Mùa Thường Niên

Ngày 01 tháng 10

Lễ Thánh Têrêxa Hài Ðồng Giêsu

Bài Ðọc I: Is 66, 10-14c

"Ðây Ta khiến sông bình an chảy vào nó".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó. Vì chưng Chúa phán thế này: "Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 130, 1. 2. 3

Ðáp: Lạy Chúa, xin giữ linh hồn con trong bình an của Chúa.

Xướng: 1) Lạy Chúa, lòng con không tự đắc, và mắt con chẳng liếc nhìn cao, con cũng không lo nghĩ những việc lớn lao hay là những điều quá tầm trí mọn. - Ðáp.

2) Nhưng con lo giữ linh hồn cho thinh lặng và thanh thản. Như trẻ thơ sống trong lòng thân mẫu, linh hồn con cũng như thế ở trong con. - Ðáp.

3) Israel hãy cậy trông vào Chúa, tự bây giờ và cho tới muôn đời. - Ðáp.

 

Alleluia: x. Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha là Chúa trời đất, chúc tụng Cha, vì Cha đã mạc khải các mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 18, 1-4

"Nếu không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời".

Ðó là lời Chúa.

  Suy niệm: 

  Khi đặt điều kiện phải “nên như trẻ nhỏ”, rõ ràng Chúa Giêsu không muốn nói về phương diện thể lý, yêu cầu chúng ta “cải lão hoàn đồng.” Chúa càng không muốn nói về phương diện tâm lý, vì đặc tính tâm lý ứng xử của trẻ em là “trẻ con” mà nếu gặp thấy nơi người lớn, thì phải gọi chính xác là “ấu trĩ”! Khi nói phải “nên như trẻ nhỏ”, Chúa muốn nói về phương diện tâm linh – hay còn gọi là tu đức hoặc linh đạo. Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là hình ảnh minh họa tuyệt vời về con đường “nên như trẻ nhỏ” nàychiêm ngắm Thánh Têrêxa để hiểu hơn con đường “nên như trẻ nhỏ” mà Chúa Giêsu muốn nói. Đó là con đường đơn sơ, phó thác, khiêm hạ, xóa mình đi để cho Thánh Nhan Chúa được tỏ hiện và tỏa sáng. Và trên hết, đó là con đường yêu thương: “Giữa lòng Hội Thánh, con sẽ là tình yêu”. Thánh Têrêxa không chỉ thì thầm ở phút cuối cùng “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”, mà ngài đã sống đời mình với tình yêu trong từng nhịp hít thở – tình yêu quên mình, vô vị lợi, tình yêu như Chúa yêu!

 Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giêsu, con chỉ là một đứa trẻ, bé nhỏ yếu đuối, nhưng sự yếu đuối này đem lại cho con lòng can đảm để hiến dâng chính mình như hiến lễ Tình Yêu của Chúa… Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng tình yêu chỉ có thể được đáp trả bằng tình yêu mà thôi…” (Th. Têrêxa Hài Đồng Giêsu)

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh,

bổn mạng các xứ truyền giáo

Điều duy nhất chờ đợi

Các chị đừng nghĩ rằng một khi em ở trên trời, em sẽ tuôn xuống cho các chị những điều không tưởng… Em đã không hả miệng chờ sung, và cũng đã không hề mong như thế. Các chị chắc hẳn sẽ gặp nhiều thử thách, nhưng em sẽ gửi xuống cho các chị những tia sáng giúp các chị đánh giá và yêu thích chúng. Các chị sẽ buộc phải nói như em: “Lạy Chúa, Chúa khiến con vui mừng quá đỗi, bởi mọi điều Chúa làm cho con”.

Các chị đừng tưởng rằng em rất vui vì được chết, giống như ngày xưa em rất vui vì được đi chơi một tháng ở Trouville hay ở Alencon chẳng hạn. Em còn không biết vui là gì nữa. Đàng khác, đó chẳng phải là điều em quan tâm. Em không thể nghĩ nhiều tới hạnh phúc hạnh phúc đang chờ đợi em ở trên trời. Điều duy nhất em chờ đợi, nó khiến em bồi hồi, đó là tình yêu mà em sẽ nhận được và tình yêu mà em sẽ nhận được và tình yêu mà em sẽ có thể cho đi.

Và rồi em nghĩ tới mọi điều lành mà em muốn làm sau khi em chết: Giúp rửa tội cho các em bé, chung tay góp sức với các linh mục, các vị thừa sai, toàn thể Hội Thánh… nhưng trước hết, em muốn an ủi các em nhỏ của em…

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu

OEuvres complètes (Cerf – DDB)

 Trang Nhà           Suy niệm hằng ngày