LỄ MẸ THIÊN CHÚA - 01  -  01 - 2017
QUAN THẦY GIÁO SỸ DƯỠNG ĐƯỜNG

 

Kính thưa quí cha và anh em

Từ đời đời, trong thánh ý nhiệm màu, Thiên Chúa Cha đã chọn Đức Trinh nữ Maria, giữa muôn ngàn phụ nữ, để trở thành Mẹ Thiên Chúa. Một ân huệ cao cả nhất trong công trình ơn cứu độ, không một thụ tạo nào trên trời dưới đất có thể chạm tới. Đó là qua việc trao ban thể xác cho Ngôi lời làm người vì phần rỗi chúng ta, chỉ riêng hành động này mà thôi, Mẹ đã thật xứng đáng với danh hiệu Mẹ Thiên Chúa.

Mẹ đã ý thức và cố gắng như thế nào, để xứng đáng với danh xưng tuyệt vời là Mẹ Thiên Chúa.

Thưa, chỉ có Thiên Chúa mới biết được những ý thức cộng tác vào công trình cứu độ của Mẹ, phần chúng ta chỉ có thể nói lên một cách vụng về kém cỏi qua mấy sự kiện của Kinh thánh và của Phụng vụ mà thôi:

- Trước hết khi sứ thần Grabiel truyền tin cho Mẹ, Mẹ đã phải chấp nhận một sứ mạng  thật gay go, đau khổ nhục nhã : bất chấp dư luận trần gian, hàng xóm dị nghị, có thể bị ném đá chết vì chưa cưới mà đã có thai.

- Rồi đến ngày sinh, để Chúa Giêsu được hợp pháp trong xã hội, Mẹ đã phải nhọc nhằn bụng mang dạ chửa, đi bộ gần 150 cây số về quê quán kê khai lại hộ khẩu, theo lệnh của hoàng đế Augusto thời đó.

Mang trong lòng Ngôi Lời, Đấng phán một lời liền có mọi sự. Mẹ đã chấp nhận cảnh nghèo đến độ, khi Mẹ về đến quê nhà, nghèo đến mất cả họ hàng, không ai thèm cho ở tạm, dù chỉ qua một đêm…

- Mẹ còn bằng lòng chấp nhận cảnh nghèo đến nỗi, khi sinh con Thiên Chúa xuống thế làm người, Ngài là vua các vua, mà Mẹ phải đặt con trong máng cỏ của con bò ở hang đá ngoài cánh đồng.

- Đến ngày lễ thanh tẩy, Mẹ chỉ có một cặp bồ câu non (Lc 2, 24). Người ta thì nào bò, nào chiên, nào cừu, tiền bạc dư thừa cho đền thờ.

- Rồi lại vì tính ích kỷ và đầy tham vọng của vua Hêrôdê, sợ mất ngai vàng, đã đuổi cả Thánh thất sang mảnh đất cha ông đã sống kiếp nô lệ khi xưa. Lại phải chịu thêm một cảnh nghèo cùng cực nữa, là mất ngôn ngữ, mất niềm vui của dân tộc mình, các dịp lễ, các dịp tết…(Mt 2, 14). Vì sống nơi dất khách quê người.

- Và sau cùng Mẹ đau đớn đến độ phải chứng kiến con mình bị bắt, bị tra tấn, hành hạ, đòn vọt, đớn đau khủng khiếp trên thập giá và chết. Lời sứ thần hứa hôm nào luôn vang vọng trong tâm hồn Mẹ : “Ngài sẽ làm vua, cai trị đời đời trong nhà Giacop” (Lc, 1, 27). Trước mắt Mẹ, vẫn là những buổi chiều u ám, ảm đạm, tăm tối, chả thấy ngai vàng đâu, chỉ thấy nghèo, khổ, nhục nhã, và chết…

Nhưng chính lúc Chúa Giêsu con Mẹ chết đi, cùng với những đau khổ tột cùng của Mẹ, như lưỡi đòng đâm thâu, đã phục hồi cho chúng ta sự sống đời đời, Phần thưởng mà Thiên Chúa dành cho Mẹ chính là lời Xin Vâng kiên trung trọn vẹn.

Phải chăng thân xác Chúa Giêsu hy hiến là thân xác của Mẹ dâng hiến. Caro Christi est caro Mariae (st Aug)

Cho nên Thánh Irênê mới nói: “Nhờ vâng phục, mẹ đã trở nên căn nhân ơn cứu rỗi cho chính mình và toàn thể nhân loại”

Các thánh giáo phụ đã thường quen gọi mẹ là “mẹ của kẻ sống”.

“Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy…”

Thánh Alselmô đã có lý để nói cho mọi loài rằng : “Thiên Chúa đã sinh ra Đấng tạo dựng muôn loài, Mẹ Maria sinh ra Đấng Cứu độ muôn loài. Nếu không có Đấng do Thiên Chúa sinh ra, thì chẳng có gì hiện hữu. Nếu không có Đấng do Mẹ sinh ra, thì chẳng có gì tốt lành. Ôi! Đúng vậy, Chúa ở cùng Mẹ bởi vì Chúa đã ban cho Mẹ ơn làm mọi loài mắc nợ Mẹ”.

Vậy mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, nhân ngày đầu năm hôm nay, lại là ngày quan thầy của giáo sỹ dưỡng đường này, mỗi người chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Mẹ, vì mọi sự tốt lành mà chúng ta có được, há chẳng phải là chính Mẹ đã đồng công cộng tác cho chúng ta được phục hồi hay sao? Há chẳng phải Mẹ đã cho chúng ta sự sống thần linh của Chúa Giê su Kitô, mà mỗi người chúng ta đang có trong mình hay sao? Một người cha một người mẹ ở đời, đưa ra một chút chất sống cho Thiên Chúa làm nên con người, nay còn mai mất, mà còn xứng đáng được gọi là cha là mẹ, huống hồ là Mẹ Maria, đã cho chúng ta sự sống của Chúa Kitô, sự sống đời đời.

Xin Mẹ cho mỗi người chúng ta cảm nghiệm được Mẹ là Mẹ thật của mình. Hy vọng tin tưởng một cách chắc chắn Mẹ luôn yêu thương chúng ta.

Lạy Mẹ Maria của chúng con, xin Mẹ bồng ẵm chúng con trong vòng tay, dưới ánh nhìn yêu thương của Mẹ, cho con luôn cảm nghiệm được Mẹ đang ở bên con, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.