MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM I

Chúa Nhật Năm C

Tuần XVI

Bài Ðọc I: St 18, 1-10a

"Ðối với Thiên Chúa có gì khó đâu. Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con trai".

Trích sách Sáng Thế.


Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới chòm cây ở Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức. Ông ngước mắt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông: Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp mình lạy và thưa rằng: "Lạy Chúa, nếu con được đẹp lòng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, con xin lấy ít nước để các Ðấng rửa chân, và nghỉ mát. Con xin đem ít bánh mời các Ðấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi: chính vì thế mà các Ðấng đã ghé vào nhà con". Các Ðấng ấy nói: "Như ông đã ngỏ, xin cứ làm".

Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: "Hãy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng". Còn ông, ông chạy đến đoàn bò bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đã chín, dọn ra trước mặt các Ðấng. Chính ông đứng hầu các Ðấng dưới bóng cây.

Ăn xong, các Ðấng hỏi Abraham rằng: "Sara bạn ông đâu?" Ông trả lời: "Kìa, bạn con ở trong lều". Một Ðấng nói tiếp: "Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ, và Sara bạn ông sẽ được một con trai".

Ðó là lời Chúa.


Ðáp Ca: Tv 14, 2-3ab. 3cd-4ab. 5

Ðáp: Lạy Chúa, ai được cư ngụ trên núi thánh của Chúa? (c. 1a)


Xướng:

1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính,
và trong lòng suy nghĩ điều ngay,
và lưỡi không bịa lời vu khống.

2) Người không làm ác hại bạn đồng liêu,
cũng không làm nhục cho ai lân cận.
Người coi rẻ đứa bất nhân,
nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời,
cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương.
Người thực thi những điều kể đó,
thì muôn đời chẳng có lung lay.


Bài Ðọc II: Cl 1, 24-28

"Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.


Anh em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu vì anh em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những gì còn thiếu sót trong cuộc thương khó của Ðức Kitô, để Hội thánh là thân xác của Người được nhờ. Tôi đã được trở thành người phục vụ Hội thánh theo sự an bài của Thiên Chúa, Ðấng đã trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đã được tỏ bày cho các thánh của Người. Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại, tức là Ðức Kitô trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Ðức Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.


Alleluia: Mt 4, 4b

Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 10, 38-42

"Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.


Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Ðó là lời Chúa.


LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN

Chúa Giêsu đến cứu giúp hồn xác chúng ta. Chúng ta hoan hỷ đón tiếp Chúa và khẩn khoản cầu xin.

1. Hội Thánh có sứ mạng đem theo Chúa Cứu Thế đến cho loài người. Xin cho mọi người sẵn sàng đón nhận, để được Người thương cứu giúp xác hồn.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2. Lời Chúa là Ánh sáng dẫn đường chỉ lối các Kitô hữu đi về Quê Hương trên trời. Xin cho họ nhiệt tình lắng nghe và thực hành hằng ngày trong đời sống.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3. Phần đông nhân loại ngày nay lo chạy theo tiền của, danh vọng, thú vui mà bỏ quên cùng đích của cuộc sống. Xin cho họ biết chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thật và bền vững cho mọi người.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. Hai chị em Matta và Maria đã niềm nở đón tiếp Chúa, lắng nghe và phục vụ Chúa. Xin cho giáo hữu cộng đoàn chúng ta nhiệt tâm lắng nghe Lời Chúa và hy sinh phụng sự Chúa.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa thương đến cứu giúp hồn xác chúng con. Xin cho chúng con sẵn sàng đón tiếp Chúa, lắng nghe Lời Chúa và phục vụ Chúa luôn.

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN - NĂM C

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 10,38-43)

Thánh sử Luca tường thuật: Chúa đến nhà chị em Mácta, họ niềm nở đón Chúa. Maria, người em, ngồi dưới chân Chúa, lắng nghe Lời Chúa, còn cô chị Mácta, lăng xăng lo cơm nước. Thấy mình tất bật với bữa cơm, khi cô em Maria chẳng nhúc nhích gì, cô có v phiền trách, xin Chúa bảo cô em giúp một tay, nhưng Chúa bảo: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Ch có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và không bị lấy đi.”

Trong cuộc sống, nhiều khi ta lo lắng thái quá, chạy hết chỗ này chỗ kia, kiếm đủ cách để tiền bạc đầy túi, nhưng quên ta có cả hồn và xác. Nếu chỉ lo cho xác thôi thì chưa đủ, còn phải lo cho linh hồn, để đến ngày phán xét cuối đời, được Chúa vui vẻ đưa tay đón vào Nhà Cha, hưởng hạnh phúc bất diệt

Lạy Chúa, chúng con trí hẹp, vụng suy, nên nhiều khi lo lắng thái quá cho miếng cơm manh áo, quên dành thời gian bồi dưng linh hồn. Xác phải ăn mới sống, nhưng quên rằng linh hồn cũng cần được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, bằng việc lành phúc đức, bằng cách sống chan hoà với mọi người. Xin Chúa nhắc nhở đ chúng con biết sống quân bình, lo cho cả xác hồn, nhất là linh hồn. Chúng con xin phó thác mọi chuyện thuộc về chúng con cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày