Mùa Phục Sinh

Thứ Tư Tuần VII

Bài Ðọc I: Cv 20, 28-38

"Tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa, Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: "Các ông hãy thận trọng, và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển giáo đoàn của Chúa đã được Người cứu chuộc bằng máu. Phần tôi, tôi biết rằng sau khi tôi đi rồi, sẽ có những sói dữ đột nhập giữa các ông, chúng không dung tha đoàn chiên; và ngay giữa các ông sẽ có những kẻ ăn nói xảo trá nổi dậy để lôi kéo các môn đồ theo họ. Vì thế, các ông hãy tỉnh thức, và nhớ rằng trong ba năm trời, đêm ngày tôi không ngừng sa lệ mà khuyên bảo từng người. Và bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: "Cho thì có phúc hơn là nhận"."

Nói xong, ngài quỳ xuống cầu nguyện với mọi người. Ai nấy đều khóc lớn tiếng, và ôm cổ Phaolô mà hôn, họ đau buồn nhất là vì lời ngài vừa nói rằng họ sẽ không còn thấy mặt ngài nữa. Rồi họ tiễn đưa ngài xuống tàu.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 67, 29-30. 33-35a. 35b-36c

Ðáp: Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa (c. 33a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin tỏ ra quyền năng của Chúa. Ôi Thiên Chúa, xin củng cố sự việc Chúa đã làm cho chúng con! Vì thánh đài của Chúa ở Giêrusalem, các vua sẽ tiến dâng Ngài lễ vật. - Ðáp.

2) Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa, hãy xướng lên bài ca mừng Chúa, mừng Ðấng ngự giá qua cõi trời, cõi trời ngàn thu! Kìa Ngài lên tiếng, tiếng nói quyền năng: "Các ngươi hãy nhìn biết quyền năng Thiên Chúa". - Ðáp.

3) Oai nghiêm Ngài chiếu giãi trên Israel, và quyền năng Ngài trên cõi nước mây. Từ thánh điện của Ngài, Thiên Chúa đáng tôn sợ. Thiên Chúa của Israel, chính Ngài ban cho dân Ngài được quyền năng và mãnh lực. - Ðáp.

Alleluia: Mt 28, 19 và 20

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Các con hãy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 17, 11b-19

"Ðể chúng được nên một như Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: "Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta. Khi Con còn ở với chúng, Con đã gìn giữ chúng trong Cha. Con đã gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, không một ai trong chúng bị mất, trừ ra con người hư vong, để lời Kinh Thánh được nên trọn. Bây giờ Con về cùng Cha, và Con nói những điều này khi Con còn dưới thế, để chúng được đầy sự vui mừng của Con trong lòng.

"Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ chúng cho khỏi sự dữ. Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin hãy thánh hoá chúng trong chân lý: lời Cha là chân lý. Cũng như Cha đã sai Con vào thế gian, thì Con cũng sai chúng vào thế gian. Và vì chúng, Con đã tự thánh hoá, để cả chúng cũng được thánh hoá trong chân lý".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Chúa Cha đã sai Ðức Giêsu và Ðức Giêsu cùng sai chúng ta vào thế gian. Ðức Giêsu không thuộc về thế gian, chúng ta cũng vậy, nhờ Máu Người và Lời Người - chúng ta được tác thành, được thông dự vào vinh quang Thiên Chúa. Qua Ðức Giêsu chúng ta được đón nhận lời Cha để sống giữa thế gian và để làm hiển vinh danh Cha nơi thế gian.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xin Cha thánh hóa chúng con bằng sự thật, bằng Lời của Cha. Xin cho chúng con mỗi ngày đón nhận Lời Cha cách trân trọng và yêu mến. Xin giúp chúng con biết suy gẫm Lời Cha và thực thi mỗi ngày để chúng con trở nên giống Cha dù vẫn sống giữa thế gian tội lỗi. Amen.

Sứ vụ của người nữ

 

Trong các sách Tin mừng, phụ nữ có một vai trò hàng đầu và cơ bản. Chúng ta có thể lấy một yếu tố mang tính chất lịch sử về biến cố Phục Sinh: nếu đó là một sự kiện được bịa đặt ra trong bối cảnh của thời đó thì nó không có liên quan đến lời chứng của những người phụ nữ. Các tác giả Tin mừng chỉ trình thuật lại chuyện gì đã xảy ra: những người phụ nữ là những nhân chứng đầu tiên. Việc này cho chúng ta biết Thiên Chúa không chọn theo tiêu chuẩn thế nhân: những nhân chứng đầu tiên chứng kiến lúc Chúa Giêsu chào đời là những người đơn giản và nghèo nàn; những nhân chứng đầu tiên của sự Phục Sinh là những người phụ nữ. Và điều đó quả là đẹp! Phần nào đó chính là nhiệm vụ của phụ nữ; làm chứng cho các con, các cháu rằng Chúa Giêsu là người thật..., rằng Chúa đã sống lại. Những bà mẹ, các chị em phụ nữ hãy đi đầu trong sứ vụ làm chứng nhân này. Đối với Thiên Chúa, chỉ có tấm lòng mới đáng kể, mức độ mà chúng ta mở lòng ra với Thiên Chúa khi chúng ta sống niềm tin như những trẻ thơ. Việc này khiến chúng ta phải nghĩ về cách các phụ nữ, trong Giáo hội và trong hành trình Đức Tin hiện nay, họ đã và đang giữ vai trò đặc biệt khi họ mở các cánh cửa đến với Chúa, cách họ đi theo Chúa và truyền đạt Gương mặt của Chúa cho người khác; vì cái nhìn của lòng tin đòi ta phải có cái nhìn đơn giản và chan chứa tình yêu sâu đậm.

 

Giáo hoàng Phanxicô

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày