Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Hai Tuần XIV

Thánh Au-gut-ti-nô Zhao Rong, Linh mục và các bạn tử

Bài Ðọc I: (Năm II) Hs 2, 16.17b-18.21-22

Trích sách Tiên tri Hôsê.

Bởi thế, này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân, như ngày nó đi lên từ Ai-cập. Vào ngày đó - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA - ngươi sẽ gọi Ta: "Mình ơi", chứ không còn gọi "Ông chủ ơi" nữa. Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu, Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực, trong ân tình và xót thương; Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành, và ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 2-3. 4-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Chúa nhân ái và từ bi (c. 8a).

Xướng: 1) Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. Chúa vĩ đại và rất đáng ngợi khen, sự vĩ đại của Chúa không thể đo lường được. - Ðáp.

2) Thế hệ này rao giảng cho thế hệ kia hay công việc Chúa, và thiên hạ loan tin quyền năng của Ngài. Người ta nói đến vinh quang cao cả oai nghiêm, và phổ biến những điều kỳ diệu của Chúa. - Ðáp.

3) Người ta nói tới quyền năng trong những việc đáng sợ, và kể ra sự vĩ đại của Ngài. Người ta lớn tiếng khen ngợi lòng nhân hậu bao la, và hân hoan vì đức công minh của Chúa. - Ðáp.

4) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giầu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. - Ðáp.

Alleluia: Tv 144, 14cd

Alleluia, alleluia! - Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 9, 18-26

"Con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến, nó sẽ sống lại".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại". Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: "Này con, hãy vững lòng. Ðức tin của con đã cứu thoát con". Và người đàn bà được khỏi bệnh.

Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: "Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi". Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Theo quan niệm của những người Do Thái xưa thì bệnh tật là hậu quả của tội lỗi. Ðức Giêsu càng yêu thương con người nên Ngài càng dứt khoát tiêu diệt tội lỗi. Ðức Giêsu đến với họ để chữa họ khỏi những bệnh tật, tội lỗi và dẫn đưa họ tới miền ánh sáng tự do. Ai có lòng tin sẽ được cứu.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đến chữa lành bệnh tật của chúng con. Chúng con đang phải quằn quại trong những cơn đau của tâm hồn. Xin Ðức Giêsu giải thoát và cho chúng con được hạnh phúc trong tình yêu thương của Cha. Amen.

Ân sủng nụ cười

 

Cùng với nước mắt, nụ cười là đặc điểm riêng của con người. Như mọi thực tại vi tế, thiết yếu, nụ cười ấy vừa mong manh vừa bền vững. Nó nằm giữa lời nói và thinh lặng, để làm chứng cho một sự thăng tiến trong bình an, một niềm vui kín ẩn, một sức nặng nhẹ nhàng. Nhờ nụ cười ấy mà con người thẳm sâu như thoáng hiện, và ánh sáng nội tâm lén chiếu tỏa ra ngoài.

Chúng ta là những kẻ luôn tìm cách cứu giúp người khác, luôn nói đến chia sẻ, phải chăng ta đã quên hiến tặng trước tiên nụ cười nhẹ nhàng ấy, như dấu chỉ nhưng không của ân sủng Thiên Chúa, là chính lòng nhân hậu đó sao?

Chúa Thánh Thần hay được so sánh với làn gió, với hơi thở, vô hình nhưng mạnh mẽ. Nhưng tôi thấy Thần Khí được diễn tả đúng hơn qua nụ cười. Nụ cười xuất phát từ những ai lắng mình trong thinh lặng "trên gác cao"; nó vượt qua mọi rào cản văn hóa hay biên giới trần gian, cho phép ta "nói được các thứ tiếng", khiến mọi người hiểu nhau bằng con tim biết lắng nghe. Nhờ ân sủng nụ cười, mỗi chúng ta có thể hiến tặng hoặc đón nhận ánh sáng, sự ngọt ngào và niềm vui.

 

Jacqueline Kelen

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày