Sức Khoẻ và Đời Sống


Kiểu ăn sáng nguy hiểm bạn cần biết  

 Theo Hồng Nam

Mỳ ăn liền, bánh kẹo hay đồ chiên rán… là những kiểu ăn sáng nguy hiểm chết người, ẩn chứa nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe là bạn đã có nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày lao động, sinh hoạt bận rộn đạt nhiều kết quả hơn.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều người không thực sự coi trọng bữa sáng hoặc chưa để tâm đúng mức đến bữa sáng hàng ngày, vô tình biến chúng trở thành những nhân tố nguy hại đến sức khỏe. Sau đây sẽ là những kiểu ăn sáng nguy hiểm chết người mà bạn cần lưu ý để cho mình một bữa sáng đúng và đầy đủ chất nhé.

Những kiểu ăn sáng nguy hiểm chết người bạn cần biết - ảnh 1

Không nên sử dụng thực phẩm chiên rán cho bữa sáng (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên rán

Nhiều người thường lựa chọn những thực phẩm chiên rán bán sẵn bên ngoài như bánh rán, quẩy, bánh chưng rán… để nạp năng lượng cho bữa sáng vừa nhanh chóng, gọn nhẹ lại ‘ấm bụng’. Tuy nhiên những thực phẩm này không hề tốt cho sức khỏe.

Đồ chiên rán bao giờ cũng hấp thu nhiều chất béo, gây dư thừa năng lượng, ăn nhiều dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Hơn nữa vì là thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ khiến các chất dinh dưỡng khác bị phá hủy.

Chưa kể các thực phẩm này có thể dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí là sản sinh ra các chất độc hại gây ung thư. Nếu muốn ăn sáng bằng thực phẩm chiên rán, chỉ nên dùng 1- 2 lần/tuần và lưu ý là nên kèm rau xanh và trái cây để cân bằng dinh dưỡng.

Ăn sáng bằng mỳ ăn liền

Những kiểu ăn sáng nguy hiểm chết người bạn cần biết - ảnh 2

Ăn mỳ ăn liền vào buổi sáng dễ làm bạn phát phì (Ảnh minh họa: Internet)

Mỳ ăn liền là bữa sáng thông dụng, phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, đây là sản phẩm công nghiệp dùng dầu chiên, chính vì vậy nó chứa hàm lượng chất béo cao, có nguy cơ khiến bạn bị béo phì.

Trong mỳ ăn liền chứa nhiều transfat, nếu sử dụng thường xuyên bạn có nguy cơ bị bệnh về tim mạch, tiểu đường thậm chí là ung thư. Bên cạnh đó, gói gia vị sử dụng trong mỳ ăn liền chứa nhiều bột ngọt không tốt cho sức khỏe.

Quan trọng là mỳ ăn liền không cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, khi bạn sử dụng nhiều có thể bị táo bón.

Ăn sáng theo kiểu phương Tây

Bữa sáng của người phương Tây thường rất giàu năng lượng và chứa nhiều chất béo như những thực phẩm chiên rán khác. Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng bữa sáng như kiểu này, bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì, không tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế sử dụng bữa sáng theo kiểu phương Tây nhé.

Ăn sáng bằng rau quả và nước trái cây

Nhiều chị em phụ nữ thường ăn sáng bằng rau quả tươi và nước trái cây với hy vọng sẽ giúp giảm cân đồng thời làm đẹp da. Tuy nhiên, các chị em không biết rằng rau và trái cấy chứa nhiều chất xơ chỉ có tác dụng làm sạch ruột, việc giảm cân là rất hạn chế.

Chưa kể, lượng đường chứa trong hoa quả cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng không đủ với yêu cầu về mặt năng lượng cho một bữa sáng đầy đủ chất. Ăn trái cây vào buổi sáng sẽ khiến bạn nhanh đói hơn và có xu hướng nạp năng lượng nhiều hơn vào buổi trưa, lại là một nguyên nhân khiến bạn dễ bị thừa cân.

Khi ăn sáng bằng rau và hoa quả, bạn cần lưu ý là bổ sung thêm các món ăn chưa carbohydrate để cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ăn sáng bằng bánh kẹo

Đây cũng là kiểu ăn sáng gây nguy hại cho sức khỏe và là thói quen của nhiều chị em công sở. Sử dụng bánh kẹo thay cho bữa sáng sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút. Bánh kẹo có thể cung cấp năng lượng tức thì cho bạn trong thời gian ngắn, nhưng cũng mau chóng khiến cho bạn cảm thấy bị đói.

Khi cơ thể bị đói vào buổi trưa chính là lúc mức độ đường trong máu bị sụt giảm, bạn dễ bị tụt huyết áp. Chưa kể, bạn sẽ ăn nhiều vào bữa trưa, tích lũy chất béo nhanh hơn, làm cho bạn dễ bị thừa cân.

Ăn sáng bằng bánh kẹo dễ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy giảm về trí lực và thể chất, không mang lại hiệu quả làm việc cho bạn.

Bạn nên từ bỏ thói quen ăn sáng này.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà