Sức Khoẻ và Đời Sống


Loại bỏ thói quen là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận  

 Theo Thanh Nguyên

Đó đều là những thói quen tưởng chừng vô hại như nhịn ăn sáng, ít vận động, ăn quá nhiều protein hay ngại uống nước.

Khi thận hay mật có sỏi, cơ thể chúng ta phải chịu nhiều đau đớn. Ngoài ra, bệnh còn có những biến chứng nguy hiểm. Để sỏi không được hình thành trong các cơ quan này, bạn cần thay đổi một số thói quen trong ngày.

Không ăn bữa sáng

Bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra thói quen tưởng chừng vô hại này lại khiến mật của bạn có sỏi. Giải thích về điều này, các bác sỹ cho biết sau một đêm dài, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Theo quy trình, túi mật bài tiết dịch mỗi buổi sáng, sẵn sàng cho việc tiêu hoá thức ăn. Việc không ăn sáng khiến mật không có gì để tiêu hoá, từ đó mật dần tích tụ trong túi mật. Trong một thời gian dài, việc này dễ hình thành nên sỏi mật.

Giải pháp: Tạo thói quen ăn sáng mỗi ngày. Bạn có thể chọn một bữa sáng đơn giản với bánh mỳ, sữa hoặc bát phở… Nó không chỉ giúp cơ thể bạn có đủ năng lượng cho ngày mới mà còn phòng bệnh sỏi mật.

Những thói quen dễ khiến sỏi xuất hiện - ảnh 1

Ăn sáng giúp ngăn ngừa sỏi mật

Ngại uống nước

Nhiều người ngại uống nước, đặc biệt vào những ngày đông giá. Đây là một nguyên nhân chủ yếu gây sỏi thận. Khi bạn uống ít nước, hệ tiết niệu cũng ít cơ hội để hoạt động, nước tiểu mất nhiều thời gian để tích trữ cho một lần đào thải. Lúc ấy, nước tiểu dễ trở nên đậm đặc, tăng lượng chất đọng khiến sỏi dễ hình thành ở thận và đường tiết niệu.

Giải pháp: Luôn đảm bảo cung cấp cho cơ thể trung bình khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước giúp tăng tốc độ bài tiết nước tiểu, khiến nước tiểu loãng hơn, giảm thấp độ tinh thể. Đây cũng là cách giúp vệ sinh đường niệu đạo, có thể bài tiết sỏi ra ngoài. Đây được xem là phương pháp phòng chống sỏi thận hiệu quả nhất. Vì vậy, dù trời lạnh hay cảm thấy không khát hãy uống một cốc nước để đảm bảo sỏi không tấn công cơ thể bạn. Nước lọc là lựa chọn an toàn nhất.

Những thói quen dễ khiến sỏi xuất hiện - ảnh 2

Uống một cốc nước để đảm bảo sỏi không tấn công cơ thể bạn

Lười vận động

Ít vận động ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi đó, lượng muối canxi sẽ tăng lên trong thành phần nước tiểu, từ đó dễ hình thành việc tạo sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Không chỉ thế, việc không vận động thường xuyên có thể gây sa nội tạng, khiến ống mật bị chèn ép làm dịch mật bị tích tụ, hình thành sỏi mật.

Giải pháp: Dù làm bất cứ công việc gì, bạn cũng nên sắp xếp thời gian cho việc vận động. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cho một bài tập nhiều sức, lợi dụng khoảng thời gian rỗi trong công việc để hoàn thành bài tập nhỏ. Mỗi khi làm việc liên tiếp trong nhiều giờ, bạn nên có những vận động nhỏ như xoay người, lắc tay chân. Những công việc đơn giản này không chỉ phòng tránh việc tạo sỏi trong các cơ quan mà còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, thừa cân.

Những thói quen dễ khiến sỏi xuất hiện - ảnh 3

Việc không vận động thường xuyên có thể gây sa nội tạng

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Nếu các thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật… là lựa chọn thường xuyên cho bữa ăn gia đình, bạn nên cẩn trọng, vì đó là một nguyên nhân dễ xuất hiện sỏi. Thức ăn giàu protit và chất béo khiến hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao, dễ tạo sỏi. Thêm nữa, ăn nhiều thịt, nội tạng sẽ tạo ra các chất chuyển hóa a-xít uric, có thể hình thành sỏi.

Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi như sản phẩm của đậu nành, sữa… khiến lượng canxi trong cơ thể bị dư thừa, từ đó chúng có thể tích tụ gây ra sỏi. Bổ sung quá nhiều muối mỗi ngày sẽ làm kích thích bài tiết canxi và cystine làm sỏi xuất hiện. Cần tây, mang, cà chua… cùng những loại rau quả giàu a-xít oxalic đều có tạo sỏi nếu ăn quá nhiều.

Những thói quen dễ khiến sỏi xuất hiện - ảnh 4

Bạn nên tăng cường rau quả tươi cho bữa ăn

Giải pháp: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất để cơ thể bạn không lo sự xuất hiện của sỏi. Bạn nên ăn ít thực phẩm hàm chứa cholesterol cao như thịt mỡ, trứng cá, lòng đỏ trứng ... Tăng cường rau quả tươi cho bữa ăn. Tỏi, nấm hương, mộc nhĩ… hay các thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol khác cần dành được sự quan tâm. Hạn chế ăn mặn, thực phẩm chứa nhiều canxi cùng các thực phẩm chứa nhiều oxalat như cà phê, lạc, sô cô la, trà đặc…

Thay đổi những thói quen xấu sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh và ngăn chặn việc xuất hiện các loại sỏi.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà