Sức Khoẻ và Đời Sống


12 "thủ phạm" bất ngờ có thể gây táo bón 

  heo Trí thức trẻ  

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón “giấu mặt” khác khiến bạn không khỏi bất ngờ khi phát hiện ra.

1. Suy giáp

Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém làm chậm quá trình chuyển hóa các quy trình của cơ thể. Không phải ai gặp vấn đề với tuyến giáp cũng bị táo bón, và ngược lại, không phải tất cả các trường hợp táo bón đều có nghĩa là tuyến giáp hoạt động kém. Tuy nhiên, đây cũng là một nguyên nhân khiến cho hoạt động tiêu hóa, bài tiết bị cản trở, dẫn đến táo bón, thao Carla H. Ginsburg, MD, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston.

2. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, đặc biệt là chất ma tuý, có thể gây ra táo bón. "Rất nhiều hoạt chất trong thuốc giảm đau tồn dư ở đường tiêu hóa, vì vậy, nó có xu hướng ngăn chặn mọi thứ đi qua. Nói chung, tất cả những người đang sử dụng thuốc giảm đau nên sử dụng thêm thuốc nhuận tràng nhẹ để giúp làm mềm phân”, Thomas Park, Bác sỹ ruột và dạ dày của trường Đại học Rochester thuộc Trung tâm y tế Park ở New York cho biết. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người đang sử dụng lâu dài thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen có nguy cơ táo bón cao hơn.

12 "thủ phạm" bất ngờ có thể gây táo bón 1

3. Sôcôla

Bên cạnh nhiều lợi ích, có một số bằng chứng cho thấy sôcôla có thể gây táo bón, Tiến sỹ Park nói. Trong một nghiên cứu năm 2005, những người có táo bón mãn tính hoặc hội chứng ruột kích thích nói rằng sôcôla gây ra táo bón. Loại bỏ hoặc cắt giảm sô cô la nếu bạn nghĩ rằng nó có thể gây ra táo bón cho mình.

4. Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Một số thuốc nhuận tràng làm việc bằng cách kích thích hoạt động của ruột. Thuốc nhuận tràng kích thích như vậy cần được thực hiện theo chỉ dẫn. Nếu sử dụng trong thời gian dài, thuốc nhuận tràng kích thích có thể dẫn đến sự phụ thuộc, có nghĩa là cơ thể của bạn chỉ đơn giản sẽ không hoạt động đúng khi không có chúng. Vì vậy, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc nhuận tràng - lâu hơn hướng dẫn của bác sĩ.

5. Uống quá nhiều sữa

Một chế độ ăn nhiều pho mát và các loại thực phẩm đạm cao như trứng và thịt có thể làm chậm tiêu hóa của bạn. Giải pháp rõ ràng là nên cắt giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này và gia tăng lượng chất xơ lên 20 – 35g một ngày. Nếu bạn thích dùng pho mát, trứng và thịt đỏ thì bạn nên kết hợp nó trong một số món salad hoặc các loại thực phẩm khác giàu chất xơ, Tiến sỹ Park tư vấn. Và tránh thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến vì chúng ít chất xơ.

12 "thủ phạm" bất ngờ có thể gây táo bón 2

6. Thuốc chống trầm cảm

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ là gây ra chứng táo bón. Đó là lý do tại sao khi bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm thì nên kết hợp đồng thời với việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.

7. Trầm cảm

Tương tự với thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị trầm cảm cũng có thể gây táo bón. Giống như suy giáp, trầm cảm gây ra một sự suy giảm chung của các quá trình bình thường của cơ thể, trong đó có hoạt động đường ruột. Những người bị hội chứng ruột kích thích có thể liên quan chặt chẽ đến trầm cảm, cũng dễ bị táo bón, Tiến sĩ Park nói.

8. Dùng thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid là giải pháp tuyệt vời giúp bạn chiến đấu với chứng ợ nóng, nhưng một số có thể gây táo bón, đặc biệt là những loại có chứa canxi hoặc nhôm, Tiến sĩ Park nói. May mắn thay, là có nhiều loại thuốc chứa hoạt chất khác nhau giúp chống đỡ với bệnh này, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề vấn đề với một loại thuốc nào đó thì bạn có thể thay thế bằng loại khác. 

Bạn có thể cũng cắt giảm nguy cơ bị chứng ợ nóng bằng cách không ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn. Và hạn chế tiêu thụ thực phẩm béo, tăng cường nhiều chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa cả hai vấn đề.

9. Dùng thuốc huyết áp và thuốc dị ứng

Táo bón có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao , chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu làm hạ huyết áp bằng cách tăng lượng nước tiểu, trong đó đào thải nước ra khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nước cần thiết để giữ cho phân mềm và đào thải đồng thời ra khỏi cơ thể. Do đó, các loại thuốc này gián tiếp qua đó gây ra chứng táo bón. 

10. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) bao gồm bệnh ruột mãn tính và viêm loét đại tràng. Cả hai đều có thể gây ra chuột rút, giảm cân, đi ngoài ra máu, và các vấn đề sức khỏe khác. Tiêu chảy mạn tính là một triệu chứng phổ biến của cả hai. Tuy nhiên táo bón cũng có thể là một triệu chứng. Trong viêm loét đại tràng, táo bón có thể là một dấu hiệu khi trực tràng bị viêm và trong bệnh đường ruột nó có thể là một dấu hiệu của một tắc nghẽn trong ruột non. Nếu bạn chỉ bị riêng một triệu chứng táo bón, không có triệu chứng khác, thì đó không thể là do viêm ruột.

11. Bị bệnh tiểu đường và thần kinh

Tiểu đường và bệnh gây tổn thương thần kinh có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể, Tiến sĩ Park nói. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường cao biết mình đang mang bệnh nhưng một số lại không. Vì vậy nếu bạn thường xuyên bị táo bón thì việc tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu cũng là cần thiết, tiến sĩ Ginsburg nói. Bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson có thể gây táo bón. 

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà