Sức Khoẻ và Đời Sống


Một ly rượu vang mỗi ngày để phòng loãng xương

Tuấn Minh (Dịch)

Theo: thegioiphunu

Điều khó tin nhưng lại là sự thật khi các nhà khoa học Thụy Điển vừa chứng minh: Sử dụng rượu vang điều độ mỗi ngày có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc loãng xương ở phụ nữ. Nghiên cứu này vừa được đăng tải online trên Tạp chí y học Menopause (Mỹ) chỉ 1 ngày sau khi các nhà khoa học Thụy Điển công bố kết quả nghiên cứu của mình.

Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương yếu và giòn, dễ bị tổn thương trước những va chạm. Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra, những người uống 1 ly rượu vang đều đặn mỗi ngày có khối lượng xương dầy và chắc khỏe hơn những người không uống. Tác dụng của rượu đối với xương đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ, trung bình cứ 3 phụ nữ sẽ có 1 người nhận được lợi ích này, trong khi đó tỉ lệ ở nam giới là 1/12.

Trước đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra, những phụ nữ có thói quen uống mỗi ngày 1 cốc rượu vang, nhưng nếu họ dừng thói quen này trong 2 tuần liên tục thì xương sẽ bị yếu đi trông thấy. Và chỉ 1 tuần sau khi sử dụng rượu, những chuyển biến tích cực được ghi nhận khi xương của họ dần trở lại trạng thái ban đầu.

Giáo sư Urszula Iwaniec, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: “Uống rượu vang đều đặn mỗi ngày, kết hợp với thể dục thể thao và chế độ ăn uống lành mạnh là hình thức lý tưởng nhất để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ loãng xương, kể cả với người có tuổi”.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ là những người chưa có tiền sử về bệnh loãng xương. Thông qua một máy đo “bone turnover” -chỉ số phản ảnh mức độ xương mới thay thế xương cũ, các nhà khoa học có thể đánh giá chính xác tác dụng của rượu vang đối với quá trình thay đổi xương như thế nào. Kết quả cho thấy, những phụ nữ uống rượu vang đều đặn mỗi ngày có mật độ xương cao hơn hẳn so với những người không uống rượu hay người nghiện rượu nặng, đồng thời, cơ thể họ ít mắc chấn thương hơn trước những va đập hàng ngày.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, mỗi năm, trung bình có khoảng 200.000 chấn động (dù rất nhẹ) liên quan đến xương trong cơ thể mỗi người. Những chấn động này tác động đến cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi làm việc, nhưng phổ biến hơn cả là ở những phụ nữ sau mãn kinh, bởi độ tuổi này, nội tiết tố nữ estrogen đóng vai trò quan trọng đối với xương bị giảm mạnh . Điều này dẫn đến sự thay đổi trong chu kỳ sản xuất xương và tác dụng của rượu có thể giúp xương tránh bị lão hóa.

Theo Giáo sư Russell Turner, người tham gia nhóm nghiên cứu: “Nghiên cứu này đóng vai quan trọng bởi nó chứng minh cho sự hoạt động của các tế bào làm tăng mật độ xương ở những phụ nữ uống rượu đều đặn vào độ tuổi mãn kinh. Trong khi rất nhiều phương pháp chữa trị và thuốc đặc trị đắt tiền khác có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực thì 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ là phương pháp phòng loãng xương hữu hiệu nhất”. Song, các chuyên gia cũng cảnh báo cần kiểm soát mức độ sử dụng rượu bởi việc lạm dụng rượu sẽ dẫn đến hậu quả xấu cho sức khoẻ.

Theo lẽ tự nhiên, cơ thể con người đều mất dần xương khi tuổi cao dần, song, không phải ai cũng mắc bệnh loãng xương. Hiểu được tầm quan trọng này, mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn về sử dụng rượu vang như một liều thuốc hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt ở những phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh

Bài viết được bạn hawtomclancy@ giới thiệu

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà