Sức Khoẻ và Đời Sống


4 thói quen cần bỏ khi chiên xào  

 Theo Khoe  & Dep

Rán đạt đến trên 200 độ C, thì chỗ trực tiếp với ngọn lửa, cá, thịt… phát sinh những hợp chất Amin dị vòng là những chất được biết có khả năng gây ung thư.

Nấu quá nhiều dầu

Những người thường ăn dầu mỡ có tỉ lệ mắc ung thư vú rất cao, vì khi ăn nhiều dầu mỡ rất dễ dẫn tới bệnh béo phì, phụ nữ béo phì có xu hướng đạt nồng độ estrogen và insulin cao hơn những người có vóc dáng tương đối. Đây cũng chính là nhân tố gây nên ung thư vú và nội mạc tử cung.

Ăn những món có nhiều dầu mỡ rất dễ bị béo phì. Hình minh họa.


Làm nóng dầu quá mức

Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen đổ dầu vào chảo và tranh thủ làm việc khác trong khi chờ dầu nóng lên. Thậm chí, có nhiều người chờ dầu bốc khói lên mới cho thức ăn vào. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.

Vì vậy, đừng chờ dầu quá nóng, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.

Đồ chiên, nướng, rán

Nướng, rán là làm thực phẩm chín nhờ nhiệt độ. Thông thường, người ta nướng, thui trực tiếp trên bếp than, rán qua lớp dầu hoặc lùi qua lớp tro. Thực phẩm nướng, rán… vừa chín mềm, lại thơm ngon và “ngọt” hơn. Một số người rất khoái thực phẩm như thịt lợn quay, tôm phết bột chiên bơ…

Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, nếu thực phẩm nướng, rán đạt đến trên 200 độ C, thì chỗ trực tiếp với ngọn lửa, cá, thịt… phát sinh những hợp chất Amin dị vòng (Heterocyclic Amins: HCA) là những chất được biết có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì chất này khi chảy xuống than lòe lửa, bốc khói lên cũng sinh ra một hợp chất gây ung thư khác là các Hydrocarbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon: PAH). Các chất có tiềm năng gây ung thư trên theo khói bám vào thực phẩm, làm cho nó trông cháy đen như than.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (American Institule for Cancer Research: AICR), các món nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư bao tử, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao có thể khiến các loại chảo chống dính sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà