Lịch THĐC 2022
 

Quí THĐC rất thân mến của em, 

Chúng ta mới đang sống trong ngày thứ 9 của 365 ngày thuộc tân niên 2022. Có thể nói, sự sống của con người chúng ta trên thế gian này, bao gồm cả không gian và thời gian,

nhưng nó trực thuộc vào thời gian hơn là không gian, ở chỗ, trong khi không gian chỉ là nơi xuất hiện, phát triển và kết thúc sự sống,

th́ sự sống chỉ xuất hiện khi tới thời của nó, rồi phát triển theo thời của ḿnh, và két thúc khi hết thời của nó. 

Đó là lư do chúng ta vẫn nói thật chính xác và thực tế rằng: chết là hết - hết thời, đúng như Sách Giảng Viên đă xác tín (3:2). 

Nếu sự sống là một trong 4 báu vật vô giá của con người, cùng với phẩm giá, tự do và tâm linh th́ con người chúng ta lại có những cái mâu thuẫn lạ lùng:

Dù cảm thấy "đời là bể khổ", khổ nhiều hơn sướng, tội lỗi hơn thánh thiện, và chẳng ai muốn khổ, ấy thế mà cứ muốn sống, tức cứ muốn khổ, không muốn chết, lại sợ chết hơn hết!

Dù càng sống càng gần nấm mồ, ấy thế mà cứ hướng về tương lai, về nấm mồ, muốn chóng lớn, muốn chóng đến ngày đi đây đi đó, muốn chóng tới ngày mừng này mừng nọ...

Tuy nhiên, thời gian vô cùng khách quan, không nể nang một ai, làm chủ tất cả mọi sự, dù là đại dịch toàn cầu chưa từng thấy trong lịch sử loài người hiện nay: tới thời th́ đại dịch xuất hiện, hết thời th́ hết đại dịch. 

Đúng thế, thời gian chính là tất cả sự quan pḥng thần linh vô cùng khôn ngoan và toàn năng của Thiên Chúa, chủ tể lịch sử loài người và vũ trụ bao la hầu như vô cùng bất tận này.

Bởi thế, chỉ có những ai sống đức tin mới có thể làm chủ được thời gian, hơn là bị thời gian cuốn đi, lôi đi, hay hối hả chạy theo thời gian, cho kịp những ǵ bị hụt hẫng, bị muộn màng v.v.

trái lại, chính hoa trái của đức tin là đức ái trọn hảo c̣n biến thời gian thành vĩnh hằng, nơi các việc làm tuân theo Thánh Ư bất biến của Chúa và yêu thương tha nhân. 

Đối với những tâm hồn sống "đức tin thể hiện qua đức ái" (Galata 5:6) này th́ thời gian là Mùa Xuân An B́nh, là Mùa Hè Sự Sống.và là Mùa Gặt Nước Trời.

V́ họ sống ở thế gian, trong không gian và thời gian, nhưng lại không thuộc về thế gian, lại có thể làm chủ thời gian và biến đổi không gian, như h́nh bánh h́nh rượu trở thành Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô vậy.

Những tâm hồn tận hiến sống như trẻ thơ không hề biết đến không gian và thời gian là ǵ, v́ sự sống của họ chính là cơi ḷng yêu thương vô cùng bất tận đă hạ sinh ra họ. 

Xin kính chúc THĐC Năm Mới 2022 "được sự sống và là sự sống viên măn hơn" (Gioan 10:10) trong LTXC vô biên, như ở nơi Người Tỳ Nữ Trinh Nguyên Xin Vâng Maria Mẹ của chúng ta nhé!

Xin gửi đến quí THĐC của em Lịch THĐC 2022, một chút quà nhỏ mọn của em để tưởng nhớ đến cội nguồn Đồng Công của chúng ta, từ sau thời điểm 80 năm đoàn sủng của ḍng (1941- 2021).

Xin mở cái link: Lịch THĐC

 

em tâm phương