MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM I

Thứ Sáu Tuần XI

Thánh Luy Gônzaga, Tu sĩ

Lễ nhớ

Bài Đọc I: (Năm I) 2 Cr 11, 18. 21b-30

"Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày và mối lo lắng đến các Giáo hội".

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, vì có nhiều kẻ khoe khoang về xác thịt, thì tôi đây, tôi cũng sẽ tự khoe khoang. Tôi xin nói như điên dại rằng: ai tự phụ về điều gì, thì tôi cũng tự phụ như vậy. Họ là những người Do-thái, thì tôi cũng vậy; họ là những người Israel, thì tôi cũng vậy; họ là dòng dõi Abraham, thì tôi cũng vậy; họ là tôi tớ Đức Kitô, tôi xin nói như mê sảng rằng: tôi còn hơn họ nữa, tôi đã chịu khó nhọc hơn, năng bị tù hơn, chịu đòn vọt quá mức, liều mình chết nhiều lần, bị người Do-thái đánh đòn năm lần, mỗi lần kém một roi đầy bốn chục. Ba lần bị tra tấn, một lần bị ném đá, ba lần bị đắm tàu, và một ngày một đêm chơi vơi ngoài biển khơi. Hành trình thường xuyên, gặp nhiều nguy hiểm vì sông ngòi, nguy hiểm vì trộm cướp, nguy hiểm vì người đồng chủng, nguy hiểm vì người dân ngoại, nguy hiểm trong thành phố, nguy hiểm trên rừng, nguy hiểm ngoài biển cả, nguy hiểm bởi những anh em giả; chịu lao đao vất vả, hay phải thức khuya, đói khát, hay phải nhịn ăn, chịu lạnh rét, mình trần. Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày, và mối lo lắng đến các giáo hội. Nào ai yếu đuối mà tôi không yếu đuối? Nào ai vấp phạm mà tôi chẳng xót xa? Nếu phải khoe khoang, thì tôi sẽ khoe khoang những yếu đuối của tôi.

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 33, 2-3. 4-5. 6-7

Đáp: Thiên Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi lo âu (x. c. 18b).

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. - Đáp.

2) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. - Đáp.

3) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. - Đáp.

 

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 6, 19-23

"Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất: Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó. Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?"

Đó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Tiền bạc, danh lợi... tất cả chỉ là tương đối. Cuộc sống trần gian không gì vững bền. Vui qua, sầu tới. Mây hợp rồi tan. Biến chuyển rồi lại biến chuyển. Nếu khôn ngoan, hãy tích trữ cho mình kho báu vĩnh cửu bằng tình yêu chân thành, sẵn sàng chia sẻ cho anh em những gì có thể. Hãy đong, sẽ được đong lại và được đong đầy tràn.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Cha, xin cho chúng con biết nhận ra rằng mọi sự của con được đón nhận từ Cha. Xin cho chúng con biết sử dụng ân lộc Cha ban theo ý Cha, bằng cách chia sẻ cho anh em nghèo khổ hơn chúng con. Với cách đấy là chúng con đã biết tích trữ cho mình kho báu trên trời. Amen.

 

THỨ SÁU CHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN

Trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu (Mt 6,19-23)

Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa dạy chúng ta đừng thu tích kho tàng trên đời, nay còn mai mất vì trộm cắp, vì mối mọt, nhưng hãy thu tích công nghiệp cho vào kho tàng thiêng liêng, không ai có thể lấy đi được, và Chúa kết luận: “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh tốt thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy ánh sáng nơi anh em tối, thì tối biết chừng nào. ”

Chúng ta được Giáo hội dạy: đời là tạm gửi, thời gian một trăm năm qua đi mau, khi chấm dứt cuộc đời, đi vào thế giới Vĩnh cửu, không chết, không hư nát. Vì thế, điều quan trọng là ta phải chuẩn bị hành trang cho cuộc sống mai sau, lập công tích đức, yêu Chúa, yêu tha nhân, xứng đáng Chúa dn vào chung sống trong Nước Tình yêu của Người.

Lạy Chúa, Chúa từng dạy: đừng lo cho ngày mai, hãy sống sao cho ý nghĩa, nồng thắm tình yêu thương của Chúa, tạo thêm công phúc làm giàu kho tàng Nước Trời, không lắng lo, không buồn phiền, Cha ban tràn trào tình ái Ba Ngôi Thiên Chúa, an bình, hạnh phúc đến. Xin Chúa giúp chúng con.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày