Non ministrari sed ministrare (Mathêu 20:28)

THÂN HỮU ĐỒNG CÔNG HẢI NGOẠI

 

TRỤ SỞ TRUYỀN GIÁO CỦA DÒNG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC
Ở GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

MỘT TRỤ SỞ GẦN SÔNG ĐÀ DO THĐC HOA KỲ ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG - (Xem hình)

 

Toàn bộ hình ảnh ở đây, do Anh Thiên Phụng từ Nhà Mẹ Thủ Đức Việt Nam gửi cho anh linh mục THĐC Trần Khả qua email ngày 1/12/2018. Khi nhận được qua email chuyển tiếp thì không biết đâu mà mò, không biết hình nào trước hình nào sau, chưa kể đến kích cỡ khác nhau từng nhóm hình, chụp từ các máy chụp khác nhau, cần phải giảm xuống để có thể post lên website cho vừa.

Bởi thế, theo nguyên tắc, một khi đã muốn trình bày và phổ biến chung, không thể nào chỉ tung ra một bộ hình lộn xộn, thà chuyển tiếp email cho ai muốn xem thế nào thì xem, muốn hiểu thế nào thì hiểu, mất đi ý nghĩa và giá trị của các tấm hình lịch sử này, nhất là với THĐC. Bởi vậy, em đã cố gắng, chẳng những sắp xếp lại bộ hình này, theo suy đoán của mình, từng hình ảnh theo thứ tự thời gian xây cất trụ sở của dòng, mà đồng thời, cũng thêm một số chi tiết lịch sử liên quan đến nó và THĐC. Nếu có gì sai sót xin quí anh bổ túc nhé.

em tâm phương cao tấn tĩnh

 

Trong Hành Trình Tham Quan Truyền Giáo của Dòng ở Việt Nam năm 2017 trong thời gian 2 tuần lễ (4-17/10), 8 anh em THĐC chúng em, từ Texas, California và Carolina, đã đến thăm trụ sở mới mua của dòng ở gần Sông Đà thuộc Giáo Phận Thanh Hóa. Lúc ấy anh em CRM Hưng Hóa đang giúp 3 giáo xứ Hoàng Xá, Trại Sơn và Lương Sơn: Hoàng Xá, các anh Mỹ, Tri; Trại Sơn, các anh Huy, Đại Lương Sơn, anh Tài, còn ở ngay tại trụ sở của dòng có anh Thảo và anh Hiển. 

Hiện nay, như chính Anh Huy mới cho em biết qua email ngày 30/11/2018 như sau:

"Cám ơn nhiều về những trợ giúp của quý anh cho việc xây dựng trụ sở tu viện dòng CRM ở bờ sông Đà, giáo phận Hưng Hóa. Tu viện này vẫn đang xây dựng, chưa xong. Hiện ở giáo phận Hưng Hóa chúng em chỉ còn 3 điểm: Tu viện đang xây, nhà thờ giáo xứ Lương Sơn và nhà thờ giáo xứ Trại Sơn. Em Huy đây hiện đã về nhà thờ giáo xứ Lương Sơn ngay bờ sông Đà ngày 17/7/2018. Nơi đây đã được giáo phận kí hợp đồng giao cho Nhà Dòng 20 năm, kí ngày 31/12/2017. Nay em đã về làm cha xứ tiên khởi cho giáo xứ này. Ngược lại, A. Antôn Maria Phan Văn Trịnh, CRM lại được chuyển đổi đến nhà thờ giáo xứ Trại Sơn cũ của em, nơi có giáo họ Đá Mài, anh vẫn nhớ".

 

Vào buổi chiều tà ngày 13/10/2017, phái đoàn THĐC chúng em đã đến tận nơi thăm trụ sở mới mua này của dòng. Chúng em bấy giờ được cho biết rằng cả ngôi nhà mua với giá trên 1 tỉ đồng VN, mà giải nước bên phải ngôi nhà (như tấm hình trên đây cho thấy, kéo dài ra đằng sau) lại trị giá tới 800 triệu đồng Việt Nam (tức cũng gần 1 tỉ đồng VN, gần bằng căn nhà). Nhưng nhà dòng cũng dự tính tậu luôn cho vuông vức khu đất trụ sở truyền giáo của dòng ở đây. Khi nhà dòng mới bắt đầu thủ tục mua ngôi nhà này đã được chính quyền dòm ngó hạch hỏi xem có phải để làm nhà thờ hay chăng? Nếu phải thì đã không thành! Giờ đây, 54 ngàn Mỹ kim (trong đó Anh Lm Trần Khả gợi ý matching từ 10/2017 là 25 ngàn Mỹ kim) đang trở thành hiện thực, như chúng ta thấy ở bộ hình ảnh xây cất từ đây trở xuống cho tới hết.

 

Chắc hồ nước bên cạnh nhà (như tấm hình đầu tiên trên đây cho thấy) đã bị lấp đi để xây cất một trụ sở truyền giáo của dòng chúng ta.

Theo em suy đoán thêm, đó là dẫy nhà nuôi heo trước kia ở đằng sau nhà quí anh ở cũng được "canh tân lại tất cả mọi sự" trong dự án trụ sở mới này.

MAGNIFICAT ANIMA MEA DOMINUM

 

Theo dự định của nhiệm kỳ 2019-2022 thì năm 2020 là năm THĐC Mission - THĐC về VN viếng thăm các giáo điểm truyền giáo của dòng 1 lần nữa.

Chắc chắn THĐC sẽ ghé thăm trụ sở Hưng Hóa này của dòng, một cơ sở THĐC được hân hạnh góp phần xây dựng sau lần THĐC viếng thăm 2017.