MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Tư Tuần IX

Thánh Norbertô, Giám mục.

Bài Đọc I: (Năm II) 2 Tm 1, 1-3. 6-12

"Con hãy làm sống lại ơn Thiên Chúa trong con qua việc đặt tay của cha".

Khởi đầu thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Timôthêu.

Phaolô, tông đồ của Đức Giêsu Kitô, bởi ý định của Thiên Chúa, thể theo lời hứa ban sự sống trong Đức Giêsu Kitô, gởi lời hỏi thăm Timôthêu, người con yêu dấu. Nguyện chúc ân sủng, lòng từ bi và bình an của Thiên Chúa Cha và Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng con. Cha cảm tạ ơn Thiên Chúa, Đấng cha phụng thờ như tổ tiên cha đã làm, với một lương tâm trong sạch, ngày đêm cha luôn luôn nhớ đến con, khi cha cầu nguyện. Vì thế, cha khuyên con hãy làm sống lại ơn Thiên Chúa đã ban cho con do việc đặt tay của cha. Vì chưng, Thiên Chúa không ban cho chúng ta một thần trí nhát sợ, mà là thần trí dũng mạnh, bác ái và tiết độ. Vậy con, con chớ hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, và cho cha nữa, là tù nhân của Người, nhưng con hãy đồng lao cộng tác với cha vì Tin Mừng, nhờ quyền năng của Thiên Chúa, Đấng đã giải thoát và kêu mời chúng ta bằng ơn thiên triệu thánh của Người, không phải do công việc chúng ta làm, mà là do sự dự định và ân sủng đã ban cho chúng ta từ trước muôn đời trong Đức Giêsu Kitô, nhưng bây giờ mới tỏ bày bằng sự xuất hiện của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Người đã dùng Tin Mừng tiêu diệt sự chết và chiếu soi sự sống, và sự không hư nát được tỏ rạng. Cha đã được đặt làm kẻ rao giảng, làm tông đồ và làm thầy dạy các dân ngoại. Cũng do đó, cha phải chịu những thử thách này, nhưng cha không hổ thẹn, vì cha biết cha tin vào Đấng nào, và cha chắc chắn rằng Người có quyền phép gìn giữ kho tàng của cha cho đến ngày đó.

Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 122, 1-2a. 2bcd

Đáp: Lạy Chúa, con ngước mắt nhìn lên Chúa (c. 1a).

Xướng: 1) Con ngước mắt nhìn lên Chúa, Ngài ngự trị ở cõi cao xanh. Kìa, như mắt những người nam tôi tớ nhìn vào tay các vị chủ ông. - Đáp.

2) Như mắt của những người tỳ nữ nhìn vào tay các vị chủ bà, mắt chúng tôi cũng nhìn vào Chúa là Thiên Chúa của chúng tôi như thế, cho tới khi Ngài thương xót chúng tôi. - Đáp.

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 12, 18-27

"Người không phải là Thiên Chúa kẻ chết, mà là Thiên Chúa kẻ sống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, có ít người phái Sađốc đến cùng Chúa Giêsu; phái này không tin có sự sống lại và họ hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, luật Môsê đã truyền cho chúng tôi thế này: Nếu ai có anh em chết đi, để lại một người vợ không con, thì hãy cưới lấy người vợ goá đó để gây dòng dõi cho anh em mình. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ rồi chết không con. Người thứ hai lấy người vợ goá và cũng chết không con, và người thứ ba cũng vậy, và cả bảy người không ai có con. Sau cùng người đàn bà ấy cũng chết. Vậy ngày sống lại, khi họ cùng sống lại, thì người đàn bà đó sẽ là vợ của người nào? Vì cả bảy anh em đã cưới người đó làm vợ". Chúa Giêsu trả lời rằng: "Các ông không hiểu biết Kinh Thánh, cũng chẳng hiểu biết quyền phép của Thiên Chúa, như vậy các ông chẳng lầm lắm sao? Bởi khi người chết sống lại, thì không lấy vợ lấy chồng, nhưng sống như các thiên thần ở trên trời. Còn về sự kẻ chết sống lại, nào các ông đã chẳng đọc trong sách Môsê chỗ nói về bụi gai, lời Thiên Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ta là Chúa Abraham, Chúa Isaac và Chúa Giacóp". Người không phải là Thiên Chúa kẻ chết, mà là Thiên Chúa kẻ sống. Vậy các ông thật lầm lạc".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Câu trả lời của Chúa Giêsu trước vấn nạn kẻ chết sống lại của nhóm Xađốc cho thấy: Cái nhìn của họ về cuộc sống đời sau còn quá hẹp hòi. Họ không hiểu ý nghĩa của sự phục sinh hàm chứa trong câu Thánh Kinh: Thiên Chúa là Chúa các tổ phục. Người là Thiên Chúa của kẻ sống. Nếu tin Thiên Chúa hằng hữu thì phải tin con người có cuộc sống vĩnh cửu. Họ không chấp nhận sự kiện con người sẽ sống lại là vì họ không chịu tìm hiểu Kinh Thánh. Đó là điểm đáng trách của họ. Họ không biết vì không chịu tìm hiểu.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, những người Xađốc trong bài Tin Mừng tượng trưng cho những người không tin vào Chúa và không hiểu biết Lời Chúa. Vì thế cuộc đời của họ còn cứ mãi lần mò, bước đi chập choạng trong mù tối và không tìm được mục đích thực sự cho đời mình. Xin cho chúng con được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để hiểu Lời Chúa và được biết rằng: chính Chúa là hạnh phúc và lý tưởng của cuộc đời chúng con. Nhờ đó chúng con hân hoan khi sống ở đời này và hướng lòng về sự sống đời đời trong niềm vui và bình an. Amen.

Chúa Giêsu là của họ

 

Tin vào lời hứa của Chúa Giêsu, những ai vâng theo lời Ngài sẽ được cả thế gian. Tuy nhiên, gặp kẻ thù mà không chống cự, thà chịu bất công hơn là lỗi đức công bằng... làm những việc đó quả là con đường hẹp! Nhìn thấy và nhận biết người khác trong sự yếu đuối của họ, trong sự bất công mà không phán xét họ, phải chia sẻ niềm vui với họ và không được ném ngọc vào tay người phàm... những điều đó chính là con đường hẹp! Chúng ta chực ngã trong mọi lúc. Càng nhận biết rõ con đường mình đi là con đường Chúa đã truyền cho tôi đi theo, tôi càng cảm thấy sợ hãi. Rõ ràng là tôi không thể đi được. Nhưng nếu tôi thấy Chúa Giêsu Kitô đi trước tôi dẫn tôi từng bước một, nếu tôi chỉ chú tâm nhìn mỗi mình Người và nếu tôi bước theo Người thì Chúa sẽ che chở tôi trên bước đường ấy. Bởi vì Người là đường. Người là con đường hẹp, là cánh cửa hẹp. Tìm gặp được Người mới là điều quan trọng nhất. Nếu ta hiểu được điều ấy, chúng ta sẽ vững bước trên con đường hẹp, bước qua khung cửa hẹp của thập giá Chúa Giêsu Kitô tiến về cõi sống và chắc chắn là với lòng tin, con đường hẹp ấy sẽ trở nên rộng thênh thang cho ta đi.

 

Dietrich Bonhoeffer

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày