Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ  Bảy Tuần XIII

Bài Ðọc I: (Năm II) Am 9, 11-15

"Ta sẽ đem dân Ta bị lưu đày trở về, và sẽ trồng họ trên đất của họ".

Trích sách Tiên tri Amos.

Ðây Chúa phán: "Trong ngày ấy, Ta sẽ dựng lại nhà xếp của Ðavít đã xiêu đổ, Ta sẽ lấp những lỗ hổng nơi tường, trùng tu lại những gì đổ nát. Ta sẽ xây dựng lại như ngày xưa, để chúng chiếm hữu những gì còn sót của Êđom và tất cả các dân tộc, vì chúng đã xưng tụng danh Ta".

Chúa hoàn thành những việc Chúa đã phán như thế. Và Chúa còn phán: "Ðây đã đến những ngày mà người cày ruộng tiếp nối người thợ gặt, kẻ ép nho tiếp nối người gieo giống. Từ các núi non, rượu nho mới sẽ chảy tuôn tràn, và từ các đồi, rượu sẽ vọt ra lai láng. Ta sẽ đem Israel dân Ta bị lưu đày trở về. Họ sẽ xây lại các thành phố bị bỏ hoang và cư ngụ tại đó. Họ sẽ trồng nho và sẽ uống rượu nho. Họ sẽ lập vườn, và sẽ ăn quả sinh ra ở nơi ấy. Ta sẽ trồng họ trên đất của họ, và không khi nào họ bị nhổ ra khỏi đất Ta đã ban cho họ. Chúa là Thiên Chúa của ngươi phán như thế".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 84, 9. 11-12. 13-14

Ðáp: Chúa phán bảo về sự bình an cho dân tộc của Người (c. 9).

Xướng: 1) Tôi sẽ nghe Chúa là Thiên Chúa của tôi phán bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phán bảo về sự bình an, bình an cho dân tộc và các tín đồ của Chúa, và cho những ai thành tâm trở lại với Người. - Ðáp.

2) Lòng nhân hậu và trung thành gặp gỡ nhau; đức công minh và sự bình an hôn nhau âu yếm. Từ mặt đất, đức trung thành sẽ nở ra, và đức công minh tự trời nhìn xuống. - Ðáp.

3) Vâng, Chúa sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, và đất nước chúng tôi sẽ sinh bông trái. Ðức công minh sẽ đi trước thiên nhan Chúa, và ơn cứu độ theo sau lối bước của Người. - Ðáp.

 Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 9, 14-17

"Làm sao các phù rể có thể buồn rầu khi tân lang còn đang ở với họ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, [Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô,] các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?" Chúa Giêsu nói với họ rằng: "Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Qua bài Tin Mừng, Ðức Giêsu dùng hình ảnh tiệc cưới. Chính Ngài là chàng rể, còn các môn đệ là phò rể. Vậy nên chỉ sau khi chàng rể bị đem đi, tức là sau cái chết của Chúa Giêsu, thì lúc đó các môn đệ mới giữ chay, giữ chay vì thương nhớ và để đón chờ ngày Chúa trở lại.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã đến để tái tạo chúng con. Thánh Thần của Chúa đã được sai đến làm cho chúng con thành con người mới, mang một trái tim mới. Xin cho chúng con biết thay đổi, biết từ bỏ con người ích kỷ, tham vọng của chúng con để sống bằng tinh thần yêu thương, bác ái và công bình của Chúa. Như thế chúng con mới xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ và được ở trong Nước Hằng Sống. Amen.

Thứ bảy đầu tháng

Đời sống ẩn dật của Đức Giêsu và Mẹ Maria

 

 

Hoạt động và chiêm niệm: ta có thể thy hai điều ấy hiệp nhất trong đời sống công khai và đời sống ẩn dật của Đức Giêsu và Mẹ Maria. Thời gian sống ẩn dật đã làm cho nhân tính Đức Kitô thêm phong phú. Cũng thế, chính qua những công việc nhàm chán của cuộc sống hàng ngày mà Đức Maria đã đào sâu mối liên lạc giữa Mẹ với Thiên Chúa, và ý thức về thần tính của Con mình. Cuộc sống thường ngày có làm chúng ta trở về với Tin mừng không? Chúng ta có đón nhận Tin mừng như một ân sủng không? Tin mừng đã mời gọi chúng ta gánh lấy trách nhiệm gì? Ta hãy quay lại với một biến cố trong Kinh Thánh.

Đức Giêsu lúc ấy mười hai tuổi. Trên đường hành hương đến thành vua Đavít trở về, Đức Maria tưởng đã lạc mất Con. Mẹ tìm kiếm Người như Mẹ vẫn tìm kiếm trong cả cuộc đời mình. Sau cùng, Mẹ tìm thấy Người trong Đền Thờ, giữa các thầy dạy Luật. Lời Người khiến tất cả ai nghe đều ngạc nhiên. Thế nhưng khi Mẹ nói lên ni lo âu của mình, thì Đức Giêsu lại đáp trả cách ngổ ngáo. Người biếu lộ cho Mẹ thấy một phần cá tính của Người mà Mẹ chưa hề biết đến: "Cha mẹ không biết rằng con có bổn phận ở nhà Cha của con sao?" Không phải là thánh Giuse, nhưng là Cha tn trời. Thật lạ lùng!... Lời của Chúa Giêsu trong đời sống công khai nào có giá trị gì, nếu không có sự tự xoá mình đi của Đức Maria trong đời sống ẩn dật?

 

 

Pierre Taler

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày