PVLC Mùa Thường Niên Tuần II Thứ 7

 Bài Đọc I: (năm II) 2 Sm 1, 1-4, 11-12. 19. 23-27

"Cớ sao các anh hùng lại ngă gục trên chiến trường như thế?"

Khởi đầu sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, sau khi thắng quân Amalec, Đavít trở về, và tạm nghỉ hai ngày tại Sicelê. Qua ngày thứ ba, có người từ trại quân của Saolê trở về, áo quần rách nát, đầu tóc đầy bụi bặm, anh đến trước mặt Đavít sấp ḿnh kính lạy. Đavít hỏi anh: "Ngươi từ đâu tới?" Anh ta trả lời: "Tôi trốn từ trại quân Israel về". Đavít lại hỏi: "Có chuyện ǵ xảy ra đó, hăy kể lại cho ta nghe". Anh ta nói: "Dân chúng chạy trốn khỏi chiến trường, nhiều người trong dân đă bị hạ sát, vua Saolê và thái tử Gionathan cũng tử trận".

Đavít liền xé áo ḿnh ra, các người hầu cận của ông cũng làm như thế. Tất cả đều than van khóc lóc và ăn chay cho tới chiều để chịu tang vua Saolê, thái tử Gionathan, dân Chúa và nhà Israel, v́ họ ngă gục dưới lưỡi gươm. (Và Đavít đă khóc rằng:)

"Các nhân tài Israel đều bị giết trên núi. Cớ sao các anh hùng bị ngă gục như thế?

"Saolê và Gionathan đáng yêu đáng quư, khi sống cũng như khi chết, họ không hề ĺa nhau. Họ lanh lẹ hơn chim phượng hoàng, và hùng dũng hơn loài sư tử. Hỡi thiếu nữ Israel, hăy than khóc Saolê đi, người đă mặc cho các cô áo điều sặc sỡ, đă gắn lên y phục các cô những đồ nữ trang bằng vàng.

"Cớ sao các anh hùng lại ngă gục trên chiến trường như thế?

"Gionathan đă bị giết trên đồi cao. Hỡi anh Gionathan, tôi thương tiếc anh. Tôi yêu mến anh, và t́nh bạn giữa đôi ta cao quư hơn t́nh yêu phụ nữ.

"Cớ sao mà các anh hùng lại ngă gục như thế? Cớ sao binh khí lại bị phá huỷ như thế?"

Đó là lời Chúa. 

Đáp Ca: Tv 79, 2-3. 5-7

Đáp: Lạy Chúa, xin tỏ thiên nhan hiền từ Chúa ra, hầu cho chúng con được ơn cứu sống (c. 4b)

Xướng: 1) Lạy Đấng chăn dắt của Israel, xin hăy lắng tai! Chúa là Đấng chăn dẫn Giuse như thể bầy chiên. Chúa ngự trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng, trước mặt con cháu Ephraim, Bengiamin và Manassê. Xin thức tỉnh quyền năng của Chúa, và ngự tới để cứu độ chúng con. - Đáp.

2) Lạy Chúa thiên binh, Chúa c̣n thịnh nộ tới bao giờ, bởi v́ dân Chúa đang dâng lời khẩn nguyện? Chúa nuôi chúng con bằng cơm bánh trộn giọt châu, và cho chúng con uống bằng nước mắt chảy tràn trề. Chúa biến chúng con thành miếng mồi cho lân bang tranh chấp, và quân thù phỉ báng chúng con. - Đáp.  

Alleluia: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy". - Alleluia. 

Phúc Âm: Mc 3, 20-21

"Những thân nhân của Người nói: Người đă mất trí".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được. Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, v́ họ nói: "Người đă mất trí". 

Đó là lời Chúa.

 

Suy nghiệm Lời Chúa   

 Đức Kitô "mất trí" 

Ngày Thứ Bảy hôm nay trong Tuần 2 Thường Niên hậu Giáng Sinh là ngày duy nhất trong riêng tuần này và chung phụng niên có bài Phúc Âm ngắn nhất, chỉ với 2 câu vắn vỏi (Marco 3:20-21).

Một số ngày khác trong tuần suốt phụng niên đặc biệt là của Mùa Thường Niên cũng có những bài Phúc Âm chỉ có 3 câu đă thấy ngắn lắm rồi, như trong Mùa Thường Niên Hậu Giáng Sinh có Thứ Hai Tuần 6 (Marco 8:11-13) hay Thứ Tư Tuần VIII (Marco 9:38-40), hoặc trong Mùa Thường Niên hậu Phục Sinh, có Thứ Tư Tuần X (Mathêu 5:17-19), Thứ Tư tuần XVII (Mathêu 13:44-46), Thứ Hai và Thứ Ba Tuần XXV (Luca 8:16-18 và 19-21), thế mà hôm nay bài Phúc Âm c̣n ngắn hơn nữa. 

Tuy nhiên, không phải v́ cái ngắn thật là ngắn chưa từng có này của bài Phúc Âm hôm nay đă không tiếp tục phản ảnh chủ đề "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân " của chung Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh, cho dù nội dung và ư nghĩa của bài Phúc Âm có vẻ hoàn toàn ngược lại:

"Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được. Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, v́ họ nói: 'Người đă mất trí'". 

Thật thế, trong bài Phúc Âm hôm nay, ngay câu thứ nhất trong hai câu, Thánh kư Marco vẫn cho thấy h́nh ảnh nổi nang và tầm ảnh hưởng mănh liệt của "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân ", ở chỗ: "Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được". 

Thánh kư Marco không cho chúng ta biết việc "Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà" đây là ở đâu, chỗ nào, nhà ai? Phải chăng là chính nhà của Người ở Nazarét, v́ chi tiết được vị Thánh kư cho biết ngay sau đó là: "Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, v́ họ nói: 'Người đă mất trí'"?

Theo tiến tŕnh di chuyển của Chúa Giêsu cùng với các môn đệ của Người, được Thánh kư Marco thứ tự thuật lại, từ tuần mở đầu Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh cho đến hôm nay, th́ ngôi nhà này có thể là nhà của anh em Simon và Anrê, nơi Người đă đến lần đầu tiên trong bài Phúc Âm Thứ Tư tuần trước, nơi Người đă chữa cho bà nhạc của chàng Simon khỏi cảm cúm cùng với các bệnh nạn tật nguyền khác của dân chúng tuốn đến với Người vào chính hôm đó, và cũng có thể nói là nơi Người đă chữa lành cho một người bất toại được thả xuống từ trên nóc nhà để tránh đám đông đứng chật trong ngoài ngôi nhà này, ở bài Phúc Âm Thứ Sáu tuần trước. 

Có cái lạ là trong khi Chúa Giêsu đang nổi nang và đầy thu hút dân chúng như vậy th́ "những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, v́ họ nói: 'Người đă mất trí'". Tại sao họ lại có thái độ và hành động hoàn toàn ngược chiều với quần chúng như vậy?

Phải chăng "Người đă mất trí" là v́ "Người không dùng bữa được" bởi "dân chúng đông đảo lại đổ xô tới"? Nếu thế th́ khi tới nơi họ lại càng cần phải trợ giúp Người để nhờ đó Người có thể dùng bữa được như họ mong muốn, bằng cách họ tạm trấn an dân chúng và cung cấp thực phẩm cho Người ăn uống ngay lúc bấy giờ, chứ tại sao họ lại muốn "bắt Người đi" là làm sao? "Bắt Người đi" đâu?? "Bắt Ngườđi" khỏi chỗ đó để làm ǵ??? Chẳng lẽ để mang Người tới một bệnh viện tâm thần (mental health hospital) để Người được chữa trị, hay để chính họ cùng nhau chữa trị cho Người, v́ "Người đă mất trí"!?

Nếu không th́ vấn đề tiếp tục được đặt ra ở đây sẽ như thế này: họ "hay tin đó" là tin ǵ về Người? Tin Người "trở về nhà", hay tin "dân chúng đông đảo lại đổ xô tới", hoặc tin "Người không dùng bữa được"? Hay cả 3 tin một lúc: "Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được"? Hoặc chỉ có một tin nào trong 3 tin ấy đă khiến họ phải thốt lên một cách hết sức bất măn về Người: "Người đă mất trí", tới độ họ không chịu được nữa và cần phải nhúng tay can thiệp ngay để "bắt Người đi"?

Để giải đáp vấn đề này, chúng ta cần biết thành phần "những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người" đây là ai? Dù không biết rơ từng người trong họ, chúng ta cũng có thể khẳng định mà không sợ sai lầm rằng không có Mẹ của Chúa Giêsu rồi đó. Không ai hiểu Chúa Giêsu hơn Mẹ Maria. Mẹ chẳng bao giờ cho Con Mẹ là "mất trí" cần phải "bắt đi" như những người "thân nhân" nào đó đă có thái độ và hành động đủ cho thấy là chính họ mới là một nạn nhân đang bị "mất trí" đáng thương mà không biết!

Thật ra, nếu chúng ta đọc thêm bài Phúc Âm hôm nay một chút nữa, ngay sau câu 21 cuối bài sang đầu câu 22, một câu thuộc về bài Phúc Âm cho Thứ Hai Tuần III Thường Niên tuần tới, sẽ thấy một mệnh đề trước (câu 21) cách mệnh đề sau (câu 22) bằng dấu chấm phẩy (;), chúng ta sẽ thấy một chi tiết liên quan có thể làm sáng tỏ vấn đề như sau: "trong khi đó, những luật sĩ từ Giêrusalem xuống nói rằng: 'Ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám', và nói thêm rằng: 'Chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ'". 

À... th́ ra thế, "những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, v́ họ nói: 'Người đă mất trí'" lư do là v́ họ nghe thấy những tin tức xuyên tạc về Người từ thành phần luật sĩ thông luật hơn dân chúng và dạy luật cho dân chúng vốn không tin tưởng Người, vốn không khâm phục Người, không biết có phải v́ họ đang hậm hực ghen tức với Người, bởi ảnh hưởng quá mănh liệt của Người trong quần chúng trổi vượt hơn họ, nên họ đang muốn t́m hết cách để hạ bệ Người xuống, bằng những thứ chụp mũ, xuyên tạc và bôi nhọ Người hay chăng? 

Kết quả là Người vẫn c̣n đó, chẳng những không bị thân nhân của Người "bắt đi", v́ Người chẳng "mất trí" như các thân nhân của Người tưởng, trái lại, Người c̣n quá khôn ngoan đến độ làm cho thành phần luật sĩ này bị cứng họng, bằng cách Người đă sử dùng gậy ông đập lưng ông, như chúng ta sẽ thấy trong Bài Phúc Âm Thứ Hai tuần tới.

Nếu thân nhân của Chúa Giêsu sống vào thời của chàng Đavít th́ chắc chắn họ cũng sẽ cho Đavít là tên điên điên khùng khùng c̣n hơn cả Chúa Giêsu nữa, bởi v́ anh chàng này đă khóc thương kẻ thù của ḿnh là Vua Saulê, kẻ đă lùng giết chàng 2 lần (xem 1Samuel nguyên đoạn 24 và nguyên đoạn 26), sau khi nghe tin con người ấy cùng với thái tử Gionathan của vua bị tử trận:

"Đavít liền xé áo ḿnh ra, các người hầu cận của ông cũng làm như thế... (Và Đavít đă khóc rằng:) 'Các nhân tài Israel đều bị giết trên núi. Cớ sao các anh hùng bị ngă gục như thế? Saolê và Gionathan đáng yêu đáng quư, khi sống cũng như khi chết, họ không hề ĺa nhau. Họ lanh lẹ hơn chim phượng hoàng, và hùng dũng hơn loài sư tử. Hỡi thiếu nữ Israel, hăy than khóc Saolê đi, người đă mặc cho các cô áo điều sặc sỡ, đă gắn lên y phục các cô những đồ nữ trang bằng vàng".

Bài Đáp Ca hôm nay như âm vang tâm t́nh thương khóc của chàng Đavít trong Bài Đọc 1 hôm nay về cái chết của "các nhân tài Israel" trong trận chiến bị thảm bại trước quân Amaleck là quân trước đây Saulê đă thắng trận vẻ vang nhưng đă không tận diệt họ theo lệnh Thiên Chúa, như Bài Đọc 1 Thứ Hai tuần này đă cho thấy, thế nhưng, chính nhờ cuộc thất trận quá thảm bại này đă tác động dân Do Thái hướng về Vị Thiên Chúa chân thật duy nhất của ḿnh (câu 1) và xin Ngài tha thứ mà cứu độ họ (câu 2):

1) Lạy Đấng chăn dắt của Israel, xin hăy lắng tai! Chúa là Đấng chăn dẫn Giuse như thể bầy chiên. Chúa ngự trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng, trước mặt con cháu Ephraim, Bengiamin và Manassê. Xin thức tỉnh quyền năng của Chúa, và ngự tới để cứu độ chúng con. 

2) Lạy Chúa thiên binh, Chúa c̣n thịnh nộ tới bao giờ, bởi v́ dân Chúa đang dâng lời khẩn nguyện? Chúa nuôi chúng con bằng cơm bánh trộn giọt châu, và cho chúng con uống bằng nước mắt chảy tràn trề. Chúa biến chúng con thành miếng mồi cho lân bang tranh chấp, và quân thù phỉ báng chúng con. 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

 

Thu.7.II-TN.mp3