Mùa Thường Niên

Năm II

Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ

Bài Ðọc I: (Năm II) Is 61, 9-11 

"Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa".

Trích sách tiên tri Isaia. 

Dòng dõi chúng sẽ được nổi danh giữa các dân tộc; miêu duệ chúng sẽ được biết đến giữa chư dân. Tất cả những ai thấy họ, đều nhận biết họ là dòng dõi được Chúa chúc phúc. Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo. Như đất đâm chồi, như vườn nảy lộc, Chúa cũng làm phát sinh công chính và lời ca tụng trước mặt muôn dân.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16

Đáp: Xin hãy nghe, thưa nương tử, hãy coi và hãy lắng tai. 

Xướng: 1) Hoàng hậu đứng bên hữu đức vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng lộng lẫy.   -  Đáp.

2) Xin hãy nghe, thưa nương tử, hãy coi và hãy lắng tai, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ.   -  Đáp.

3) Để Đức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của cô nương, hãy phục vụ Người.   -  Đáp.

4) Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Đức Vua.   -  Đáp.

ALLELUIA:  x. Lc 2, 19

Alleluia, alleluia! - Đức Trinh Nữ Maria hiển vinh đã ghi nhớ lời Chúa và suy niệm trong lòng. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 2, 41-51

" Mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. 

Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói, đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây, đã đau khổ tìm Con". Người thưa với hai ông bà rằng: "Mà tại sao cha mẹ tìm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con ư?" Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói. Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. 

Đó là lời Chúa. 

Suy niệm:

Thánh Giuse thuộc dòng tộc Đa Vít. Truyền thống Hội Thánh vẫn tin rằng, thánh Giuse được Chúa thánh hóa trước khi sinh ra, vì Chúa đã chọn thánh nhân làm cha nuôi của Con Chúa. Bởi: “Khi Thiên Chúa muốn tuyển chọn ai, để nhận lãnh một ơn gọi đặc biệt, hoặc một chức phận cao sang, Chúa luôn ban những ân sủng cần thiết cho người được tuyển chọn để thi hành ơn gọi hay sống chức vụ của mình. Ân sủng của Chúa sẽ tô điểm rất đầy đủ cho người được tuyển chọn ấy”.

 Hội Thánh tin như thế, vì điều đó không đi ngược với những gì Thánh Kinh đã cho biết về thánh Giuse. Bởi địa vị của thánh Giuse quá cao trọng: Ngài được coi là cha của Chúa Giêsu - Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Ngài là bạn của Đức Maria - Mẹ của Chúa Giêsu. Từ đời đời, Thiên Chúa đã tuyển chọn thánh Giuse làm dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Người là Đấng gìn giữ Con Thiên Chúa và gìn giữ gia đình thánh tại Nagiareth. Chúa Giêsu là cả kho tàng ơn cứu độ loài người, vì thế, cách nào gìn giữ Chúa Giêsu, thánh Giuse cũng là Đấng bảo hộ kho tàng ơn cứu rỗi của chúng ta.

Dù quyền cao chức trọng là thế, nhưng thánh Giuse lại sống rất âm thầm, rất giản dị, không khoe khoang, nhưng khiêm nhường rất mực. Đặc biệt, thánh nhân đề cao đức vâng lời trong suốt đời mình. Một mực vâng theo thánh ý Chúa đến cùng. Thánh Kinh cho thấy đức vâng lời của thánh Giuse là một nhân đức tuyệt hảo, đáng là chuẩn mực cho sự vâng lời của chúng ta.

Chúng ta không thể biết ngày qua đời của thánh Giuse. Có lẽ thánh nhân đã qua đời trước cuộc thương khó của Chúa Giêsu, vì nếu không như thế, thì chắc thánh Giuse đã có mặt, hoặc được Thánh Kinh nhắc đến trong biến cố đau thương này. Và nếu có thánh Giuse bên cạnh, chắc Chúa Giêsu cũng đã không trối Đức Maria cho thánh Gioan.

Chiêm ngắm cuộc đời và gương sống của thánh Giuse, chúng ta rút ra nhiều bài học quý giá. Thánh Giuse dạy ta sống trọn niềm tin tưởng và phó thác cho Chúa bằng một tình yêu toàn vẹn, không hề gợn chút nghi nan nào. Thánh Giuse dạy chúng ta biết khiêm nhường, biết yêu đời sống thanh vắng để tìm khám phá thánh ý Chúa. Thánh Giuse dạy ta tìm sống thinh lặng, sống ẩn mình, sống thanh bần trong niềm bình an nhằm đón nhận tất cả mọi biến cố, mọi cảnh huống rơi vào giữa đời mình, gia đình mình. Thánh Giuse còn dạy ta yêu mến Chúa bằng hiến dâng trái tim yêu mến Chúa từng phút giây, trọn cuộc đời của mình… Thánh Giuse còn dạy ta rất nhiều bài học. Mỗi một người, khi chân thành chiêm ngắm thánh Giuse, đều có thể rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm sống với Chúa và với con người.

 Cầu Nuyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không ngần ngại gọi thánh Giuse là cha, và hết lòng tuân phục người cha trần thế của mình. Xin lắng nghe lời chúng con khẩn nài, nhờ sự bàu cử của thánh Giuse, cho chúng con suốt đời trung thành yêu mến và vâng phục thánh ý Chúa trên từng ngày sống của mỗi chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lễ Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Maria

Tin là luôn luôn khởi đầu!

 

Đối với Đức Maria, đức tin sẽ mãi là nguồn suy ngẫm giúp đào sâu mầu nhiệm của Thiên Chúa làm người. Lòng tin của Mẹ đã không ngừng tiến triển. Mẹ đã không hiểu mọi sự ngay từ lúc đầu! Tin nghĩa là mở lòng ra với Lời Thiên Chúa hằng sống, bằng một thái độ tin cậy, bằng sự nhận biết khiêm tốn rằng con người không sao dò được những huấn lệnh của Chúa và không thể hiểu thấu được đường lối của Ngài. Đức Maria bằng lòng với bóng tối của đức tin, bằng cách chấp nhận một cách trọn vẹn, với tâm hồn rộng mở, tất cả những gì đã được dự liệu theo kế hoạch của Thiên Chúa. Tiến trình của Đức Maria minh chứng rằng đức tin là nguồn cội thường trực của việc đọc lại, làm mới lại những chú giải của Lời Chúa, những biến cố của thế giới loài người, từng trường hợp riêng lẻ và tập thể. Mẹ là hình mẫu của Giáo hội và của những kẻ tin, Mẹ luôn đào sâu những biến cố của lịch sử cứu độ và suy đi nghĩ lại trong lòng tất cả những câu hỏi "vì sao" của chúng ta...

Vào thời điểm của biến cố Truyền tin, liệu Mẹ có hiểu được hết ý nghĩa của những lời lẽ thốt lên từ miệng sứ thần? Và làm thế nào Mẹ có thể hiểu được "triều đại" không bao giờ chấm dứt? Vào khoảnh khắc ấy, chắc chắn Mẹ rất xúc động khi được gọi là mẹ Đấng cứu thế, nhưng hẳn là Mẹ không hoàn toàn hình dung được ai sẽ là Con Thiên Chúa...

 

 

Michel Hubaut

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày