Mùa Phục Sinh

Thứ Sáu Tuần III

Bài Ðọc I: Cv 9, 1-20

"Người này là lợi khí Ta chọn, để mang danh Ta đến trước mặt các dân tộc".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Saolô còn mải say mê hăm doạ giết các môn đồ Chúa, ông đến thượng tế, xin chứng minh thư gởi đến hội đường ở Ðamas, để nếu gặp ai theo đạo ấy bất luận nam nữ, ông trói đem về Giêrusalem. Ðang khi đi đường lúc đến gần Ðamas, bỗng nhiên một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy ông, ông ngã xuống đất và nghe tiếng phán rằng: "Saolô, Saolô, sao ngươi bắt bớ Ta?" Ông thưa: "Lạy Ngài, Ngài là ai?" Chúa đáp: "Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ; giơ chân đạp mũi nhọn thì khổ cho ngươi". Saolô run sợ và kinh hoàng hỏi rằng: "Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?" Chúa phán: "Hãy chỗi dậy, vào thành, và ở đó người ta sẽ nói cho ngươi phải làm gì". Những kẻ đồng hành với ông đứng lại, hoảng hốt; họ nghe rõ tiếng mà không thấy ai. Saolô chỗi dậy khỏi đất, mắt ông vẫn mở, mà không trông thấy gì. Người ta cầm tay dẫn ông vào thành Ðamas; ông ở lại đấy ba ngày mà không thấy, không ăn, cũng không uống.

Bấy giờ ở Ðamas, có một môn đồ tên là Anania; trong một thị kiến, Chúa gọi ông rằng: "Anania". Ông thưa: "Lạy Chúa, này con đây". Chúa phán: "Hãy chỗi dậy và đến phố kia gọi là phố "Thẳng", và tìm tại nhà Giuđa một người tên là Saolô, quê ở Tarsê; ông ta đang cầu nguyện". (Saolô cũng thấy một người tên Anania bước vào, và đặt tay trên ông để ông được sáng mắt). Anania thưa: "Lạy Chúa, con đã nghe nhiều người nói về người này rằng: ông đã gây nhiều tai ác cho các thánh của Chúa tại Giêrusalem; tại đây, ông đã được các vị thượng tế cho phép bắt trói tất cả những ai kêu cầu danh Chúa". Nhưng Chúa phán: "Cứ đi, vì người này là lợi khí Ta đã chọn, để mang danh Ta đến trước dân ngoại, vua quan và con cái Israel. Ta sẽ tỏ cho nó biết phải chịu nhiều đau khổ vì danh Ta". Anania ra đi, bước vào nhà, và đặt tay trên Saolô mà nói: "Anh Saolô, Chúa Giêsu, Ðấng hiện ra với anh trên đường đi đến đây, sai tôi đến cùng anh, để anh được thấy và được tràn đầy Thánh Thần". Tức thì có thứ gì như những cái vảy rơi khỏi mắt ông, và ông được sáng mắt; ông chỗi dậy chịu phép rửa, và sau khi ăn uống, ông được lại sức. Ông ở lại ít ngày cùng với các môn đồ thành Ðamas. Và lập tức ông rao giảng trong các hội đường rằng: Ðức Giêsu là Con Thiên Chúa.

Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 116, 1. 2

Ðáp: Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian (Mc 16, 15).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Toàn thể chư dân, hãy khen ngợi Chúa! Hết thảy các nước, hãy chúc tụng Người. - Ðáp.

2) Vì tình thương Chúa dành cho chúng tôi thực là mãnh liệt, và lòng trung thành của Chúa tồn tại muôn đời. - Ðáp. 

Alleluia: Ga 14, 16

Alleluia, alleluia! - Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho các con một Ðấng Phù Trợ khác, để ở cùng các con luôn mãi. - Alleluia.

Phúc Âm: Ga 6, 52 - 59

(52) Người Dothái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?" (53) Ðức Giêsu nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.

(54) Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, (55) vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.

(56) Ai ăn thịt và uống máu tôi,  thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.

(57) Như Chúa Cha là Ðấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.

(58) Ðây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời". (59) Ðó là những điều Ðức Giêsu đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Caphácnaum.

Suy Niệm:

“...kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống” (Ga 6, 57)

1. Trích đoạn Tin Mừng hôm nay nằm ở phần cuối của diễn từ Bánh Hằng Sống. Cũng vừa vặn để khép lại loạt bài giáo lý về Bí tích Thánh Thể, nằm trong lộ trình mẹ Giáo Hội củng cố và hướng dẫn sống niềm tin cho các anh chị em tân tòng vừa chịu Phép Rửa trong Đêm Phục Sinh. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là các Kitô hữu kỳ cựu nghĩ rằng Lời Chúa hôm nay không can hệ đến mình. Chắc chắn mỗi chúng ta, dù sốt sắng hay nguội lạnh, dù tân tòng hay cựu tòng, đều được mời gọi gặp gỡ Chúa qua Lời, đều được mời gọi dành những phút quý báu này cho Chúa

Ý thức như thế, ta mới có thể vượt qua những câu chữ và ý tưởng, được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bản văn Tin Mừng vốn có nguy cơ gây khó hiểu và chán nản, để trải lòng với Chúa

Quả thế, rất có thể những từ như thịt, máu, ăn, uống, sống, chết vừa có nguy cơ tạo ra một vòng lẩn quẩn các ý niệm cao siêu; lại vừa mời gọi cách nhiệm mầu những tâm hồn thiện chí vốn đã ít nhiều chạm được Chúa, đã ít nhiều cảm nhận sự thiện hảo và sức hấp dẫn của Lời Chúa và Thánh Thể, đã ít nhiều hiểu được thế nào là cuộc sống có Chúa và trong Chúa.

2. Điều này giả định một sự phân biệt rõ ràng, không lẫn lộn, về ý nghĩa của việc cho thế gian được sống mà Chúa Giêsu giới thiệu. Đây hoàn toàn chẳng phải là sự sống thân xác với những thứ bánh vật chất, nhưng là sức sống thần linh được dưỡng nuôi bằng bánh sự sống, bánh Giêsu. Bánh mà ai ăn sẽ chẳng hề đói chẳng hề khát, sẽ được sống muôn đời.

Thành ra, một lần nữa, trong tôi, trong bạn, trong mỗi chúng ta hẳn lại được khơi lên nỗi khát khao được sống về tinh thần, về tâm linh với nỗi vui bất tận. Khát khao này sẽ cháy bỏng, thôi thúc hồn ta, bất chấp biết bao mời mọc và ru ngủ của tiện nghi, của chủ nghĩa hưởng thụ, của thuyết tương tối và các loại ý thức hệ khác.

Làm thế nào để biến khát khao ấy thành sự thật ? – Ta tìm thấy ngay nơi sứ điệp Tin Mừng hôm nay một phương cách thật dễ dàng: Ăn và Uống Chúa Giêsu. Hy vọng ta sẽ không thắc mắc như người Dothái xưa, mà trái lại, ta sẽ xúc động đến lặng lòng vì lại được cảm nhận tình yêu toàn năng của Đấng chưa bao giờ và sẽ không bao giờ ngừng khát khao được ở với con người, được làm đồ ăn thức uống cho con người hầu trở thành máu thịt của con người, nên một với con người.

3. Phải, Chúa Giêsu mong được tay ta chạm đến Người, được miệng lưỡi ta nghiền tán Người, được hệ tiêu hóa của ta tiếp thu và hấp thụ Người. Người sẽ thỏa nỗi khát mong này nếu ta đến với Người trong Thánh Lễ, trong Hy Tế tạ ơn Người dâng lên Chúa Cha hằng ngày. Như vậy, ta và Chúa Giêsu, thụ tạo và Đấng tạo hóa, tội nhân và Đấng xóa bỏ tội trần gian sẽ thỏa lòng khát mong nhau, sẽ tìm gặp được nhau nơi bàn tiệc Thánh Thể và Lời.

Tôi, bạn và anh chị, mỗi chúng ta cùng tự hỏi và nhìn lại: đã bao nhiêu lần tôi đón rước Chúa Giêsu ? Và trong tôi lúc này, hôm nay, dấu ấn của Chúa Giêsu, mức độ giống Chúa Giêsu nơi tôi chiếm bao nhiêu phần trăm ? Bao nhiêu phần trăm trong đời sống tôi trở thành lời Loan Báo Tin Mừng tỏa sáng niềm vui và lan tràn nụ cười hạnh phúc cho tha nhân? Điều gì đã giúp tôi có được số lượng ấy ? Tôi có cần điều chỉnh gì, hoán cải gì để tăng trưởng các chỉ số biết nói kia không ? .... Hãy cùng mở lòng lắng nghe Thánh Thần chỉ dạy, hãy cùng Ăn Uống Chúa Giêsu ngay lúc này, nơi bàn tiệc Lời; để rồi, ít là ngày hôm nay, ta cùng nhau tìm đến với bàn tiệc Thánh Thể.

:Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu con tin nhận Chúa là Sự Sống, Niềm Vui và Sức Mạnh của con. Con tin nhận Chúa yêu con đến độ muốn ở trong con hoài, nơi từng mạch máu, từng đường gân thớ thịt của con. Con tin thật Chúa đã hiến mình cho con và mọi người được sống và sống dồi dào. Con thật Chúa hằng muốn kết hợp với con qua Phép Thánh Thể, Chúa hằng chờ đợi được con đến Ăn và Uống Ngài trong mỗi Thánh Lễ. .... Con cám ơn Chúa đã khơi lên ngọn lửa đức tin đang kỳ nguội lạnh của con. Con muốn được rước Chúa vào tâm hồn con ngay bây giờ. Xin ngự vào con cách thiêng liêng. Lạy Chúa Giêsu yêu mến, con vui sướng vì con đang được Ăn và Uống Chúa cách thiêng liêng. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Được Chúa tuyển chọn

 

    Để sống đời sống thiêng liêng, chúng ta phải khẳng định rằng mình là những người được Chúa tuyển chọn. Khi tôi biết rằng mình là người được tuyên chọn, tôi biết rằng mình đã được xem như một người đặc biệt. Có ai đó đã chú ý đến tôi, đã thấy tôi là người duy nhất, và đã tỏ bày ước muốn được biết tôi, được đến gần bên tôi, được yêu mến tôi...

    Chúng ta là những người được Chúa tuyển chọn, tôi muốn nói rằng, từ đời đời chúng ta đã được Chúa đoái nhìn như những người yêu dấu duy nhất, đặc biệt, thân thiết với Ngài...

   Từ đời đời, từ rất xa khơi khi bạn chưa sinh ra, chưa bước vào lịch sử, bạn đã ở trong trái tim của Chúa... Đôi mắt yêu dấu đã nhìn bạn: đối với Ngài, bạn thật thân thương, đẹp đẽ vô ngần, đời đời xứng đáng. Khi tình yêu lên tiếng thì đương nhiên nó đi đôi với một cảm thức đặc biệt về vẻ đẹp độc nhất vô nhị của người được tuyên chọn, và không ai cảm thấy mình bị loại trừ cả.

 

 

                                               Henri J.M. Nouwen

                    Thư gửi người bạn vê đời sôhg thiêng liêng

                                                       (Novalis)

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày