nhưng lần này ta hãy thử hiện diện cách hoàn toàn nhưng không, hoàn toàn có mặt, không chia trí, không vội vã ra đi.

Hãy hiện diện như trẻ thơ trong tình Mẹ chiếu toả rạng ngời, trong hơi ấm dịu dàng của sự chú tâm thanh thản. Hãy nhìn nhau trong thinh lặng. Há chúng ta chẳng vẫn khát khao được nếm biết những giây phút mãnh liệt như thế đó sao, khi ta như hội tụ lại trong niềm xác tín thẳm sâu của một tình yêu độc nhất? Như trong bài trường thi "Vị Đắng", thi sĩ Saint-John Perse đã viết: "Em ở đó, hỡi người yêu, và chỉ trong em anh mới có".

 

Colette Nys-Mazure

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày