Mùa Thường Niên

Năm II

Thứ Ba Tuần XI

Thánh Rômuanlđô, viện phụ.

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 V 21, 17-29

"Ngươi đã làm cho Israel phạm tội".

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

(Sau khi Naboth chết), có lời Chúa phán cùng ông Êlia, người miền Thesbê rằng: "Ngươi hãy chỗi dậy, xuống gặp Acáp, vua Israel, ở thành Samaria: này Acáp đang xuống vườn nho của Naboth để chiếm lấy. Ngươi sẽ nói với ông ấy rằng: "Ðây lời Chúa phán: Ngươi đã giết, lại còn chiếm đoạt". Sau đó ngươi nói tiếp: "Ðây là lời Chúa phán: Những con chó đã liếm máu Naboth tại đâu, thì cũng sẽ liếm máu ngươi tại đó". Acáp liền nói với Êlia: "Ông coi tôi là thù địch của ông sao?" Êlia đáp: "Ðúng thế, vì vua đã liều mình làm điều gian ác trước mặt Chúa. Này Ta sẽ giáng hoạ trên ngươi, sẽ làm cho ngươi tuyệt tự; Ta sẽ giết tất cả con trai của nhà Acáp, bất kể sang hèn trong dân Israel. Ta sẽ cho dòng dõi ngươi ra giống như dòng dõi Giêroboam, con của Nabat, và như dòng dõi của Baasa con của Ahia, vì ngươi đã hành động để chọc giận Ta, và làm cho Israel phạm tội". Còn về Giêzabel, Chúa phán rằng: "Chó sẽ ăn thịt Giêzabel ở cánh đồng Giêzrơel. Acáp chết trong thành, sẽ bị chó ăn thịt; nếu chết ngoài đồng, thì sẽ bị chim trời rỉa ăn". Chẳng có ai giống như Acáp, đã liều mình làm điều gian ác trước mặt Chúa, bởi vì Giêzabel, vợ vua đã xúi giục. Vua đã trở nên quái gở, đến nỗi chạy theo các tà thần mà người Amorrhe đã làm ra, họ là những người Chúa đã tiêu diệt trước mặt con cái Israel.

Khi Acáp nghe những lời này, mặc áo nhặm, ăn chay, vấn bao bố mà ngủ và ăn ở khiêm nhường. Có lời Chúa phán với Êlia người Thesbê rằng: "Ngươi có thấy Acáp hạ mình trước mặt Ta không? Vì Acáp đã hạ mình trước mặt Ta, Ta sẽ không giáng hoạ xuống trong đời ông ta, nhưng trong đời con ông ta, Ta sẽ giáng hoạ trên nhà ông ấy".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 50, 3-4. 5-6a. 11 và 16

Ðáp: Xin xót thương, lạy Chúa, vì chúng con đã phạm tội.

Hoặc đọc: Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa (x. c. 3a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi; xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác. - Ðáp.

2) Vì sự lỗi con, chính con đã biết, và tội con ở trước mặt con luôn; con phạm tội phản nghịch cùng một Chúa. - Ðáp.

3) Xin ngoảnh mặt đi, đừng nhìn tội lỗi, và tẩy xoá mọi điều gian ác của con. Xin cứu gỡ con khỏi đền nợ máu, ôi lạy Chúa là Chúa cứu độ con, lưỡi con sẽ ca ngợi đức công minh Chúa. - Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa, và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 43-48

"Các ngươi hãy yêu thương thù địch".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy: "Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù". Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Lời Chúa sao mà ngược thường quá, làm sao lại có thể yêu kẻ thù được? Trong cuộc sống chúng con thường dễ yêu những người yêu mình, người hiểu mình, quí những người thương mình. Nhưng Lời Chúa dạy: Phải yêu thương thù địch, khẩn cầu cho những người bắt bớ... vì Cha trên trời cũng chan hòa với mọi người: người lành cũng như kẻ dữ.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Chúa đối với mỗi người tội lỗi chúng con. Ðể từ đó, chúng con có thể sống tình yêu chân thành với mọi người mà chúng con gặp gỡ. Amen.

Niềm vui được Thiên Chúa yêu thương!

 

Niềm vui được Thiên Chúa yêu thương ngay cả khi ta không yêu Ngài đủ. Niềm vui được nhận biết, dù lòng tin yếu ớt, rằng Thiên Chúa luôn trọn niềm tin tưởng ở mỗi người chúng ta vì Ngài yêu ta bằng một tình yêu không hề thay đổi. Ngay cả khi ta tự nhận mình xa rời Chúa, khi ta nghĩ rằng mối quan hệ của ta với Thiên Chúa đang gặp trục trặc khó lòng cứu vãn, thì ta phải nhớ điều này "trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn." (Lc 15,7) và Thiên Chúa muốn kết hợp với niềm vui này, không chỉ với các thiên thần và các thánh, mà trước hết, mà cùng với "ai đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy" (Lc 15,32). Quả thế, lòng sám hối ăn là nguồn mạch của niềm vui.

"Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa han, và ai là người nói với chị, thì hẳn chị đã xin và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống" (Ga 4,10). Chỉ cần ao ước ân huệ đó là đã được uống. Kể cả khi ta đau khổ hoặc khi ta cảm thấy mình phạm tội, miễn là ta cảm thấy đói khát "sự công chính" của Thiên Chúa, thì người ta đã có thể cảm nếm được hạnh phúc. Đức Kitô giảng dạy về niềm vui của cuộc sống được trao ban, cái lý lẽ của tình yêu tự hiến.

Hạnh phúc của con người chính là niềm vui họ được nhận từ tay Thiên Chúa.

 

Hồng y Jean-Marie Lustiger

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày