MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM I

Thứ Năm Tuần X

Bài Đọc I: (Năm I) 2 Cr 3, 15 - 4, 1. 3-6

"Thiên Chúa chiếu sáng trong lòng chúng ta, hầu làm sáng tỏ sự hiểu biết về vinh quang của Người".

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, cho đến nay, mỗi lần đọc sách Môsê, vẫn còn có cái màn che lòng con cái Israel. Nhưng khi người ta đã trở lại cùng Chúa, màn ấy mới được cất đi. Chúa là Thần linh, và ở đâu có Thần linh Chúa, thì ở đấy có tự do. Phần chúng ta hết thảy, không màn che mặt, chúng ta phản ảnh vinh quang của Chúa, được biến hoá giống hình ảnh Chúa, từ vinh quang này đến vinh quang khác, xứng với tác động của Thần Linh Chúa.

Bởi thế, đảm nhiệm việc phục vụ do lòng thương xót chúng tôi đã được hưởng, chúng tôi không ngã lòng. Nếu Phúc Âm chúng tôi còn ẩn khuất, thì cũng chỉ ẩn khuất cho những ai hư mất, cho những ai không tin, vì thần thế gian này đã làm cho tâm trí họ trở thành mù quáng, khiến họ không còn thấy sáng chói Phúc Âm của vinh quang Đức Kitô, Người là hình ảnh của Thiên Chúa. Thật vậy, chúng tôi không rao giảng bản thân chúng tôi, nhưng rao giảng Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng tôi: chúng tôi chỉ là tôi tớ anh em vì Đức Giêsu, bởi Thiên Chúa, Đấng đã phán: "Sự sáng hãy từ bóng tối toả ra", chính Người chiếu sáng trong lòng chúng ta, hầu làm sáng tỏ sự hiểu biết về vinh quang của Người trên tôn nhan của Đức Giêsu Kitô.

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14

Đáp: Vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi (c. 10b).

Xướng: 1) Tôi sẽ nghe Chúa là Thiên Chúa của tôi phán bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phán bảo về sự bình an. Vâng, ơn cứu độ Chúa gần đến cho những ai tôn sợ Chúa, để vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi. - Đáp.

2) Lòng nhân hậu và trung thành gặp gỡ nhau, đức công minh và sự bình an hôn nhau âu yếm. Từ mặt đất, đức trung thành sẽ nở ra, và đức công minh tự trời nhìn xuống. - Đáp.

3) Vâng, Chúa sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, và đất nước chúng tôi sẽ sinh bông trái. Đức công minh sẽ đi trước thiên nhan Chúa, và ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người. - Đáp.

 

Alleluia: Ga 14, 29

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Nếu ai yêu Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 5, 20-26

"Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.

"Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án". Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!"

Đó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Các kinh sư và người Pharisêu là những người thông luật. Nhưng họ chỉ giữ Luật bề ngoài, chứ không theo tinh thần của Luật. Vì thế Chúa thường mắng họ là gian dối, giả hình. Chúng ta là môn đệ của Đức Giêsu. Chúng ta phải sống công chính, thật thà yêu thương xuất phát từ tấm lòng. Khi đến với Chúa dâng lễ, trước tiên chúng ta phải đi hòa giải với tha nhân. Giao hòa với tha nhân mới có thể hòa giải được với Thiên Chúa.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Cha, xin dạy chúng con biết sống yêu thương tha nhân. Nếu khi vì lỡ lầm khiến tình liên hệ giữa chúng con bị sứt mẻ. Xin cho mỗi người chúng con biết khiêm hạ, dẹp tự ái đến hòa giải với nhau. Chúng con không thể đến với Cha được, chúng con không được Cha chấp nhận đến dâng lễ vật, khi tình thân ái với anh em chưa được hàn gắn. Xin cho chúng con biết trân trọng, giữ gìn và làm phát triển tình yêu thương tha nhân. Vì đó là dấu chứng tình yêu của chúng con dâng lên Cha. Chúng con xin Cha chúc lành cho chúng con nhân danh Đức Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

 

THỨ NĂM CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN

Trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu (Mt 5,20-26)

Thánh Mátthêu cho biết: Chúa muốn môn đệ Người ăn ở công chính hơn kinh sư và Pharisêu để được vào Nước Trời. Luật xưa dạy không được giết người, nhưng Chúa còn đi xa hơn nữa, khuyên tông đồ không giận, không mắng chửi anh em là k vô đạo, không thề thốt; đi dâng của lễ, sực nhớ còn bất hoà với anh em, đ của lễ, về làm hoà trước, rồi mới tr lại dâng.

Chúa từng dạy: Chúa ban cho ta một điều răn mới, là hãy yêu thương anh em như yêu chính mình. Tất cả điều cấm kỵ, Lời Chúa Thánh Mátthêu tường thuật, đều xây dựng trên giới răn mới này: yêu thương đồng loại như yêu thương chính bản thân mình. Ca dao Việt Nam có câu: “Yêu nhau cau bảy bổ ba. Yêu nhau quả bồ hòn cũng ngọt. ” Tình yêu quả là chìa khoá vạn năng, mở được hết mọi ngõ ngách bất hoà, chia rẽ.

Lạy Chúa, Chúa là Cha chúng con, Chúa đựng cả kho tàng tình yêu: yêu Thiên Chúa Cha, yêu chúng con, yêu kẻ tội lỗi làm nhiều điều xa lạc tình Chúa. Chúng con là con Chúa, chúng con muốn noi gương Chúa, yêu thương hết mọi người, mọi vật, ngay cả người thù ghét chúng con. Xin cho Nhiệm tích Tình yêu Thánh Thể thấm vào mọi cơ năng biến đổi chúng con nên ging Chúa, hầu biết thể hiện tình yêu như Chúa muốn.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày