Ave Maria Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Quí THĐC rất thân thương của em,

Thế là những giây phút cuối cùng của năm covid-19 toàn cầu 2020 đã đến, nó chắc chắc chỉ có thể đẩy những ngày tháng đầy biến động và đảo lộn trên toàn thế giới về đủ mọi phương diện vào quá khứ và trở thành lịch sử chưa từng có mà thôi, chứ nó vẫn không thể nào hoàn toàn chấm dứt được những hiện tượng và hiện trạng do vi khuẩn corona gây ra, trái lại, nó càng chập chờn hơn nữa tương lai của năm 2021, với những biến chứng của covid-19 quái đản này, thậm chí bao gồm cả các biến chứng nơi tâm lý của con người nữa, chứ không phải chỉ ở thế lý của con người mà thôi. 
 

Tuy nhiên, tự bản chất codid-19 chỉ là một cuộc khủng hoảng, một cuộc khủng hoảng cần thiết mang lại lợi ích cho con người, như ĐTC Phanxicô đã bày tỏ khi ngài trao đổi những lời Chúc Giáng Sinh với Giáo Triều Roma ngày 21/12/2020: "Dịch bệnh này đã là một thời điểm thử thách và thử nghiệm, thế nhưng nó cũng là một cơ hội quan trọng để hoán cải và lấy lại thực chất... Cuộc khủng hoảng về dịch bệnh này là thời điểm thích hợp để vắn tắt suy tư về ý nghĩa của một cuộc khủng hoảng .... khủng hoảng thường mang lại một thành quả tích cực". Chúng ta có thấy đúng như thế nơi chúng thế giới cũng như nơi mỗi người chúng ta hay chăng? Nguyên tắc thì đúng nhưng thực tế thì chưa!
 

Dù thực tế thì chưa, nhưng vấn đề chính yếu và khẩn trương chính yếu vẫn là ở chỗ chúng ta nói riêng và thế giới nói chung đều muốn tồn tại và không muốn bị covid-19 tiêu diệt, thế thôi, và vì thế ai trong chúng ta cũng đã, đang và sẽ  cố gắng hết sức, theo sự khôn ngoan loài người và phương tiện có được cho đến lúc này, để làm sao có thể tồn tại, chẳng những về thể lý (cho khỏi "mắc dịch"), mà còn về tâm lý (cho khỏi bất an), và đạo lý nữa (cho khỏi khô khan thờ ơ lãnh đạm với Chúa và với tha nhân của chúng ta). Chớ gì tinh thần Tận Hiến Đồng Công của chúng ta là chính kháng thể trên hết và trước hết để THĐC chúng ta tồn tại về cả 3 phương diện thể lý, tâm lý và đạo lý, cả hiện tại và tương lai.
 

Trong năm 2020, THĐC chúng ta đã: 1- Không thể thực hiện mục tiêu của năm, đó là THĐC Picnic ở Trung Tâm Tĩnh Tâm Thánh Gia của Tỉnh Dòng ở GP Fort Worth TX dịp Labor Day đầu tháng 9 năm nay. 2- Thế nhưng, chúng ta đã bù lại bằng việc quyên góp cho dự án xây cất tu viện Châu Ninh của Nhà Mẹ Việt Nam với số tiền gần 10 ngàn MK; 3- Mất đi một người anh, đó là Anh Nguyễn Minh Tri Đội VIII, qua đời một cách hết sức lành thánh ngày 19/9/2020; 4- và quan tâm tới Anh Nguyễn Minh Thiều (Đội IV), nằm liệt trong nhà dưỡng sinh từ đầu năm 2020 này, một người anh chắc khó thoát khỏi giây phút chấm dứt hành trình đức tin trần thế của mình trong một tương lai gần, bởi hiện nay anh đang được cho uống thuốc an thần khiến anh mê man, nhờ đó anh không gây ra những cử chỉ hành vi bạo động, nhưng càng làm cho tâm trí anh đờ đẫn và sức anh kiệt dần. 


 


 


 


Tất cả những gì đã xẩy ra và đang diễn tiến cho tới nay, chúng ta không thể níu kéo được hay tránh né được, nhưng với đức tin tuân phục cùng với tinh thần tận hiến của mình, chúng ta vẫn phải và càng phải "đứng thẳng và ngước cao" (Luca 21:28) đón những ngày tháng của một năm mới, năm 2021. Trong Chúa, chúng ta chỉ có "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" như Mẹ Maria của chúng ta mà thôi: "Magnificat anima mea dominum!" Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta năm 2020, và chúng con xin dâng lên Chúa năm 2021 với tất cả nguyện ước của chúng con, đó là "Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời" (Mathêu 6:9-10). Với tinh thần tin tưởng nguyện cầu ấy, em xin tiếp tục gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt 1/2021 của chúng ta sau đây:

 

Tháng 1

 Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng:

 

Ý Truyền Giáo: Cầu cho Tình Huynh Đệ Nhân Loại

 

Xin Chúa ban cho chúng ta ơn sống hoàn toàn thông hiệp với anh chị em thuộc các tôn giáo khác của chúng ta, 


 

cầu nguyện cho nhau, cởi mở với tất cả mọi người.

 

Anh Linh Mục Nguyễn Bằng, tức Anh Độ (Đội 1) Dòng IC, dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này,       

cũng là tháng của Anh Linh Mục Nguyễn xuân Hoan (Đội 3) Hemphill, TX, đã qua đời.

 

- Ngày 1: Lễ Trọng Mẹ Thiên Chúa 

                Quan Thày Đội VII

                Quan Thày Đội Mẹ Thiên Chúa (Lớp Khấn IX – XI Hải Ngoại)

               Tưởng nhớ Anh Đaminh Trần Văn Thục, Tức Anh Thìn THĐC đội 1, cháu ruột của Anh Cả,

               qua đời năm 2013, ở New Orleans, LA 

- Ngày 2: Tưởng nhớ Anh Anton Nguyên Văn Sử (Tư), THĐC IX A, qua đời ở Arlington TX, hưởng

               thọ 71 tuổi

- Ngày 7: Tưởng nhớ Anh Giuse Hoàng Thành Trường, THĐC đội 5, qua đời năm 2010 tại North

                Carolina. 

- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Athanasiô Mẹ Dâng Mình Nguyễn Linh Uy, CRM đội III, qua đời năm

                2007, ở Carthage, MO hưởng thọ 70 tuổi.

- Ngày 15: Tưởng nhớ Anh Phêrô Sinh Nhật Mẹ Ngô Châu Minh, CRM đội II, qua đời năm 2007, ở

                 Carthage, MO hưởng thọ 84 tuổi.

- Ngày 22: Tưởng nhớ Anh Gioan Vianney Mẹ Thăm Viếng Đỗ Thành Nhân, CRM đội XI, qua đời

                  năm 2008, ở Carthage, MO hưởng dương 51 tuổi.

- Ngày 25: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Michael Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, tức Anh Huấn THĐC đội XI,
 

                  qua đời năm 2013, ở New Orleans, LA

- Ngày 26: Sinh nhật Anh Tổng Vụ Nguyễn Quang Đán

- Ngày 28: Tưởng nhớ Anh Matthias Mẹ Đau Thương Nguyễn Huy Chương, CRM đội V, qua đời

                  năm 2009, ở Corona CA, hưởng thọ 68 tuổi.

 

-Ngày 29:  Tưởng Nhớ Anh Anselmo Đinh Vương Cần, CRM đội IV, qua đời ở Carthage MO năm 

 

                  2017, hưởng thọ 76 tuổi.