MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Ba Tuần IX

Thánh Boniface, Giám mục, Tử đạo

Bài Đọc I: (Năm II) 2 Pr 3, 12-15a. 17-18

"Chúng ta mong đợi trời mới đất mới".

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, anh em hãy mong chờ và hối thúc ngày Chúa đến, ngày mà các tầng trời bốc cháy tiêu tan, và ngũ hành bị thiêu rụi. Nhưng theo lời Người hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, trong đó công lý sẽ ngự trị.

Anh em thân mến, bởi thế, trong lúc chờ đợi, (hãy gắng sao nên vô tì tích trước nhan Người, trong bình an. Và) anh em hãy coi lòng khoan dung của Thiên Chúa như là phương thế cứu rỗi.

Vậy, anh em thân mến, được biết trước như thế, anh em hãy giữ mình, kẻo bị lôi cuốn theo sự lầm lạc của những kẻ vô luân mà sa đoạ, mất lòng trung kiên của anh em. Anh em hãy lớn lên trong ân sủng và trong sự hiểu biết Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Rỗi và là Chúa chúng ta. Nguyện (chúc) vinh quang cho Người bây giờ và đến muôn đời. Amen!

Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 89, 2. 3-4. 10. 14 và 16

Đáp: Thân lạy Chúa, Chúa là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia (c. 1).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, trước khi núi non sinh đẻ, trước khi địa cầu và vũ trụ nở ra, tự thuở này qua thuở kia, vẫn có Ngài. - Đáp.

2) Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến con người trở về bụi đất, Ngài phán: "Hãy trở về gốc, hỡi con người!" - Đáp.

3) Thọ kỳ của chúng con số niên bảy chục, nếu khoẻ mạnh ra thì được tám mươi, nhưng đa số là những năm lầm than và phù phiếm, bởi chúng mau qua và chúng con cũng bay theo. - Đáp.

4) Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng con mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho các bầy tôi nhìn thấy sự nghiệp của Chúa, và cho con cháu họ được thấy vinh quang Ngài. - Đáp.

Alleluia: 1 Pr 1, 25

Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 12, 13-17

"Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, người ta sai mấy người thuộc nhóm biệt phái và đảng Hêrôđê đến Chúa Giêsu để lập mưu bắt lỗi Người trong lời nói. Họ đến thưa Người rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật không vị nể ai, vì Thầy chẳng xem diện mạo, một giảng dạy đường lối Thiên Chúa cách rất ngay thẳng. Vậy chúng tôi có nên nộp thuế cho Cêsarê không? Chúng tôi phải nộp hay là không?" Nhưng Người biết họ giả hình, nên bảo rằng: "Sao các ông lại thử Ta? Hãy đưa Ta xem một đồng tiền". Họ đưa cho Người một đồng tiền và Người hỏi: "Hình và ký hiệu này là của ai?" Họ thưa: "Của Cêsarê". Người liền bảo họ: "Vậy thì của Cêsarê, hãy trả cho Cêsarê; của Thiên Chúa, hãy trả cho Thiên Chúa". Và họ rất đỗi kinh ngạc về Người.

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Đức Giêsu trả lời nhóm Biệt Phái "Của Xêda trả cho Xêda, của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa". Nghĩa là trả lại cho ai những gì thuộc về người đó. Tuy nhiên mọi quyền bính chân chính đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Vì thế, nộp thuế hợp lý thì phải nộp, vì thuế cần để xây dựng đất nước, Nhưng chỉ được thờ phượng một Thiên Chúa mà thôi. Quyền tối thượng chỉ thuộc về Thiên Chúa, đòi người ta phải tuân phục và thờ lạy thuộc về Thiên Chúa, đòi người ta phải tuân phục và thờ lạy Người. Còn quyền Chúa trao cho con người là chỉ để phục vụ quyền lợi chính đáng của xã hội, dân tộc... theo chỉ thị của Thiên Chúa, chứ không được phép vi phạm quyền lợi của Thiên Chúa để phục vụ bất cứ ai khác.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, mọi quyền bính trần gian đều bắt nguồn từ quyền bính của Thiên Chúa. Là người công dân, chúng con có nhiệm vụ phải vâng phục thế quyền để xây dựng đất nước, phục vụ và đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng nơi trần gian. Là con của Nước Trời, chúng con cũng có nhiệm vụ phải vâng phục Thiên Chúa. Chúng con phải sống thế nào để thể hiện vai trò và trách nhiệm đối với Chúa, đối với Giáo Hội. Amen.

Cầu Nguyện Nội Tâm

 

Trong thời thơ ấu của bạn, nếu bạn yêu thích một ngôi nhà của Thiên Chúa: Một nhà thờ, chẳng hạn, thì bạn thật diễm phúc. Vì, trong cuộc đời, sớm hay muộn, bạn cũng sẽ trở lại đó, thúc đẩy bởi một tình cảm tươi sáng của tuổi thơ. Ngôi nhà của Thiên Chúa đó, mà tôi thường đến mỗi buổi sáng, trở nên ngôi nhà của tôi. Một trải nghiệm quá diệu kỳ! Tôi nói: Mỗi buổi sáng, bởi tôi là một đan sĩ, và đời sống đan tu đã cho tôi cái cơ may này. Và vì đó mà mọi đan viện là một ốc đảo. Phải chăng vào buổi sáng thì các bông hoa đều tươi xinh hơn, không khí nông thôn trong lành hơn? Khi chiều tà, là giờ của rơm rạ, héo úa, khô cằn; nhưng buổi sáng, là của cỏ xanh tươi, nặng trĩu sương sa, chúng ta hãy đi nhìn ngắm. Khi ngày còn mới tinh sương, sự sống cũng vậy, nó phấn khích chúng ta. Chắc hẳn, các bạn lựa chọn những giờ của ngày mà Chúa ban; nhưng, nếu các bạn được tự do, hãy đến nhà thờ vào buổi sáng, ít là cho buổi chiêm nguyện lâu giờ. Lời cầu của các bạn sẽ tốt hơn, nếu nó ăn khớp với điều bạn mong muốn, với cái thức tỉnh đó, cái khởi sự bình an đó, kết hợp với một ngày đang tiến tới. Như vậy, bạn hãy ở lại trong nhà thờ, để Thiên Chúa đến với bạn vào đúng lúc mà sức mạnh của bạn còn mới nguyên, trước khi sử dụng nó vào những công việc hay những đấu tranh của một ngày dài.

 

 

Lm. Jérôme, đan sĩ tại Sept-Fons

Que puis-je faire? (Ad Solem)

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày