MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM I

Thứ Tư Tuần I

   Bài Đọc I: (năm I) Dt 2, 14-18

"Người phải nên giống anh em mình mọi đàng".

Bài trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Vì các con trẻ cùng chung thân phận máu thịt, chính Chúa Giêsu cũng giống như chúng, cũng thông phần điều đó, để nhờ cái chết của Người, mà Người huỷ diệt kẻ thống trị sự chết là ma quỷ, và để giải thoát tất cả những kẻ sợ chết mà làm nô lệ suốt đời. Vì chưng, Người không đến cứu giúp các thiên thần, nhưng đến cứu giúp con cái Abraham. Bởi thế, Người nên giống anh em mình mọi đàng, ngõ hầu trong khi phụng sự Chúa, Người trở thành đại giáo trưởng nhân lành và trung tín với Chúa, để đền tội cho dân. Quả thật, bởi chính Người đã chịu khổ hình và chịu thử thách, nên Người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách.

Đó là lời Chúa. 

   Đáp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9.

Đáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Người, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. - Đáp.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. - Đáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Ngài kén chọn. Chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Đáp.

4) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaác. - Đáp.

   Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. - Alleluia.

 

   Phúc Âm: Mc 1, 29-39

"Ngài chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài.

Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi tìm Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

Đó là lời Chúa.

   Suy Niệm:

  Một ngày ở Caphanaum, Đức Giêsu bận bịu với biết bao nhiêu công việc. Ngài giảng dạy trong hội đường; chữa bà già ông Simon khỏi cơn sốt nặng. Chiều đến lại chữa mọi bệnh tật được người ta mang đến. Được thúc đẩy vì tình yêu Cha và yêu con người. Đức Giêsu tất bật với sứ vụ được trao phó... Ngài mãi còn thao thức bồn chồn cho đến khi sứ vụ được hoàn tất.

 

 

   Cầu Nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu, Cuộc sống của chúng con cũng có biết bao nhiêu nhiệm vụ phải chu toàn. Xin Chúa hãy đốt lên trong chúng con tình yêu mến, để chúng con luôn hăng say không mệt mỏi. Xin cho chúng con biết chu toàn nhiệm vụ trong gia đình, nhiệm vụ nơi công sở, nhiệm vụ nơi xứ đạo, nhiệm vụ với mọi người. Trong mọi công việc, chúng con sẽ thi hành tốt nhất để đẹp lòng Chúa Cha. Amen.

                    

 THỨ TƯ TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Trích Tin Mừng theo Thánh Máccô (Mc 1,29-39)

Thánh Máccô trình thuật: khi Chúa Giêsu đến nhà mẹ vợ ông Simon, có cả Anrê, Giacôbê và Gioan, Chúa chữa cho bà dứt con sốt, mạnh khoẻ, phục vụ khách; người ta đem đến nhiều bệnh nhân, kể cả người bị quỷ nhập, Chúa đều chữa lành cả. Sáng sớm, Người đi ra chỗ thanh vắng, cầu nguyện, rồi rời thành Caphácnaum, đi khắp miền Galilê rao giảng Tin Mừng và chữa lành mọi bệnh tật

Đọc đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy Đc Kitô quả là Con Thiên Chúa đầy quyền năng, lòng từ tâm, và luôn cầu nguyện tâm tình với Cha. Là môn sinh của Chúa, tin theo Chúa, dù chúng ta không có dược quyền năng chữa lành mọi bệnh tật, xua trừ ma quỷ ám hại người, nhưng chúng ta có thứ vũ khí tuyệt vời là cầu nguyện để được tâm tình với Chúa, giãi bày tâm sự với Người, xin ơn tha thứ và cầu nguyện cho tội nhân.

Lạy Chúa, bước theo Chúa, đi theo con đường Chúa đi, chúng con tin chúng con luôn có Chúa kề bên, giúp đỡ và lắng nghe lời kêu cầu, khẩn nguyện của chúng con. Đọc Lời Chúa, suy niệm và đem ra thực hành, là những cách tốt nhất được thông hiệp với Chúa. Có Chúa kề bên, chúng con an tâm, vng chí, không kẻ thù nào có thể làm hại được chúng con: Chúng con được kết hiệp nên một với Chúa trong tình yêu, trong lòng bao dung tha thứ, và trong phục vụ cho Danh Cha cả sáng.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Ki tô, Chúa chúng con.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày