MÙA THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU NĂM B

Bài Ðọc I:Hs 11, 1b, 3-4, 8c-9

"Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi".

Trích sách Tiên tri Hôsê. 

Ðây Thiên Chúa phán: "Lúc Israel còn niên thiếu, Ta đã yêu thương nó, và Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.
"Ta đã dưỡng nuôi Ephraim, Ta đã bồng chúng trên cánh tay Ta mà chúng không biết Ta chăm sóc chúng. Ta đã dùng dây êm ái và mối yêu thương mà tập (cho) chúng đi; Ta đối xử với chúng như người dưỡng nuôi trẻ thơ, Ta đã ấp yêu chúng vào má. Ta nghiêng mình trên chúng và đút cho chúng ăn.
Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi. Ta sẽ không buông thả theo cơn giận của Ta. Ta sẽ không huỷ diệt Ephraim, vì Ta là Thiên Chúa chứ không phải người phàm; Ta là Ðấng Thánh ở giữa ngươi, Ta không thích tiêu diệt".

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca:Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6
Ðáp: Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng Cứu Ðộ     (c. 3).Xướng:
1) Ðây Thiên Chúa là Ðấng Cứu Chuộc tôi,
tôi sẽ tin tưởng mà hành động và không khiếp sợ:
vì Chúa là sức mạnh, là Ðấng tôi ngợi khen,
Người sẽ trở nên cho tôi phần rỗi.                                                         
2) Hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người,
hãy công bố cho các dân biết kỳ công của Chúa,
hãy nhớ lại danh Chúa rất cao sang.                          
3) Hãy ca tụng, vì Người làm nên những việc kỳ diệu,
hãy cao rao việc đó trên khắp hoàn cầu.
Hỡi người cư ngụ tại Sion, hãy nhảy mừng ca hát,
vì Ðấng cacả là Ðấng Thánh Israel ở giữa ngươi.  

Bài Ðọc II:     Ep 3, 8-12. 14-19

"Biết lòng mến của Ðức Kitô vượt quá trí hiểu loài người".

Trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô 

Anh em thân mến, tôi là kẻ hèn nhất trong các thánh, nhưng đã được ơn này là rao giảng cho Dân Ngoại những sự giàu có không thể thấu hiểu được, và soi sáng cho mọi người biết cách thức phân phát mầu nhiệm đã được ẩn giấu từ muôn thuở trong Thiên Chúa, Ðấng tạo thành vạn vật: khiến các chủ thần và quyền thần thiên quốc đều phải nhờ Hội thánh mới biết được sự khôn ngoan muôn hình vạn trạng của Thiên Chúa, thể theo dự định từ trước muôn đời mà Ngài đã thi hành trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Người, chúng ta được cậy trông và nhờ lòng tin vào Ngài, chúng ta mạnh dạn đến cùng Ngài.
Nhân vì lẽ ấy, tôi quỳ gối trước mặt Cha Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Ngài là nguồn gốc mọi danh phận làm cha trên trời dưới đất. Xin Ngài chiếu theo sự giàu có vinh quang của Ngài và nhờ Thánh Thần của Ngài, thêm sức mạnh cho anh em được nên người thiêng liêng, và nhờ đức tin, anh em được Ðức Kitô ngự trong lòng anh em, làm cho anh em đâm rễ sâu và lập nền kiên cố trong đức mến, để anh em được hiệp cùng các thánh mà hiểu biết chiều rộng, dài, cao, sâu, và cũng được biết lòng mến của Ðức Kitô vượt quá trí hiểu loài người, để anh em được sung mãn trong mọi sự viên mãn của Thiên Chúa.

Ðó là lời Chúa.
Alleluia: Mt 11, 29ab
Alleluia, alleluia! - Các ngươi hãy mang lấy ách của Ta, và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng. - Alleluia.
Hoặc: 1 Ga 4,10b
Alleluia, alleluia! - Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước, và đã sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay vì tội lỗi chúng ta. - Alleluia
Phúc Âm: Ga 19, 31-37

"Tên lính đâm thủng cạnh sườn Người, và máu cùng nước chảy ra".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. 

Bởi lẽ là Ngày Chuẩn Bị, và để tránh cho các tử thi không còn treo trên thập giá trong ngày sabbat, vì ngày sabbat là một ngày trọng đại, những người Do-thái xin Philatô cho hạ các tử thi xuống, sau khi đánh giập ống chân. Bấy giờ những người lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra. Và kẻ đã xem thấy, thì đã minh chứng, mà lời chứng của người đó chân thật, và người đó biết rằng mình nói thật để cả chư vị cũng tin. Những điều đó đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh rằng: "Không một cái xương nào của Người bị đánh giập". Và lại có lời Kinh Thánh khác rằng: "Chúng sẽ nhìn vào Ðấng chúng đã đâm thâu qua".

Ðó là lời Chúa.

 Suy  Niệm:

Nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu

Tôi rất kết bài suy niệm về Thánh Tâm dựa vào đoạn Tin Mừng Gio-an của hai linh mục anh em nhà Hurault trong cuốn Christian Community Bilble. Tôi còn phải đọc đi đọc lại nhiều lần bài chú giải ấy, và suy niệm nội dung rất sâu sắc của nó:

 ‘Cuối bài tường thuật cuộc thương khó và cái chết của Đức Giê-su, Gio-an như muốn đóng dấu ấn của riêng cá nhân mình trên tác phẩm bằng một lời chứng được lặp lại ba lần; Đức Giê-su đã chết, người lính đâm mũi giáo, và từ quả tim bị đâm thủng, máu cùng nước chảy ra. Đối với nhân chứng, đây là giây phút mà ý nghĩa của tấn kịch thương khó được phơi bầy rõ hơn bất cứ lúc nào hết’.Hôm ấy là ngày chuẩn bị lễ Vượt Qua, và trưa hôm đó gần ngay địa điềm hành hình Gôn-gô-tha, nhiều người Do Thái vội vã từ trên đồi đi xuống đền thờ để sát tế con chiên Vượt Qua. Trong nghi lễ sát tế này không một giọt máu nào của chiên được để rơi mất. Hôm ấy Gio-an không đi theo đám đông, ông đứng lại dưới chân thập giá cùng với đức Ma-ri-a và vài phụ nữ khác. Và đây trên đỉnh đồi Can-vê, vào chính giờ phút ấy, với cùng một hành động như vị tư tế đang làm trong đền thờ, một tên lính đã đâm lưỡi đòng sắc vào thân xác Giê-su - Chiên Hy Tế của Tân Ước đang gục chết trên thập giá, và làm rơi giọt máu cuối cùng từ con tim cạn kiệt. Chính lúc đó, mắt môn đệ Gio-an sáng ra, ông bỗng thấy chói ngời ý nghĩa của lời Gio-an Tẩy Giả đã thốt lên bên bờ sông Gio-đan ngày nào: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian (Ga 1:29). Cử chỉ vô tình của tên lính bỗng mạc khải cho Gio-an thấy rõ rệt hơn bao giờ hết mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương và cứu độ. Máu Chiên chuộc tội đã đổ ra, không còn phải là trên bàn thờ hiến tế trong đền thánh, mà là trên miền đất tử mới được tái sinh, chứa chan sức sống nhờ máu Con Chiên Ki-tô. Nghi lễ sát tế chiên Vượt Qua mà Mô-sê đã thiết lập ngày nào nay không những được lặp lại mà còn được hoàn thiện. Hệt như cuộc ‘vượt cạn’ trong các kỳ sinh nở, máu và nước vọt ra từ cạnh sườn Giê-su treo trên thập giá hôm nay loan báo thời đại mới của Giao Ước hoàn toàn mới, trong đó bí tích Thánh Tẩy và Thánh Thể là điển hình rõ rệt. Và Gio-an đã không quên nhắc nhở một chi tiết khác nữa trong nghi thức sát tế chiên Vượt Qua của tập tục, đó là điều luật qui định ‘không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập’ (xem Xh 12:46).

Vết thương mở rộng nơi cạnh sườn Đức Giê-su chết treo trên thập giá mời gọi chúng ta khám phá mối tình mãnh liệt và nhiệm mầu đã nung nấu con tim Thiên Chúa từ muôn thuở. Các môn đệ, những người đã từng chia sẻ cuộc sống thường nhật của Đức Giê-su, rồi đây sẽ thấy các kỷ niệm và cảm xúc của mình phai nhạt dần và sẽ tan biến dần theo giòng thời gian. Tuy nhiên, qua con tim bị đâm thấu này, họ cũng sẽ không ngừng khám phá ra rằng: không một lời, một cử chỉ, hay một khoảng thinh lặng nào của Đức Giê-su lại không nói lên tình yêu Người dành cho Thiên Chúa và tự hiến cho loài người tội lỗi. Chính từ trái tim bị lưỡi đòng khai mở mà phát sinh ra nơi chúng ta lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su. Vì thế bạn đừng quá bận tâm suy nghĩ lòng vòng để lý giải đức tin chúng ta, nhưng hãy chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa, và sẵn sàng để cho tình yêu ấy biến đổi tận căn con người mình’.

Quả đúng như thế, con tim Giê-su bị lưỡi đòng đâm thủng ngày nào đã cho phép Gio-an ‘nhìn thấy tận mắt, đã chiêm ngưỡng và đã (hầu như) chạm tới được… Lời Hằng Sống’ (1Ga 1:1) Ông không chỉ nhìn thấy một cái chết đau thương, mà còn nhận ra tình yêu thương bao la vĩnh cửu của Thiên Chúa. Đối với ông cảnh tượng này không chỉ minh chứng Giê-su treo trên thập giá đã thật sự tắt thở (điều mà tên lính cần xác minh), cho bằng ông ngộ ra ánh sáng chói lòa của ‘sự sống đã được tỏ bầy’. Kể từ đó cả cuộc sống còn lại của ông sẽ dành cho việc ‘làm chứng về điều ông đã thấy, và loan báo cho anh em sự sống đời đời: sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đã được bày tỏ cho chúng tôi’ (câu 2). Gio-an đã khám phá ra nơi con tim bị đâu thâu mạc khải vĩ đại nhất về Thiên Chúa, đó là ‘Thiên Chúa là tình yêu’; “Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi…” (1 Ga, 3:1).

Hôm nay, Hội Thánh mong muốn mỗi người chúng ta cũng phải là một Gio-an trong việc chiêm ngưỡng Tình Yêu vĩ đại. Đây mới chính là cốt lõi của một lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa cách chân thành và đích thực nhất!

 Cầu Nguyện:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su, xin hãy khai mở cho con hiểu biết thêm về tình yêu của Chúa Cha; xin hãy trở nên cho con dấu chứng tỏ tường Thiên Chúa quả thực là tình yêu; và xin hãy biến đổi con nên chứng nhân đầy thuyết phục về tình yêu vô biên đó. Ôi Thánh Tâm Giê-su luôn là cột sống của niềm tin con, là ‘dầu’ hằng được đổ xuống để niềm tin yêu của con luôn vững mạnh (xem 1 Ga 2:27)! A-men

Lm Gioan Ty, SDB

                  

Khám phá tình yêu Thiên Chúa!

 

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu tỏ rõ tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, bằng cách làm cho tình yêu này trở nên hữu hình trong Trái Tim Con của Người. Trái tim cũng có nghĩa là tâm điểm, chỗ sâu thẳm nhất, ẩn náu nhất. Nơi trái tim Đức Kitô, tâm điểm của cuộc đời Người, tâm điểm của những gì Người đã nói, tâm điểm của những gì Người đã làm, chúng ta đều khám phá ra Tình Yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta khám phá rằng, vị Thiên Chúa ẩn náu đó, rất bí ẩn, mà không ai đã nhìn thấy, không ai có thể tưởng tượng được, chủ yếu Người là tình yêu và Người yêu chúng ta quá đỗi đến nỗi Người mặc xác phàm nơi thân xác Con của Người. Người Con này yêu chúng ta lắm, và cũng yêu Cha Người quá đỗi, đến nỗi Người tình nguyện thí mạng mình và chết trên thập giá để nói lên cách cụ thể, tình yêu của Người đến mức nào: "Không có tình yêu nào lớn hơn là thí mạng sống mình cho người mình yêu".

Nhưng tình yêu này của Thiên Chúa cho chúng ta vẫn không được ai hiểu thấu, và cũng ít được con người đáp trả lại: Tình yêu không được ai yêu! Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta nỗi buồn đau của Thiên Chúa trước sự vô ơn của con người. Nhưng làm thế nào để yêu mến Thiên Chúa? Chúng ta phải làm gì để vui lòng Người? "Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy". Chúa Giêsu nói thế với chúng ta.

 

Đức cha Michel Méranville

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày