PVLC - Mùa Thường Niên: Tuần I Thứ 7

Bài Đọc I: (năm II) 1 Sm 9, 1-4. 17-19; 10, 1a

"Này là người mà Chúa nói đến. Saolê sẽ cai trị dân Người".

Trích sách Samuel quyển thứ nhất.            

Lúc bấy giờ có một người thuộc ḍng dơi Bengiamin tên là Cis, con trai của Abiel, Abiel con ông Sêror, Sêror con ông Bêcora, Bêcora con ông Aphia, Aphia con một người ḍng dơi Bengiamin. Cis là một người cường tráng. Ông có một con trai tên là Saolê rất đẹp trai và tốt lành, không một con cái Israel nào xinh đẹp bằng chàng và anh ta cao hơn mọi người từ vai trở lên.

Vậy ông Cis, cha của Saolê, lạc mất mấy con lừa cái, nên ông bảo con ông là Saolê rằng: "Con hăy đem một đứa đầy tớ theo con, và đi t́m mấy con lừa". Họ đi khắp miền núi Ephraim, sang vùng Salisa mà không t́m thấy, họ liền sang vùng Salim, cũng không t́m thấy, đoạn qua vùng Giêmin, cũng chẳng thấy.

Khi Samuel vừa thấy Saolê, th́ Chúa phán cùng ông rằng: "Này là người Ta đă nói với ngươi, chính người này sẽ cai trị dân Ta". Saolê đến gần Samuel đang đứng ở giữa cửa và nói rằng: "Tôi xin ông làm ơn chỉ giùm nhà của vị tiên tri ở đâu?" Samuel trả lời Saolê rằng: "Chính tôi là vị tiên tri đây; xin mời anh đi trước tôi lên lầu, để hôm nay các anh sẽ dùng bữa với tôi, rồi ngày mai tôi sẽ cho anh về. Tất cả những ǵ anh đang có trong ḷng, tôi sẽ chỉ bảo cho anh".

Samuel lấy b́nh dầu đổ trên đầu Saolê, rồi hôn anh và nói rằng: "Đây Thiên Chúa xức dầu phong anh làm vua thống trị cơ nghiệp của Người, và anh sẽ cứu dân Người thoát khỏi kẻ thù ở chung quanh".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 20, 2-3. 4-5. 6-7

Đáp: Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng, do ơn Chúa phù trợ, vua bao xiết hân hoan! Chúa đă ban cho sự ḷng vua ao ước, và điều môi miệng vua xin, Chúa chẳng chối từ. - Đáp.

2) Chúa đă tiên liệu cho vua được phước lộc, may mắn, đă đội triều thiên vàng ṛng trên đầu vua. Vua xin Chúa cho sống lâu, th́ Chúa đă ban cho một chuỗi ngày dài tới muôn thuở. - Đáp.

3) Nhờ Chúa giúp mà vua được vinh quang cao cả, Chúa khoác lên người vua, oai nghiêm với huy hoàng. Chúa đă khiến vua nên mục tiêu chúc phúc tới muôn đời, Chúa đă cho vua được hân hoan mừng rỡ trước thiên nhan. - Đáp.

* * *

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia. 

Phúc Âm: Mc 2, 13-17

"Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hăy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, v́ đă có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần ǵ đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi".

Đó là lời Chúa.

 

Suy niệm

Đức Kitô lương y    

Ngày Thứ Bảy cuối Tuần 1 Thường Niên hậu Giáng Sinh hôm nay, bài Phúc Âm tiếp tục chủ đề của Mùa Thường Niên hậu Giáng Sinh "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư", một chủ đề càng sâu sắc và rơ ràng hơn nữa qua sự kiện Chúa Giêsu tuyển chọn một người môn đệ đặt biệt nhất trong thành phần môn đệ của Người:

"Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: 'Hăy theo Ta'. Ông liền đứng dậy theo Người". 

Trong trường hợp của nhân vật Lêvi là chính Tông Đồ Mathêu sau này trong bài Phúc Âm hôm nay lại càng cho thấy hấp lực vô cùng mănh liệt hầu như bất khả chống cưỡng xuất phát từ "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư".

Thật vậy, trong trường hợp 4 chàng thanh niên môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu là 2 cặp anh em Simon và Anrê cũng như Giacôbê và Gioan, ở bài Phúc Âm Thứ Hai đầu tuần này, đă cho thấy sức thu hút lạ lùng của "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư" này rồi, nhưng, so với lần này, h́nh như chưa mănh liệt bằng. 

Bởi v́, 4 chàng môn đệ đầu tiên chỉ là thành phần dân chài lưới chất phác mộc mạc đơn sơ chân thành, trong khi đó nhân vật Levi thu thuế, được Chúa Giêsu bất ngờ kêu gọi trong bài Phúc Âm hôm nay, lại thuộc thành phần vẫn bị xă hội Do Thái nghi kỵ và cho là đồ phản quốc, tội lỗi, tham lam, gian lận v.v., nghĩa là một con người hoàn toàn ngược lại với tinh thần trọn lành và con đường chật hẹp của Chúa Kitô. Ấy thế mà, chỉ cần một lời kêu gọi ngắn gọn "'Hăy theo Ta'. Chàng liền đứng dậy theo Người", Đng mà chẳng biết chàng thanh niên thu thuế này đă từng được gặp Người hay được nghe Người bao giờ chưa.

Chưa hết, "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư" này sở dĩ có thể tự ḿnh dễ dàng và chớp nhoáng chộp bắt được một tay thu thuế như Levi, c̣n nhờ ở nơi chính bản thân của đương sự nữa, một con người cho dù hành nghề phản quốc và gian lận về tiền bạc, nhưng tự bản chất vốn có một tấm ḷng rất chân thành và vẫn khao khát thần linh, dường như càng sống trong tăm tối tội lỗi càng mong t́m thấy "ánh sáng chân thật" (Gioan 1:9), cho nên khi vừa được "ánh sáng chân thật" chiếu soi tới là chàng thanh niên giầu sang này lập tức bị thu hút. 

Trong thành phần thu thuế ở xă hội Do Thái bấy giờ chỉ có một ḿnh nhân vật Lêvi đây được chọn làm tông đồ của "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư" này thôi. Việc tuyển chọn một nhân vật thu thuế tội lỗi này cho thấy Thiên Chúa "muốn thương ai th́ thương" (Roma 9:18), và như thế "ân sủng" của Ngài cũng chính là "chân lư" của Ngài, hay ngược lại, "chân lư" mà Thiên Chúa muốn thông đạt cho con người đó chính là "ân sủng" của Ngài, là t́nh thương của Ngài. Theo chiều hướng ấy, vị giáo hoàng đương kim Phanxicô đă lấy khẩu hiệu rất hợp với chủ trương và đường hướng giáo triều của ngài hiện nay: "v́ thương nên được chọn -  Miserando atque eligendo". 

Tuy nhiên, một khía cạnh nữa về "chân lư" hết sức quan trọng được Thiên Chúa luôn tỏ cho thấy đó là "ân sủng" của Ngài không phải ban riêng cho bất cứ một cá nhân nào, tùy theo t́nh thương của Ngài, chỉ để cho cá nhân ấy hoan hưởng một ḿnh thôi, mà là cho chung cộng đồng của cá nhân này nữa. Đó là lư do, bài Phúc Âm hôm nay đă không dừng lại ở chỗ chàng thu thuế Lêvi "đứng dậy theo Người" là xong, trái lại, chàng c̣n phải đóng vai tṛ môi giới cho "Người Con duy nhất đến từ Cha... đầy ân sủng và chân lư" này nữa, ở tại nhà của chàng và giữa thân thuộc cùng bằng hữu thu thuế của chàng.

"Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà chàng, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, v́ đă có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: 'Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?' Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: 'Những người khoẻ mạnh không cần ǵ đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi'".

Phải, bài Phúc Âm hôm qua liên quan đến quyền tha tội của Chúa Giêsu đă được tiếp tục vời bài Phúc Âm hôm nay. Ở chỗ, Chúa Giêsu đă không ngần ngại "ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" ngay trước mặt thành phần tự coi ḿnh là công chính biệt phái, một hành động như thể Người muốn ngang hàng với họ, như thể Người "pro" họ, ủng hộ và tán thành cuộc đời tội lỗi của họ. 

Người đă không chối căi về hành động có vẻ ngược đời của ḿnh, một hành động hoàn toàn nghịch lại với bản chất thánh hảo về Ngôi Vị Thần Linh của Người, một bản chất tuyệt hảo không thể nào dung ḥa với những ǵ là bất hảo xấu xa tội lỗi như nơi thành phần tội nhân hôm ấy.

Tất nhiên, Người không bao giờ chấp nhận tội lỗi của họ, nhưng Người vẫn không bao giờ ruồng bỏ con người tội nhân, và cũng chính v́ tội lỗi của họ mà Người lại càng cần phải thương họ hơn ai hết, gần họ hơn người nào hết, và cứu họ hơn bao giờ hết, bởi thế, Người mới khẳng định một cách công khai lần đầu tiên về sứ vụ Thiên Sai Cứu Thế của Người liên quan đến chính thành phần yếu đuối và tội lỗi này như sau: 

"Những người khoẻ mạnh không cần ǵ đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi". "Những người khỏe mạnh" và "những người công chính" đây phải chăng Người có ư ám chỉ thành phần biệt phái đang hiện diện trong nhà của chàng thu thuế Lêvi bấy giờ, một chàng thu thuế tiêu biểu và đại diện cho thành phần "đau yếu" và "tội lỗi" cần được Người là vị lương y thần linh chữa lành và cứu độ. 

Bài Đọc 1 cho năm chẵn hôm nay liên quan đến việc Thiên Chúa, qua tiên tri Samuel, đă tuyển chọn và xức dầu cho vị vua đầu tiên của dân Do Thái, để đáp ứng lời yêu cầu của họ trong Bài Đọc 1 hôm qua, cũng cho thấy Thiên Chúa "muốn thương ai th́ thương".

Chính gia đ́nh của đương sự được tuyển chọn và cả đương sự cũng đâu ngờ là ḿnh được Thiên Chúa tuyển chọn làm vị vua đầu tiên của dân Ngài như vậy: 

"Vậy ông Cis, cha của Saolê, lạc mất mấy con lừa cái, nên ông bảo con ông là Saolê rằng: 'Con hăy đem một đứa đầy tớ theo con, và đi t́m mấy con lừa'. Họ đi khắp miền núi Ephraim, sang vùng Salisa mà không t́m thấy, họ liền sang vùng Salim, cũng không t́m thấy, đoạn qua vùng Giêmin, cũng chẳng thấy".

Cuộc tuyển chọn và xức dầu này xẩy ra như thể ngẫu nhiên t́nh cờ theo quan niệm của loài người, nhưng lại rơi ngay vào dự án thần linh huyền diệu của Vị Thiên Chúa quan pḥng mọi sự:

"Khi Samuel vừa thấy Saolê, th́ Chúa phán cùng ông rằng: 'Này là người Ta đă nói với ngươi, chính người này sẽ cai trị dân Ta'. Saolê đến gần Samuel đang đứng ở giữa cửa và nói rằng: 'Tôi xin ông làm ơn chỉ giùm nhà của vị tiên tri ở đâu?' Samuel trả lời Saolê rằng: 'Chính tôi là vị tiên tri đây; xin mời anh đi trước tôi lên lầu, để hôm nay các anh sẽ dùng bữa với tôi, rồi ngày mai tôi sẽ cho anh về. Tất cả những ǵ anh đang có trong ḷng, tôi sẽ chỉ bảo cho anh'. Samuel lấy b́nh dầu đổ trên đầu Saolê, rồi hôn anh và nói rằng: 'Đây Thiên Chúa xức dầu phong anh làm vua thống trị cơ nghiệp của Người, và anh sẽ cứu dân Người thoát khỏi kẻ thù ở chung quanh'".

V́ Thiên Chúa "muốn thương ai th́ thương" như thế, mà thành phần được Ngài tỏ t́nh thương qua việc tuyển chọn họ để làm một việc ǵ đó của Ngài, như trường hợp của chàng Saulê trong Bài Đọc 1 hôm nay, hay của chàng Lêvi thu thuế trong Bài Phúc Âm hôm nay, cần phải có những nhận thức và tâm t́nh của Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng, do ơn Chúa phù trợ, vua bao xiết hân hoan! Chúa đă ban cho sự ḷng vua ao ước, và điều môi miệng vua xin, Chúa chẳng chối từ. 

2) Chúa đă tiên liệu cho vua được phước lộc, may mắn, đă đội triều thiên vàng ṛng trên đầu vua. Vua xin Chúa cho sống lâu, th́ Chúa đă ban cho một chuỗi ngày dài tới muôn thuở. 

3) Nhờ Chúa giúp mà vua được vinh quang cao cả, Chúa khoác lên người vua, oai nghiêm với huy hoàng. Chúa đă khiến vua nên mục tiêu chúc phúc tới muôn đời, Chúa đă cho vua được hân hoan mừng rỡ trước thiên nhan. 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

 

TN.Tuan1-Thu7.mp3