MÙA THƯỜNG NIÊN

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU NĂM C

Bài Đọc I: Ed 34, 11-16

"Ta sẽ săn sóc đoàn chiên Ta và sẽ kiểm soát chúng".

Bài trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Đây Chúa là Thiên Chúa phán: "Này chính Ta săn sóc đoàn chiên Ta và Ta sẽ kiểm soát chúng. Như một mục tử kiểm điểm đoàn chiên trong ngày chúng bị tản mát, thì Ta cũng kiểm điểm đoàn chiên Ta như vậy. Ta sẽ giải thoát chúng khỏi mọi nơi mà chúng đã bị phân tán. Ta sẽ dẫn chúng ra khỏi các dân tộc, sẽ tụ họp chúng từ khắp mặt đất, và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các miền núi Israel, dọc theo các bờ suối, và trong những miền có dân cư. Ta sẽ thả chúng ăn trên những ngọn núi cao Israel, chúng nghỉ ngơi trong những đồng cỏ xanh tươi, và chúng ăn trong đồng cỏ màu mỡ trên miền núi Israel. Chính Ta sẽ chăn dắt các chiên Ta; chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ, Chúa là Thiên Chúa phán như thế. Ta sẽ tìm con chiên đã mất, sẽ đem về con chiên lạc, sẽ băng bó con chiên bị thương tích, sẽ lo chữa con chiên bị ốm đau, con nào mập béo, Ta sẽ chăm sóc, và sẽ chăn dắt nó trong sự công chính".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 22, 1-3. 4. 5. 6

Đáp: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi (c. 1).

Xướng: 1) Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. - Đáp.

2) (Lạy Chúa,) dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con. - Đáp.

3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương: đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa. - Đáp.

4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. - Đáp.

 

Bài Đọc II: Rm 5, 5-11

"Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người Đối với chúng ta ".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Thần đã ban cho chúng ta. Chúa Kitô theo kỳ hẹn mà chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi. Ít có ai chết thay cho người công chính, hoạ chăng mới có người dám chết vì kẻ lành. Nhưng Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người đối với chúng ta, nghĩa là trong lúc chúng ta còn là tội nhân, thì theo kỳ hẹn, Chúa Kitô đã chết vì chúng ta.

Vậy phương chi bây giờ, chúng ta đã nên công chính trong máu của Người, và nhờ Người chúng ta sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ. Bởi chưng nếu khi chúng ta còn là thù nghịch, mà chúng ta đã được giao hoà cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Ngài, thì huống chi khi đã được giao hoà, ắt chúng ta sẽ được cứu độ trong sự sống của chính Chúa Kitô. Và không những thế, chúng ta còn được vinh hiển trong Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người mà bây giờ chúng ta được lãnh ơn giao hoà.

Đó là lời Chúa.

 

Alleluia: GA 10,14

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 15, 3-7

"Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các người biệt phái và luật sĩ dụ ngôn này rằng: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: 'Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!' Cũng vậy, Tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải".

Đó là lời Chúa.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục

Trái tim yêu thương

Khi thông ban Thánh Thần cho chúng ta, Chúa Giêsu cũng ban cho ta chính trái tim yêu thương của Người, Thánh tâm Thiên Chúa. Người ban con tim cho ta để ta yêu thương Chúa Cha và yêu thương nhau, như Chúa Cha yêu thương Chúa Con, như Chúa Con yêu Chúa Cha và yêu mến chúng ta. Điều này làm cơ sở cho niềm tin và đời sống của người Kitô hữu: Mầu nhiệm Nhập thể. Thực vậy, nhờ Mầu nhiệm Nhập thể, Chúa Thánh Thần tạo nên một sự kết hiệp không thể tách rời của thiên tính và nhân tính nơi Chúa Giêsu Kitô, là Thiên Chúa thật và là người thật. Trái tim con người của Đức Giêsu cũng là Trái tim của Thiên Chúa. Từ cạnh sườn bị đâm thâu của Người, Thiên Chúa đổ chan hoà xuống trên chúng ta Thần khí Chúa cư ngụ dồi dào nơi Người. Thần khí Chúa liên kết chúng ta với Tình yêu Thiên Chúa bằng cách làm cho ta trở nên con của Chúa Cha và huynh đệ của Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần làm cho nhân loại trở nên một đại gia đình huynh đệ theo hình ảnh của Thánh gia. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần nơi chúng ta thiết lập giữa Thiên Chúa và chúng ta - và giữa chúng ta với nhau-một mối hiệp thông yêu thương giống như tình yêu thông hiệp giữa Chúa Cha và Chúa Con. Nguồn cội duy nhất của tình yêu, Thần khí của Chúa Cha và Chúa Con (x. Ga 4,7) không hề thay đổi bản chất khi Thần khí ấy nối kết với linh hồn chúng ta, để liên kết chúng ta với Chúa Cha và liên kết chúng ta với nhau (x. Rm 8,14-17)

Henri Caldelari, m.s.c

  Trang Nhà            Suy niệm hằng ngày