MÙA THƯỜNG NIÊN

NĂM II

Thứ Năm Tuần VII

Bài Ðọc I: (Năm II) Gc 5, 1-6

"Tiền công của những người làm công mà các ngươi đã gian lận đang kêu gào, và tiếng gào ấy đã lọt thấu tai Chúa".

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Này đây, hỡi những người giàu có, các ngươi hãy than khóc kêu la, vì các tai hoạ sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đã bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đã bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết.

Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào, và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi.

Ðó là lời Chúa. 

Ðáp Ca: Tv 48, 14-15ab. 15cd-16. 17-18. 19-20

Ðáp: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ (Mt 5, 3).

Xướng: 1) Ðó là đường lối của những người tự tín ngu si, chung cục của những ai thoả mãn về số phận. Chúng như đoàn chiên bị dẫn xuống âm ty, tử thần chăn nuôi và người hiền lương cai trị chúng. - Ðáp.

2) Trong giây phút chúng thay đổi hình dung, và địa ngục sẽ là gia cư của chúng. Nhưng Chúa sẽ cứu hồn tôi thoát nơi địa ngục, bởi lẽ rằng Người sẽ tiếp nhận tôi. - Ðáp.

3) Ðừng e ngại khi thấy ai giàu có, khi thấy tài sản nhà họ gia tăng: bởi lúc lâm chung, họ chẳng mang theo gì hết, và tài sản cũng không cùng họ chui xuống nấm mồ. - Ðáp.

4) Dầu khi còn sống họ ca tụng mình rằng: "Thiên hạ sẽ khen ngươi, vì ngươi biết khôn ngoan tự liệu", họ sẽ tìm đến nơi đoàn tụ của tổ tiên, những người muôn thuở không được nhìn xem sự sáng. - Ðáp. 

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! - Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. - Alleluia. 

Phúc Âm: Mc 9, 40-49 (Hl 41-50)

"Thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn đủ cả hai tay mà phải vào hoả ngục".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Ai cho các con (uống) một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, thật Thầy bảo các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

"Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt. Vì mọi người sẽ bị ướp bằng lửa.

"Muối là vật tốt, nhưng nếu muối ra lạt, các con lấy gì mà ướp nó cho mặn lại được? Các con hãy có muối ở trong mình và sống hoà thuận với nhau".

Ðó là lời Chúa. 

Suy Niệm:

Sự sống đời này đã là quí, nhưng sự sống đời sau còn quí hơn gấp bội. Ðể đạt được sự sống vĩnh cửu ấy, con người phải biết thương yêu, giúp đỡ anh chị em mình. Ðừng nên cớ vấp phạm làm lung lay niềm tin tha nhân. Còn đối với bản thân, chúng ta phải sẵn sàng dứt bỏ những gì làm cản trở chúng ta đến với Chúa; cho dù là những gì thân thương nhất như chi thể trong thân thể của chính mình. 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, được thuộc về Nước Thiên Chúa là điều chúng con hằng mong ước. Nhưng chúng con không thể đạt được ước mong đó nếu chúng con không tự phấn đấu ngay tại đời này. Xin Chúa ban ơn soi sáng, ban thêm sức mạnh và cùng đồng hành với chúng con. Amen.

Thánh Thể, một mầu nhiệm phải thể hiện trong đời sống

 

Là một mầu nhiệm để tin và cử hành, Thánh Thể cũng là một "mầu nhiệm phải thể hiện trong đời sống". Đức Gioan Phaolô II đã thấy trong Thánh Thể "một nguyên lý và một dự án sai đi". Đối với Đức Bênêđictô XVI, việc thờ phượng Thiên Chúa không bao giờ là một hành vi thun tư nhân, vô thưởng vô phạt đối với các tương quan của chúng ta trong xã hội. Thánh Thể là để chuẩn bị chúng ta và giục lòng chúng ta "can đảm dấn thân vào trong các cơ cấu của thế giới", để xây dựng những tương quan mới theo chiều hướng tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Một khi cảm nhận được rằng hồng ân bao la của Đức Kitô đã làm cho niềm tin và cuộc đời chúng ta nên viên mãn, thì chúng ta phải đặc biệt nhạy bén với thực tại của nhân loại mà mình là thành phần, một nhân loại đói khát dù chỉ là đói cơm bánh thôi, cũng vẫn chưa được no thỏa; trái lại cơn đói này trở nên ngày càng chướng tai gai mắt, quả là không thể chấp nhận được nữa, khi thấy các tài nguyên và tiềm năng chất chứa trong trái đất chúng ta. Mầu nhiệm Thánh Thể thôi thúc chúng ta gánh ly trách nhiệm của mình về mặt chính trị và xã hội, vì đó là con đường cho phép mọi người tiến tới kinh nghiệm sống cuộc Vượt Qua của Đức Kitô, là kinh nghiệm giải phóng, là chân trời hy vọng.

 

Đức Cha Marc Stenger

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày