MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM I

Thứ Hai Tuần V

    Bài Đọc I: (Năm I) St 1, 1-19

"Thiên Chúa phán: và xảy ra như vậy".

Bài trích sách Sáng Thế.

Từ nguyên thủy Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Đất còn hoang vu trống rỗng, tối tăm bao trùm vực thẳm, và Thần trí Thiên Chúa bay sà trên mặt nước.

Thiên Chúa phán: "Hãy có ánh sáng". Và có ánh sáng. Thiên Chúa thấy ánh sáng tốt đẹp, Người phân rẽ ánh sáng khỏi tối tăm. Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, tối tăm là đêm. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất.

Thiên Chúa phán: "Hãy có một vòm trời ở giữa nước, phân rẽ nước với nước", và Thiên Chúa làm nên vòm trời, và phân rẽ nước phía trên vòm trời với nước dưới vòm trời. Và xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi vòm đó là trời. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ hai.

Thiên Chúa phán: "Nước dưới trời hãy tụ tại một nơi, để lộ ra chỗ khô cạn. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi chỗ khô cạn là đất, và Người gọi khối nước là biển. Thiên Chúa thấy tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Đất hãy trổ sinh thảo mộc xanh tươi mang hạt giống, và cây ăn trái phát sinh trái theo giống nó, và trong trái có hạt giống, trên mặt đất. Và đã xảy ra như vậy. Tức thì đất sản xuất thảo mộc xanh tươi mang hạt theo giống nó, và cây phát sinh trái trong có hạt tuỳ theo loại nó. Và Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ ba.

Thiên Chúa còn phán: "Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm; và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất, và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ tư.

Đó là lời Chúa.

   Đáp Ca: Tv 103, 1-2a. 5-6. 10 và 12. 24 và 35c

Đáp: Nguyện cho Chúa hân hoan vì công cuộc của Chúa (c. 31b).

Xướng: 1) Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Ngài rất ư vĩ đại! Ngài mặc lấy oai nghiêm huy hoàng, ánh sáng choàng thân như mang áo khoác. - Đáp.

2) Ngài dựng vững địa cầu trên nền tảng, cho tới muôn đời nó chẳng lung lay. Ngài dùng biển che phủ nó như áo che thân, trên ngọn núi non muôn ngàn nước đọng. - Đáp.

3) Ngài lệnh cho mạch nước tràn ra thành suối, chúng chảy rì rào giữa miền non núi. Bên cạnh chúng, chim trời cư ngụ, từ trong ngành cây vang ra tiếng hót. - Đáp.

4) Lạy Chúa, thực nhiều thay công cuộc của Ngài! Ngài đã tạo thành vạn vật cách khôn ngoan, địa cầu đầy dẫy loài thụ tạo của Ngài. Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa. - Đáp.

  Alleluia: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy". - Alleluia.

   Phúc Âm: Mc 6, 53-56

"Tất cả những ai chạm tới Người, đều được khỏi bệnh".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ qua biển rồi, các ngài tới miền Giênêsarét và ghé bến. Các ngài lên khỏi thuyền, tức thì người ta nhận ra Người, họ liền rảo chạy khắp miền, và nghe tin Người ở đâu thì khiêng những người đau yếu nằm trên chõng đến đó. Bất cứ Người vào làng trại hay đô thị nào, người ta cũng đặt các bệnh nhân ở các nơi công cộng và xin Người cho họ ít là được chạm tới gấu áo Người, và tất cả những ai chạm tới Người, đều được khỏi bệnh.

Đó là lời Chúa.

   Suy Niệm:

  Dân chúng đặt niềm tin mạnh mẽ vào Đức Giêsu đến độ bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, các bệnh nhân cũng được đem đến với Ngài. Và người ta chỉ cần chạm vào tua áo của Ngài cũng được khỏi. Đức Giêsu đặc biệt yêu thương những người đau khổ, xấu số trong cuộc đời. Cảm nghiệm được Chúa là tình thương, là nguồn sống của họ, nên những người hèn mọn này chân thành và rất tin yêu Chúa. 

   Cầu Nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu, tâm hồn chúng con đầy những bệnh hoạn, tật nguyền. Dẫu chúng con xấu xa đê tiện nhưng chúng con tin thật Chúa vẫn yêu thương chúng con. Chúa cảm thương sự yếu hèn của chúng con và Chúa sẽ chữa chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết chân thành, tin tưởng vào Chúa như dân Ghê-nê-xa-rét xưa. Chúng con mau mắn đến trình Chúa những đui mù què quặt của chúng con. Có Chúa, cuộc đời chúng con luôn an bình, hạnh phúc. Amen.

 

THỨ HAI CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN

Trích Tin Mừng theo Thánh Máccô (Mc 6,53-56)

Thánh sử Máccô tường thuật: khi qua biển rồi, Chúa Giêsu và các môn đệ ghé Ghennêxarét, lên bờ, có vô s dân chúng chờ Người sẵn, đem theo bệnh nhân với hy vọng chỉ đụng vào áo Người thì cũng được khỏi. Đâu đâu Người cũng chữa lành bệnh tật năm la liệt trên đường đi.

Chỉ vài nét chấm phá, chúng ta cũng nhận ngay ra: lòng thương xót dân chúng lầm than, bệnh tật khiến Chúa không ngại ngần hy sinh, tỏ quyền năng thiên tính của Người chữa lành hết mọi bệnh hồn xác những ai thành tâm đến kêu cầu Người, dù bệnh nhân chỉ cần đụng vào áo Người cũng được chữa lành. Tin vào Chúa, không bao giờ phải thất vọng, min là điều xin không trái luân thường, đạo lý, sinh ích phần rỗi người khẩn nguyện.

Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa quyền năng, đầy lòng xót thương, luôn nghe lời kêu cầu của con cái Chúa. Trong giai đoạn lập công đền tội, chúng con còn nhiều bất cập, tự mình chẳng thể tiến xa trên đường lành, ăn năn hi cải, đoái tội lập công. Xin thương giúp chúng con, luôn ở bên chúng con để kịp ra tay cứu giúp mỗi khi chúng con bị gian nan, khốn khó.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày