PVLC Tuần III Thường Niên Thứ 3
ngày 25/1/2022 - Lễ Thánh Phaolô Trở Lại


Ngày 25 tháng 1

Lễ Thánh Phaolô, Tông Đồ trở lại

(Lễ kính) 

Phụng Vụ Giờ Kinh

 (Nhóm phiên dịch các giờ kinh Phụng vụ) 

Trên đường đi Đa-mát, ông Sao-lô quê thành Tác-xô đă khám phá ra hai điều : Trước hết, Đức Giê-su Na-da-rét là Đấng đă phục sinh, cũng là Đấng được Thiên Chúa ban phúc lành ; thứ đến, Đấng Phục Sinh với các Ki-tô hữu là các anh em người, chỉ là một. Khám phá này là nguồn ánh sáng soi chiếu cả cuộc đời thánh nhân. 

Bài đọc 1Gl 1,11-24

Phao-lô, một người Do-thái, trở thành Tông Đồ Đức Ki-tô

Trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát.

11 Thưa anh em, tôi xin nói cho anh em biết : Tin Mừng tôi loan báo không phải là do loài người. 12 V́ không có ai trong loài người đă truyền lại hay dạy cho tôi Tin Mừng ấy, nhưng là chính Đức Giê-su Ki-tô đă mặc khải. 13 Anh em hẳn đă nghe nói tôi đă ăn ở thế nào trước kia trong đạo Do-thái : tôi đă quá hăng say bắt bớ, và những muốn tiêu diệt Hội Thánh của Thiên Chúa. 14 Trong việc giữ đạo Do-thái, tôi đă vượt xa nhiều đồng bào cùng lứa tuổi với tôi : hơn ai hết, tôi đă tỏ ra nhiệt thành với các truyền thống của cha ông.

15 Nhưng Thiên Chúa đă dành riêng tôi ngay từ khi tôi c̣n trong ḷng mẹ, và đă gọi tôi nhờ ân sủng của Người. 16 Người đă đoái thương mặc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại. Tôi đă chẳng thuận theo các lư do tự nhiên, 17 cũng chẳng lên Giê-ru-sa-lem để gặp các vị đă là Tông Đồ trước tôi, nhưng tức khắc tôi đă sang xứ Ả-rập, rồi lại trở về Đa-mát. 18 Ba năm sau tôi mới lên Giê-ru-sa-lem diện kiến ông Kê-pha, và ở lại với ông mười lăm ngày. 19 Tôi đă không gặp một vị Tông Đồ nào khác ngoài ông Gia-cô-bê, người anh em của Chúa. 20 Viết cho anh em những điều này, tôi cam đoan trước mặt Thiên Chúa là tôi không nói dối. 21 Sau đó tôi đến miền Xy-ri và miền Ki-li-ki-a. 22 Nhưng lúc ấy các Hội Thánh Đức Ki-tô tại miền Giu-đê không biết mặt tôi. 23 Họ chỉ nghe nói rằng : “Người trước đây bắt bớ chúng ta, bây giờ lại loan báo đức tin mà xưa kia ông những muốn tiêu diệt”, 24 và v́ tôi, họ tôn vinh Thiên Chúa.

Bài đọc 2

V́ ḷng yêu mến Đức Ki-tô, thánh Phao-lô chịu đựng tất cả

Trích bài giảng của thánh Gio-an Kim Khẩu, giám mục.

Con người là ǵ, bản tính nhân loại của chúng ta cao trọng thế nào, và con người có khả năng đến đâu dù cũng chỉ là động vật, th́, hơn bất cứ ai, thánh Phao-lô đă cho chúng ta thấy rơ. Người sống mỗi ngày một cao thượng hơn, vươn lên mỗi ngày một mạnh mẽ hơn ; khi gặp hiểm nguy, người luôn chiến đấu với niềm phấn khởi mới. Người cho thấy điều đó khi nói : Tôi quên đi chặng đường đă qua, để lao ḿnh về phía trước. Khi thấy giờ chết đă gần kề, thánh Phao-lô khuyến khích người khác cùng hiệp thông và chia sẻ niềm vui với ḿnh, người nói : Anh em hăy vui lên và cùng chia sẻ niềm vui với tôi. Khi gặp nguy hiểm và bị lăng nhục, người lại vui mừng viết cho các tín hữu Cô-rin-tô : Tôi cảm thấy vui sướng khi ḿnh yếu đuối, khi bị sỉ nhục, bị bắt bớ. Người gọi đó là khí cụ để làm điều công chính, và cho thấy nhờ vậy người đă gặt hái được những thành quả mỹ măn.

V́ thế, khi bị âm mưu hăm hại, người vẫn đắc thắng chống lại mọi cuộc tấn công của kẻ thù. Bất cứ ở đâu bị đánh đ̣n, bị lăng nhục và nguyền rủa, người luôn xử sự như kẻ mừng chiến thắng khải hoàn, thu lượm được nhiều chiến phẩm ; người hănh diện và tạ ơn Thiên Chúa mà nói : Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng hằng chiến thắng khải hoàn nơi chúng tôi. Vậy, người mau mắn đến với những nhục nhằn tủi hổ v́ rao giảng Tin Mừng, c̣n hơn là chúng ta mau mắn đến lănh nhận danh dự và vinh quang ; người ước mong được chết hơn là chúng ta ham sống, thích khó nghèo hơn là được giàu có ; người muốn làm việc liên lỉ hơn là kẻ khác mong cho xong việc để được nghỉ ngơi. Quả thật, người chỉ khiếp sợ và xa tránh một điều, là làm mất ḷng Thiên Chúa, chứ chẳng sợ bất cứ điều ǵ khác. Vậy, người chẳng ao ước điều ǵ hơn là luôn luôn làm đẹp ḷng Thiên Chúa.

Đối với người, điều lớn hơn tất cả là được hưởng t́nh yêu của Đức Ki-tô ; được như thế, người cho ḿnh là hạnh phúc hơn hết mọi người ; c̣n nếu không, người cũng chẳng ham ở trong hàng vua chúa quan quyền. Nhưng người muốn ḿnh là kẻ rốt hết, thậm chí thuộc số những kẻ bị án phạt, mà có ḷng yêu mến này, hơn là được ở giữa những người cao sang danh vọng mà không có ḷng yêu mến đó.

Thật vậy, đối với người, nỗi đớn đau tột độ, và khác thường là phải tách rời khỏi t́nh thương của Đức Ki-tô : đó chính là hoả ngục, là h́nh phạt duy nhất, là khổ h́nh triền miên không sao chịu được. C̣n được hưởng t́nh thương của Đức Ki-tô là có tất cả : sự sống, trần gian, thiên thần, hiện tại, tương lai, vương quốc, lời hứa và vô số ơn lành. Khi có t́nh thương này rồi, người chẳng kể chi là buồn phiền hay vui thú. Thật vậy, mọi sự trên đời, người chẳng coi ǵ là cay đắng hay ngọt ngào nữa.

Người khinh chê mọi vật hữu h́nh như cỏ thối, xem bạo chúa và đám dân phẫn nộ như loài sâu bọ.

Người coi cái chết, nỗi đớn đau và mọi cực h́nh như tṛ chơi của trẻ con, khi v́ Đức Ki-tô mà người phải chịu đựng những điều ấy.

 

Xướng đáp1 Tm 1,13b-14 ; 1 Cr 15,9b

XTôi đă được Chúa xót thương, v́ tôi đă hành động một cách vô ư thức, trong lúc chưa có ḷng tin.

ĐĐức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đă ban cho tôi đầy tràn ân sủng, cùng với đức tin và đức mến của một kẻ được kết hợp với Người.

XTôi không đáng được gọi là Tông Đồ, v́ đă ngược đăi Hội Thánh của Thiên Chúa.

ĐĐức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đă ban cho tôi đầy tràn ân sủng, cùng với đức tin và đức mến của một kẻ được kết hợp với Người.

 

Lời nguyện 

Lạy Chúa, Chúa đă dùng lời rao giảng của thánh Phao-lô tông đồ mà dạy dỗ muôn dân. Hôm nay mừng kỷ niệm ngày thánh nhân trở lại tin theo Đức Ki-tô, xin cho chúng con hằng noi gương thánh nhân để lại mà tiến đến gần Chúa, và trở nên chứng nhân của Tin Mừng. Chúng con cầu xin 

 

Phụng Vụ Lời Chúa 

Bài Đọc I: Cv 22, 3-16

"Kêu danh thánh Chúa, tôi chỗi dậy".

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Ngày ấy, Phaolô nói với dân chúng: "Tôi là người Do-thái, sinh tại Tarsê xứ Cilicia, đă được nuôi nấng trong thành này, đă được đào tạo theo chân lư lề luật cha ông dưới chân ông Gamaliêl. Tôi nhiệt thành với lề luật cũng như hết thảy quư vị hôm nay. Tôi đă bắt bớ giết chóc đạo này, xiềng xích và bỏ tù cả đàn ông lẫn đàn bà. Như thầy thượng tế và toàn thể hội đồng kỳ lăo đă làm chứng điều đó. Các ngài đă trao cho tôi chứng minh thư để tôi đến kiếm anh em ở Đamas, bắt trói họ và điệu về Giêrusalem để trừng phạt.

Xảy đến lúc đó khoảng trưa, tôi đang trên đường gần đến Đamas, th́nh ĺnh một luồng ánh sáng chan hoà từ trời chói rạng quanh tôi. Tôi ngă xuống đất và nghe tiếng phán bảo tôi: "Saolô, Saolô, sao ngươi bắt bớ Ta?" Tôi đáp: "Thưa Ngài, Ngài là ai?" Người trả lời: "Ta là Giêsu Nadarét mà ngươi đang bắt bớ". Và những người cùng ở đó với tôi lúc ấy, cũng thấy ánh sáng, nhưng không nghe tiếng Đấng nói với tôi. Tôi hỏi: "Lạy Chúa, con phải làm ǵ?" Chúa liền nói với tôi: "Hăy chỗi dậy, vào thành Đamas, ở đó sẽ nói cho ngươi tất cả những ǵ ngươi phải làm". Nhưng v́ ánh sáng chói loà kia, tôi không c̣n thấy được, nên các bạn tôi cầm tay dẫn tôi vào thành Đamas. Có một người kia tên là Anania, người đạo đức, sống theo Lề luật, và được mọi người Do-thái ở đó kính phục, đến t́m tôi và đứng gần tôi mà nói: "Hỡi anh Saolô, anh hăy nh́n!" Ngay lúc đó tôi nh́n thấy ông.

Và ông nói: "Thiên Chúa cha ông chúng ta đă tiền định cho anh biết thánh ư Người, thấy Đấng Công Chính và nghe tiếng Người nói. Vậy anh phải làm chứng cho Người trước mặt mọi người về điều anh đă thấy và đă nghe. Và bây giờ, anh c̣n chần chừ ǵ nữa? Hăy chỗi dậy và cầu khẩn danh Người mà chịu thanh tẩy và gột rửa ḿnh cho sạch tội lỗi".

Đó là lời Chúa.

2. Hoặc: Cv 9, 1-22

"Lạy Chúa, Chúa muốn con làm ǵ?"

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Saolô c̣n mải say mê hăm doạ giết các môn đồ Chúa. Ông đến thượng tế, xin chứng minh thư gởi đến hội đường ở Đamas, để nếu gặp ai theo đạo ấy, bất luận nam nữ, ông bắt trói đem về Giêrusalem.

Đang khi đi đường, lúc đến gần Đamas, bỗng nhiên một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy ông, ông ngă xuống đất và nghe tiếng phán rằng: "Saolô, Saolô, sao ngươi bắt bớ Ta?" Ông thưa: "Lạy Ngài, Ngài là ai?" Chúa đáp: "Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ; giơ chân đạp mũi nhọn th́ khổ cho ngươi". Saolô run sợ và kinh hoàng hỏi rằng: "Lạy Chúa, Chúa muốn con làm ǵ?" Chúa phán: "Hăy chỗi dậy, vào thành, và ở đó người ta sẽ nói cho ngươi phải làm ǵ". Những kẻ đồng hành với ông đứng lại, hoảng hốt; họ nghe rơ tiếng mà không thấy ai. Saolô chỗi dậy khỏi đất, mắt ông vẫn mở mà không trông thấy ǵ. Người ta cầm tay dẫn ông vào thành Đamas; ông ở lại đấy ba ngày mà không thấy, không ăn, cũng không uống.

Bấy giờ ở Đamas, có một môn đồ tên là Anania; trong một thị kiến, Chúa gọi ông rằng: "Anania". Ông thưa: "Lạy Chúa, này con đây". Chúa phán: "Hăy chỗi dậy và đến phố kia gọi là phố "Thẳng", và t́m tại nhà Giuđa một người tên Saolô, quê ở Tarsê; nó đang cầu nguyện". (Saolô cũng thấy một người tên Anania bước vào, và đặt tay trên ông để ông được sáng mắt). Anania thưa: "Lạy Chúa, con đă nghe nhiều người nói về người này rằng: ông đă gây nhiều tai ác cho các thánh của Chúa tại Giêrusalem; tại đây, ông đă được các thượng tế cho phép bắt trói tất cả những ai kêu cầu danh Chúa". Nhưng Chúa phán: "Cứ đi, v́ người này là lợi khí Ta đă chọn, để mang danh Ta đến trước dân ngoại, vua quan và con cái Israel. Ta sẽ tỏ cho nó biết phải chịu nhiều đau khổ v́ danh Ta".

Anania ra đi, bước vào nhà, và đặt tay trên Saolô mà nói: "Anh Saolô, Chúa Giêsu, Đấng hiện ra với anh trên đường đi đến đây, sai tôi đến cùng anh, để anh được thấy và được tràn đầy Thánh Thần. Tức th́ có thứ ǵ như những cái vảy rơi khỏi mắt ông, và ông được sáng mắt.

Ông chỗi dậy chịu phép rửa, và sau khi ăn uống, ông được lại sức, ông ở lại ít ngày cùng với các môn đồ thành Đamas. Và lập tức ông rao giảng trong các hội đường rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Mọi người nghe rao giảng đều kinh ngạc và nói rằng: "Há chẳng phải ông này đă bách hại những người đă cầu khẩn danh ấy tại Giêrusalem, và cũng đă tới đây mà truy nă họ để điệu họ về cho các thượng tế sao?"

Đó là lời Chúa. 

Đáp Ca: Tv 116, 1. 2

Đáp: Hăy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian (Mc 16, 15).

Xướng: 1) Toàn thể chư dân, hăy ngợi khen Chúa! Hết thảy các nước, hăy chúc tụng Người! - Đáp.

2) V́ t́nh thương Chúa dành cho chúng ta thực là mănh liệt. và ḷng trung thành của Chúa tồn tại muôn đời. - Đáp. 

Alleluia: Ga 15, 16

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta đă chọn các con giữa thế gian, hầu để các con đi và mang lại hoa trái, để hoa trái các con tồn tại". - Alleluia. 

Phúc Âm: Mc 16, 15-18

"Các con hăy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu (hiện ra với mười một môn đệ và) nói: "Các con hăy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, th́ sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những dấu lạ đi theo những người đă tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc th́ cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân được lành mạnh".

Đó là lời Chúa. 

Chia sẻ: 

Tại sao gọi Thánh Phaolô là Tông Đồ? 

Thánh Phaolô là một vị thánh rất đặc biệt trong Giáo Hội, nên: 

Ngài vẫn được Giáo Hội vẫn gọi ngài là Tông Đồ, Tông Đồ Dân Ngoại, cho dù ngài không thuộc về hàng ngũ 12 tông đồ, nhưng... Thật vậy, theo nguyên tắc th́ không thuộc về hàng ngũ 12 tông đồ thời Chúa Giêsu, được chính Chúa Kitô tuyển chọn, tỏ ḿnh ra (nhất là khi Người phục sinh từ trong cơi chết) và sai đi như 12 vị có trong danh sách được bộ Phúc Âm Nhất Lăm liệt kê, th́ không phải là tông đồ, mà chỉ là môn đệ của Chúa Kitô mà thôi.  

Tuy nhiên, căn cứ vào 3 yếu tố chính yếu bất khả thiếu để được trở thành tông đồ và đáng gọi là tông đồ đó là1- được chính Chúa Giêsu tuyển chọn, 2- được chính Chúa Giêsu tỏ ḿnh ra cho, và 3- được chính Chúa Giêsu sai đi, th́ Thánh Phaolô đă hội đủ 3 điều kiện tất yếu này, như được chính ngài tự thuật như sau (và các chi tiết nhiều hơn ở bên dưới đoạn này: 

1- Được chính Chúa Giêsu tuyển chọn:  "Ta hiện ra với ngươi là để chọn ngươi làm đầy tớ và làm chứng nhân về những điều ngươi đă thấy, cũng như những điều Ta sẽ hiện ra mà tỏ cho ngươi biết" (Tông Vụ 26:16) 

Tông Vụ 9:10-22

10 Bấy giờ ở Đa-mát có một môn đệ tên là Kha-na-ni-a. Trong một thị kiến, Chúa phán với ông: "Kha-na-ni-a! " Ông thưa: "Dạ, lạy Chúa, con đây."11 Chúa bảo ông: "Đứng lên, đi tới phố gọi là Phố Thẳng, đến nhà Giu-đa t́m một người tên là Sao-lô quê ở Tác-xô: người ấy đang cầu nguyện12 và thấy một người tên là Kha-na-ni-a đi vào, đặt tay trên ḿnh để làm cho ḿnh lại thấy được."13 Ông Kha-na-ni-a thưa: "Lạy Chúa, con đă nghe lắm kẻ nói về người ấy, về tất cả những điều ác người ấy đă làm cho dân thánh Chúa tại Giê-ru-sa-lem.14 C̣n ở đây, người ấy được các thượng tế cho quyền bắt trói tất cả những ai kêu cầu danh Chúa."15 Nhưng Chúa phán với ông: "Cứ đi, v́ người ấy là lợi khí Ta chọn để mang danh Ta đến trước mặt các dân ngoại, các vua chúa và con cái Ít-ra-en.16 Thật vậy, chính Ta sẽ chỉ cho người ấy thấy tất cả những đau khổ người ấy phải chịu v́ danh Ta."17 Ông Kha-na-ni-a liền đi; ông vào nhà, đặt tay trên ông Sao-lô và nói: "Anh Sa-un, Chúa đă sai tôi đến đây, Người là Đức Giê-su, Đấng đă hiện ra với anh trên đường anh tới đây. Người sai tôi đến để anh lại thấy được và để anh được đầy Thánh Thần."18 Lập tức có những cái ǵ như vảy bong ra khỏi mắt ông Sao-lô, và ông lại thấy được. Ông đứng dậy và chịu phép rửa.19 Rồi ông ăn và khoẻ lại.

20 rồi lập tức ông bắt đầu rao giảng Đức Giê-su trong các hội đường, rằng Người là Con Thiên Chúa.21 Mọi người nghe ông giảng đều kinh ngạc và nói: "Ông này chẳng phải là người ở Giê-ru-sa-lem vẫn tiêu diệt những ai kêu cầu danh Giê-su sao? Chẳng phải ông đă đến đây với mục đích bắt trói họ giải về cho các thượng tế sao? "22 Nhưng ông Sao-lô càng thêm vững mạnh, và ông làm cho người Do-thái ở Đa-mát phải bẽ mặt, khi minh chứng rằng Đức Giê-su là Đấng Mê-si-a. 

Tông Vụ 13:46-47

46 Bấy giờ ông Phao-lô và ông Ba-na-ba mạnh dạn lên tiếng: "Anh em phải là những người đầu tiên được nghe công bố lời Thiên Chúa, nhưng v́ anh em khước từ lời ấy, và tự coi ḿnh không xứng đáng hưởng sự sống đời đời, th́ đây chúng tôi quay về phía dân ngoại.47 V́ Chúa truyền cho chúng tôi thế này: Ta sẽ đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ đến tận cùng cơi đất." 

2- Được chính Chúa Giêsu tỏ ḿnh:  "Người hiện ra với ông Gia-cô-bê, rồi với tất cả các Tông Đồ.8 Sau hết, Người cũng đă hiện ra với tôi, là kẻ chẳng khác nào một đứa trẻ sinh non" (1Corinto 15:7-8); "Nhưng Thiên Chúa đă dành riêng tôi ngay từ khi tôi c̣n trong ḷng mẹ, và đă gọi tôi nhờ ân sủng của Người. Người đă đoái thương mặc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại" (Galata 1:15-16).  . 

1Cor 15:3-10

Đức Ki-tô đă chết v́ tội lỗi chúng ta, đúng như lời Kinh Thánh,4 rồi Người đă được mai táng, và ngày thứ ba đă trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh.5 Người đă hiện ra với ông Kê-pha, rồi với Nhóm Mười Hai.6 Sau đó, Người đă hiện ra với hơn năm trăm anh em một lượt, trong số ấy phần đông hiện nay c̣n sống, nhưng một số đă an nghỉ.7 Tiếp đến, Người hiện ra với ông Gia-cô-bê, rồi với tất cả các Tông Đồ.8 Sau hết, Người cũng đă hiện ra với tôi, là kẻ chẳng khác nào một đứa trẻ sinh non.

9 Thật vậy, tôi là người hèn mọn nhất trong số các Tông Đồ, tôi không đáng được gọi là Tông Đồ, v́ đă ngược đăi Hội Thánh của Thiên Chúa.10 Nhưng tôi có là ǵ, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đă không vô hiệu; trái lại, tôi đă làm việc nhiều hơn tất cả những vị khác, nhưng không phải tôi, mà là ơn Thiên Chúa cùng với tôi. (15) 

Galata 1: 11-19, 8-9

Tôi xin nói cho anh em biết: Tin Mừng tôi loan báo không phải là do loài người.12 V́ không có ai trong loài người đă truyền lại hay dạy cho tôi Tin Mừng ấy, nhưng là chính Đức Giê-su Ki-tô đă mặc khải.13 Anh em hẳn đă nghe nói tôi đă ăn ở thế nào trước kia trong đạo Do-thái: tôi đă quá hăng say bắt bớ, và những muốn tiêu diệt Hội Thánh của Thiên Chúa.14 Trong việc giữ đạo Do-thái, tôi đă vượt xa nhiều đồng bào cùng lứa tuổi với tôi: hơn ai hết, tôi đă tỏ ra nhiệt thành với các truyền thống của cha ông.

15 Nhưng Thiên Chúa đă dành riêng tôi ngay từ khi tôi c̣n trong ḷng mẹ, và đă gọi tôi nhờ ân sủng của Người.16 Người đă đoái thương mặc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại. Tôi đă chẳng thuận theo các lư do tự nhiên,17 cũng chẳng lên Giê-ru-sa-lem để gặp các vị đă là Tông Đồ trước tôi, nhưng tức khắc tôi đă sang xứ Ả-rập, rồi lại trở về Đa-mát.18 Ba năm sau tôi mới lên Giê-ru-sa-lem diện kiến ông Kê-pha, và ở lại với ông mười lăm ngày.19 Tôi đă không gặp một vị Tông Đồ nào khác ngoài ông Gia-cô-bê, người anh em của Chúa. 

8 Nhưng nếu có ai, kể cả chúng tôi, hoặc một thiên thần nào từ trời xuống, loan báo cho anh em Tin Mừng khác với Tin Mừng chúng tôi đă loan báo cho anh em, th́ xin Thiên Chúa loại trừ kẻ ấy đi!9 Như tôi đă nói, và nay tôi xin nói lại: nếu có ai loan báo cho anh em một Tin Mừng khác với Tin Mừng anh em đă lănh nhận, th́ xin Thiên Chúa loại trừ kẻ ấy đi! 

3- Được chính Chúa Giêsu sai đi: "Ta sẽ cứu ngươi thoát khỏi tay dân Do-thái và các dân ngoại: Ta sai ngươi đến với chúng để mở mắt cho chúng, khiến chúng rời bóng tối mà trở về cùng ánh sáng, thoát khỏi quyền lực Xa-tan mà trở về cùng Thiên Chúa". (Tông Vụ 26:17)  

Tông Vụ 22:17-21

17 "Khi trở về Giê-ru-sa-lem, đang lúc tôi cầu nguyện trong Đền Thờ, th́ tôi xuất thần18 và thấy Chúa bảo tôi: "Mau lên, hăy rời khỏi Giê-ru-sa-lem gấp, v́ chúng sẽ không nhận lời anh làm chứng về Thầy đâu.19 Tôi thưa: "Lạy Chúa, chính họ biết rơ con đây đă đến từng hội đường bắt giam và đánh đ̣n những kẻ tin Chúa.20 Khi người ta đổ máu ông Tê-pha-nô, chứng nhân của Chúa, th́ chính con cũng có mặt, con tán thành và giữ áo cho những kẻ giết ông ấy.21 Chúa bảo tôi: "Hăy đi, v́ Thầy sẽ sai anh đến với các dân ngoại ở phương xa”. 

Tông Vụ 26:12-18

12 "Thế là sau khi được các thượng tế trao quyền và uỷ nhiệm, tôi lên đường đi Đa-mát.13 Kính thưa đức vua, đang khi đi đường, vào lúc trưa, tôi đă thấy một luồng ánh sáng chói lọi hơn mặt trời, từ trời chiếu toả xuống chung quanh tôi và các bạn đồng hành.14 Tất cả chúng tôi đều ngă nhào xuống đất, và tôi nghe có tiếng nói với tôi bằng tiếng Híp-ri: "Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta? Đá lại mũi nhọn th́ khốn cho ngươi!15 Tôi hỏi: "Thưa Ngài, Ngài là ai? Chúa đáp: "Ta là Giê-su mà ngươi đang bắt bớ.16 Nhưng ngươi hăy chỗi dậy, đứng thẳng lên. Ta hiện ra với ngươi là để chọn ngươi làm đầy tớ và làm chứng nhân về những điều ngươi đă thấy, cũng như những điều Ta sẽ hiện ra mà tỏ cho ngươi biết.17 Ta sẽ cứu ngươi thoát khỏi tay dân Do-thái và các dân ngoại: Ta sai ngươi đến với chúng18 để mở mắt cho chúng, khiến chúng rời bóng tối mà trở về cùng ánh sáng, thoát khỏi quyền lực Xa-tan mà trở về cùng Thiên Chúa. Như vậy, nhờ tin vào Ta, chúng sẽ được ơn tha tội và được hưởng phần gia tài cùng với các người đă được thánh hiến." 

2Cor 12:11-12

mặc dầu tôi chẳng là ǵ, tôi đâu có thua kém các Tông Đồ siêu đẳng kia.12 Anh em đă thấy thực hiện nơi anh em những dấu chỉ của sứ vụ Tông Đồ: nào là đức kiên nhẫn hoàn hảo, nào là những dấu lạ điềm thiêng, nào là các phép l. 

Thánh Phaolô Tông Đồ được Giáo Hội kính nhớ 1 năm 2 lễ: Lễ ngài trở lại 25/1, ở bậc lễ kính (feast), và Lễ về biến cố ngài tử đạo, cùng với Thánh Phêrô, cả hai đều ở Roma, tuy ngày tháng khác nhau, và cả hai được Giáo Hội tưởng kính ở bậc lễ trọng ngày 29/6.  

Ngài là vị tông đồ nổi vào bậc nhất trong bộ Thánh Kinh Tân Ước, ở chỗ, bộ Thánh Kinh Tân Ước gồm có 27 cuốn và được chia ra làm 3 phần: phần lịch sử bao gồm 4 Phúc Âm và Tông Vụ, phần giáo huấn gồm 21 bức thư và phần tiên tri là Cuốn Khải Huyền, thề mà, nói chúng, ngài chiếm một nửa số sách Thánh Kinh Tân Ước: 14 cuốn trong số 27 cuốn Thánh Kinh Tân Ước; chưa hết, cũng trong phần lịch sử này, tuy không viết phúc âm, nhưng môn đệ của ngài là Thánh Ludca lại viết phúc âm; rồi trong phần lịch sử, cuốn Tông Vụ là tác phẩm nhắm đến sứ vụ truyền giáo th́ ngài đóng vai chính; và trong phần giáo huấn bao gồm 21 bức thư th́ 14 bức thư là của ngài, tức chiếm 2/3 số thư.  

Ngày Lễ Thánh Phaolô Trở Lại 25/1 hằng năm được Giáo Hội chọn là ngày Kết Thúc Tuần Bát Nhật Cầu Cho Mối Hiệp Nhất Kitô Giátại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoài Thành, là v́: Kitô giáo toàn là dân ngoại (dân ngoài Do Thái giáo), thế giới của vị tông đồ dân ngoại Phaolô này, nơi ngài, mọi nền văn hóa khác nhau của dân ngoại đều được phúc âm hóa và được hiệp nhất nên một trong đức tin tuân phục cùng với đức ái trọn hảo, một hiệp nhất trong đa dạng như nơi thân thể, được ngài so sánh có nhiều phần thể nhưng chỉ có một thân thể duy nhất có Chúa Kitô là Đầu (xem 1Corinto 12:12; Epheso 1:22; Colose 1:18,24). 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

 

ĐTC Biển Đức XVI 

3/9/2008 Thánh Phaolô: Trở Lại 

27/8/2008- Thánh Phaolô: Tiểu Sử 

ThanhPhaoloTroLai.mp3

 https://youtu.be/7iXTM5bj6rQ