Mùa Chay

Thứ Ba sau Chúa Nhật I

BÀI ÐỌC I: Is 55, 10-11

"Lời Ta thực hiện điều Ta mong muốn".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác".

Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: Tv 33, 4-5. 6-7. 16-17. 18-19

Ðáp: Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi âu lo (c. 18b).

Xướng: 1) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. - Ðáp.

2) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tainạn. - Ðáp.

3) Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. - Ðáp.

4) Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát. - Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4,17

Chúa phán: "Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến".

PHÚC ÂM: Mt 6, 7-15

"Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

"Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

"Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con".

Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM:

 Cầu nguyện là thưa chuyện và kết hợp với Chúa. Nhưng phải cầu nguyện như thế nào và cầu nguyện ra sao cho hợp ý Chúa?

Qua bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cách cầu nguyện: đừng lảm nhảm nhiều lời vì Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài đã hiểu rõ chúng ta đang cần gì. Ðiều quan trọng là chúng ta phải sống trong tương quan thân tình với Cha và với anh chị em. Sống yêu thương, bao dung, tha thứ cho anh chị em là dấu chỉ chúng ta sống trong quỹ đạo ân tình với Thiên Chúa và là điều kiện để chúng ta được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN:

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật sung sướng hạnh phúc vì chúng con được gọi Thiên Chúa là Cha. Chúng con cảm tạ Chúa vì nhờ Chúa và trong Chúa, chúng con mới được sống trong tương quan ân tình đó: chúng con được mong bản chất của Thiên Chúa, chúng con được có sự sống của Thiên Chúa.

Xin cho chúng con cảm nghiệm sâu sắc hơn hạnh phúc này, để chúng con năng đến tâm sự với Cha. Và cách đối xử thân tình của chúng con với tha nhân là bằng chứng tình yêu của chúng con đối với Cha. Amen.

Tìm nơi thanh vắng!

 

  Một buổi chiều kia, tôi ra ngoài tản bộ trên những ghềnh đá bên bờ biển, dọc theo những lối mòn quanh co nơi mà tôi biết rằng sẽ có rất ít người qua lại. Tôi cảm thấy thoải mái, xa cách đám đông, và gần gũi hơn với Chúa. Sự thanh vắng thường là đáng sợ đối với những ai buộc phải chịu đựng nó, nhưng lại rất cần thiết cho sự quân bình nội tâm của chúng ta. Và chúng ta cần phải biết thu xếp sao để có những nơi, những lúc mình có thể ở một mình, đối diện với mình, nhìn vào trong mắt mình, và trong sâu thẳm lòng mình, xét lại quãng đời đã qua, xa cách những ồn ào thường nhật. Đức Giêsu, khi nói về việc cầu nguyện, đã đưa ra lời khuyên: "Khi anh cầu nguyện, hãy vào phòng và đóng cửa lại..." Để hiệp thông với Chúa, cần phải ở một mình, chỉ có mình với Chúa thôi. Đó chắc chắn là những thời khắc riêng tư giữa ta vói Chúa, Chúa sẽ tỏ mình ra và trò chuyện với ta thật đơn sơ, và ban tặng cho thế giới của ta những chân trời ta không ngờ tới.

 

 

                                        Pierre-Yves Zwahlen

                        Để cho tình yêu lên tiếng (NXB Ouverture)

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày