Sức Khoẻ và Đời Sống


Top thực phẩm không nên ăn khi đau bụng 

Theo  Anh Thư  

Nếu bạn hay bị đau bụng và gặp các vấn đề về vấn đề tiêu hóa hãy tránh sử dụng các loại thực phẩm dưới đây bởi chúng có thể khiến tình trạng của bạn thêm trầm trọng.

Đường tinh luyện

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng insulin và dẫn đến sự biến động trong lượng đường huyết. Robynne Chutkan, phó giáo sư khoa tiêu hóa của Bệnh viện ĐH Georgetowwn, Washington D.C cho biết: “Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, nhưng sự thay đổi lượng đường huyết có thể làm bạn bị run và cảm thấy lạnh. Điều đó không tốt cho tình trạng đau bụng của bạn”.

đường tinh luyện

Các sản phẩm làm từ sữa

Các sản phẩm như sữa và phô mai là thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới khi sinh ra đã thiếu loại enzyme lactase cần thiết để phân giải đường lactose (một thành phần luôn có trong sữa). Cho dù cơ thể bạn có sẵn lactase thì sự nhiễm khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến loại enzyme này. Điều đó khiến cho khả năng tiêu hóa lactose của cơ thể bạn mất đi tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Súp lơ xanh, bắp cải, hành tây chưa nấu chín

Đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn sử dụng khi chưa được nấu chín sẽ sinh ra nhiều khí gây đau bụng. Vì vậy, bạn nên sử dụng nó khi đã được nấu chín sẽ an toàn hơn, đặc biệt nó còn giúp bạn loại trừ một số độc tố nguy hiểm nữa đấy.

Chocolate và thức ăn chứa caffeine

Lý do khiến những người đau bụng nhạy cảm hơn với chocolate và cà phê là chúng ảnh hưởng đến các cơ thực quản và gây ra chứng trào ngược. Hơn nữa caffeine sẽ làm bạn bị tiêu chảy. Và như đã giải thích ở trên, chocolate chứa sữa cũng có thể khiến bạn khó tiêu.

Thức ăn nhiều chất béo

Kem tươi hay các loại thịt đều là thức ăn nhiều chất béo. Chất béo trong thức ăn kích thích một số cơ quan thụ cảm trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy trướng bụng.

thực phẩm nhiều chất béo

Thức ăn nhiều axit, vị chua

Các loại trái cây thuộc họ cam chanh và sản phẩm làm từ cà chua có khả năng làm axit trào ngược. Vì thực chất cà chua cũng là loại quả chứa rất nhiều axit. Nguyên tắc này cũng áp dụng với nước trái cây chiết xuất từ cam, chanh. Tuy nhiên, thay vào đó bạn vẫn có thể uống nước táo.

Những thực phẩm này nếu bạn ăn khi bị đau bụng sẽ khiến chứng rối loạn tiêu hóa của cơ thể bạn thêm trầm trọng, lâu lành hơn, có thể gây ra chứng trào ngược a xit ở dạ dày, làm nhiễu loạn hệ tiêu hóa nữa đấy. Chính vì vậy khi bị đau bụng bạn nên tránh xa những thực phẩm này nhé.

Thực phẩm có vị cay khiến đau bụng hơn

Bao gồm ớt (ớt tươi và ớt bột), tiêu xanh, tiêu đen, mù tạt, ….. bởi chất cay trong chúng gây kích ứng trong ruột, dạ dày, làm thư giãn các cơ bắp phía trên của dạ dày khiến cơn đau bụng của bạn thêm nặng hơn, lâu lành hơn và khó chữa trị hơn.

Đồ uống có cồn

Như nhiều loại thực phẩm khác trong danh sách này, đồ uống có cồn như rượu, bia có thể lầm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Chúng có chứa các chất hóa học khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Và đặc biệt không tốt cho những người đã có tiền sử bệnh gan.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến với hạn sử dụng lâu thường chứa nhiều chất phụ gia ví dụ hất bảo quản. Vì thế, khi bị đau bụng, bạn không nên sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà