MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Bảy Tuần VIII

Thánh Mar-cê-lli-nô và thánh Phê-rô, Tử đạo

Bài Đọc I: (Năm II) Gđ 17, 20b-25

"Thiên Chúa có quyền năng bảo tồn anh em vô tội và đặt anh em tinh toàn trước thiên nhan sáng láng của Người".

Bài trích thư của Thánh Giuđa Tông đồ.

Anh em thân mến, anh em hãy nhớ lại những điều do các tông đồ đã loan tin trước về Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Anh em tự xây dựng trên đức tin rất thánh thiện của anh em và nguyện cầu bởi ơn Thánh Thần, anh em hãy tự kiên trì trong tình yêu Thiên Chúa, hầu mong đợi lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho được sống đời đời. Anh em hãy thuyết phục những người này, họ là kẻ hay phân vân. Hãy cứu vớt những người kia, lôi kéo họ ra khỏi lửa. Còn như đối với hạng người khác nữa, anh em hãy tỏ lòng thương, đồng thời cũng phải lo sợ, gớm ghét cả đến tấm áo dài đã bị xác thịt làm nhơ bẩn.

Nguyện cho Đấng có quyền năng / bảo tồn anh em vô tội và đặt anh em tinh toàn trước thiên nhan sáng láng của Người một cách hân hoan, trong ngày Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta trở lại; nguyện cho Thiên Chúa duy nhất là Đấng cứu độ chúng ta nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, được vinh quang, oai nghiêm, dũng lực và quyền năng, từ trước muôn thuở, bây giờ và cho đến muôn đời. Amen. Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 62, 2. 3-4. 5-6

Đáp: Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, linh hồn con khao khát Chúa (c. 2b).

Xướng: 1) Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngài. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước. - Đáp.

2) Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nhìn thấy quyền năng và vinh quang của Chúa. Vì ân tình của Ngài đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Ngài. - Đáp.

3) Con sẽ chúc tụng Ngài như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thoả dường như bởi mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ. - Đáp.

Alleluia: Gc 1, 18

Alleluia, alleluia! - Do ý định của Thiên Chúa, Người đã sinh chúng ta bằng lời sự thật, để chúng ta nên như của đầu mùa các tạo vật. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 11, 27-33

"Ông lấy quyền nào làm sự đó?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ lại đến Giêrusalem. Và trong khi Chúa Giêsu đi lại trong đền thờ, thì những trưởng tế, luật sĩ và kỳ lão đến hỏi Người: "Ông lấy quyền nào mà làm sự đó? Và ai đã ban quyền cho ông để làm như vậy?" Chúa Giêsu đáp: "Tôi sẽ hỏi các ông một câu thôi, hãy trả lời cho Tôi thì Tôi sẽ bảo cho các ông hay Tôi lấy quyền nào mà làm việc đó: Phép rửa của Gioan bởi trời hay bởi người ta? Hãy trả lời Tôi đi". Họ liền bàn riêng với nhau rằng: "Nếu chúng ta trả lời "Bởi trời", ông ấy sẽ nói: "Vậy sao các ông không tin Người?" Nhưng nếu chúng ta nói "Bởi người ta", chúng ta sợ dân chúng, vì mọi người đều coi Gioan thật là một tiên tri. Vậy họ thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Chúng tôi không biết". Và Chúa Giêsu bảo họ: "Vậy thì tôi cũng không nói cho các ông biết bởi quyền phép nào Tôi làm sự đó".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Với lời giới thiệu của Gioan Tiền Hô và qua các hành động, lời nói của Đức Giêsu, các thượng tế, các kỳ mục thừa biết về sứ mệnh của Đức Giêsu. Thế nhưng vì không tin, họ chất vấn Đức Giêsu về nguồn gốc quyền bính của Ngài. Điều đó cho thấy thái độ cô chấp, cứng tin của họ. Vì thiếu chân thành, thiếu thiện chí, họ không được đón nhận ơn cứu độ.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, trước các biến cố trên thế giới và biến cố đời chúng con, Chúa vẫn thể hiện quyền năng và sự quan phòng của Chúa. Thế nhưng nhiều lúc chúng con vẫn không nhận ra tình yêu thương, không nhận ra sự hiện diện của Chúa trong đời thường. Xin giúp chúng con thoát ra khỏi tình trạng mê muội đáng trách của mình. Xin cho chúng con biết cởi mở đón nhận Chúa, luôn xác tín Chúa can thiệp vào cuộc đời chúng con. Nhờ đó chúng con được sống trong niềm vui và sự an bình của Thiên Chúa. Amen.

Thứ bảy đầu tháng

Hãy để cho Đức Maria dẫn ta đến với Chúa

 

Những ngày lễ nhằm tỏ lòng tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, giúp chúng ta hiểu sự bao la vô cùng của Mầu nhiệm một Thiên Chúa cực kỳ vĩ đại, đã đi vào thế gian hữu hạn của loài người chúng ta để cho chúng ta có thể theo Người: Đức Maria là nguồn mạch sự sống, là cửa thiên đàng. Đức Maria giao Thiên Chúa cho thế gian, cho sự mỏng dòn, sự không hoàn hảo. Cầu xin Đức Maria là tạ ơn vì Mẹ đã xem ta xứng đáng được thương yêu bất chấp mọi yếu đuối, lỗi lầm của chúng ta. Cầu nguyện với Đức Mẹ Maria, lần chuỗi Mân Côi, thường là theo kinh nghiệm của một lời kinh cầu đơn giản, đầy tín thác, đôi khi ta chỉ còn biết làm điều này khi tất cả mọi sự gần như bế tắc. Đức Maria là nơi ta chạy đến khẩn cầu khi những tự mãn và sự an toàn của chúng ta đã sụp đổ; Mẹ hướng dẫn chúng ta đến với Con Mẹ vượt qua nỗi tang thương, nước mắt và thất bại ê chề của chính mình. Cũng như xưa kia tại Cana, Mẹ đã nói với những người phục vụ tiệc cưới, Đức Maria bảo chúng ta hãy tin tưởng và làm theo tất cả những gì Chúa Giêsu nói "Các môn đệ đã tin vào Người" (Ga 2,11). Hãy nhìn Đức Maria, Thánh Bênađô nói, như thể ta hạ neo trên cõi trời; Điều này đúng một cách đặc biệt vì đời sống chúng ta có thể trở về theo đời sống đơn sơ, bình dị của Đức Maria và phó mình cho Đức Maria mang ta đến cùng Thiên Chúa.

 

 

Jean Claude Lavigne, o.p.

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày